การเลือกอาหารที่จะกินให้ดี มีผลต่อรูปร่างเรา ใครๆ ก็รู้ ส่วนมื้อกลางวันนั้น พวกเราส่วนใหญ่จะฝากท้องไว้กับร้านอาหารแถวที่ทำงาน วันนี้มาดูเทคนิคการเลือกกินอาหารกลางวันให้ไม่อ้วนกันครับ
เทคนิค 5 ประการในการเลือกกินอาหารกลางวันให้ไม่อ้วน
1. จำกัดปริมาณอาหารทอด- อาหารที่ทอดด้วยน้ำมันเลี่ยงได้เป็นดีที่สุด
- ถ้าอยากกิน หรือเลี่ยงไม่ได้ ก็กินไม่เกิน 3 ช้อนกินข้าว
- ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ผัดซีอิ๊ว ผัดหมี่ทั้งหลาย มีนำมันแฝงตัวอยู่มาก ให้แคลอรี่เยอะเกิน(สำหรับคนจะลดความอ้วน) เลี่ยงได้เลี่ยงไปเลยครับ
- ก๋วยเตี๋ยวแห้ง มักจะคลุกน้ำมันมากับเส้น ทำให้เราได้รับพลังงานมากขึ้น
- ก๋วยเตี๋ยวแห้งมักใส่ซีอิ๊วมาด้วย ทำให้เราได้เกลือเพิ่ม เกลือมักทำให้เราบวมน้ำ ยิ่งรู้สึกอ้วนเข้าไปใหญ่
- ถ้าสั่งให้ไม่ต้องคลุกน้ำมัน หรือ ไม่ใส่ซีอิ๊วได้ ก็กินได้เลยครับก๋วยเตี๋ยวแห้ง แต่ถ้ากลัวจะไปจุกจิกกับคนขายมากไป ก็กินก๋วยเตี๋ยวน้ำเถอะครับ ได้แคลอรี่ไม่มาก แถมอิ่มท้องกว่าด้วย
- จะเป็นผักสด ผักต้ม แบบไหนก็ได้ เพิ่มสัดส่วนของผักในอาหารกลางวันให้ได้ถึง 50%
- คิดง่ายๆ คือ ผักครึ่งนึงของอาหารทั้งมื้อที่จะกิน
- คนที่ไม่ค่อยชอบกินผัก ก็พยายามชอบซะครับ แล้วเพิ่มปริมาณผักขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีวิธีไหนดีกว่าการกินผักแล้วละครับ ได้ทั้ง วิตามิน แร่ธาตุ พฤกษเคมี แถมมี เส้นใยอาหาร เข้าไปดักจับไขมัน และขับถ่ายดีอีกต่างหาก
- พวกเราเป็นเหมือนกันเกือบทั้งนั้นครับ คือ กินอาหารคาวเสร็จ ก็อยากตบท้ายด้วยของหวาน แต่ขนมหวานเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงอย่างยิ่ง เพราะมากด้วยแป้ง และน้ำตาล
- ให้กินผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง มันแกว ส้ม แก้วมังกร แตงโม(พอได้แต่อย่าเยอะ)
- ลองคลิ๊กอ่านเรื่อง 11 ผลไม้ที่กินแล้วอ้วน ดูได้ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น