วันพุธที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2558

ไข่ลวก พระเอก หรือ ผู้ร้าย : How is it safe to eat a soft boiled egg?


    หลายคนเคยเรียนมาตั้งแต่เด็ก หลายคนเคยอ่านเจอในบทความสุขภาพทั้งหลาย แล้วก็อีกหลายคนที่ยังอยากรู้ความจริงต่อ ว่า กินไข่ลวก ไม่ดีจริงหรือ? แล้วถ้าชอบกินละ จะกินได้บ้างไหม?

ทำไม กินไข่ลวก ไม่ดี?

  • นักวิทยาศาสตร์พบว่า ในไข่ขาว ของสัตว์ปีก และสัตว์เลื้อยคลาน ตามธรรมชาติจะมีสารชื่อ อะวิดิน (Avidin) อยู่ด้วย
  • เจ้า อะวิดิน นี้ว่ากันว่ามีหน้าที่ยับยั้งไม่ให้เชื้อแบคทีเรียเติบโตในไข่ได้ ทำให้ไข่ทั้งฟองปลอดภัย
  • การปกป้องไข่ของ อะวิดิน มันทำโดยการไปจับกับสาร ไบโอติน (Biotin) ที่แบคทีเรียมี ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญไม่ได้ ก็ทำอันตรายไข่ไม่ได้ (แม้จะแอบเล็ดลอดเข้ามาในไข่แล้ว)
  • ปัญหา คือ เจ้า ไบโอติน นี่ดันเป็น วิตามินชนิดหนึ่งที่ร่างกายมนุษย์เราต้องการ เสียด้วย อะวิดินในไข่ขาวมันดันจับสารที่คนเราต้องการใช้ไว้ จับแน่นแบบไม่ปล่อยให้ร่างกายเราเอาไปใช้ได้เลย
  • ร่างกายคนเราต้องการ ไบโอติน ในปริมาณเล็กน้อยมากๆ เพียงวันละประมาณ 150 ไมโครกรัม (0.00015 กรัม) ซึ่งแม้จะต้องการปริมาณน้อยมาก แต่ก็ห้ามขาด
  • ไบโอติน ทำหน้าที่ให้ร่างกายเรามีการเติบโตชองเซลล์เป็นปกติ
  • ถ้าขาด ไบโอติน การเติบโตชองเซลล์ก็จะไม่ปกติ โดยเฉพาะเซลล์ที่ต้องมีการเติบโตทดแทนที่ตายไปเรื่อยๆ อย่าง ผิวหนัง ผม เล็บ ดังนั้น คนที่ขาดไบโอติน ก็จะผิวหนังแห้ง ผมร่วง เล็บเปราะ เป็นผื่นคันรอบดวงตา จมูก ปาก รู้สึกอ่อนล้า ไม่มีเรี่ยวแรง คลื่นไส้ นอนไม่หลับ ซึมเศร้า
  • ไบโอติน นั้น ร่างกายเราได้รับจากอาหาร โดยมีมากใน ไข่แดง ตับ เครื่องใน ถั่ว และส่วนหนึ่งจากการสังเคราะห็ขึ้นมาเองโดยแบคทีเรียในร่างกายเรา

ความร้อนทำลายอะวิดินได้

  • ในไข่ขาวดิบ มีอะวิดิน ที่จะไปจับ ไบโอติน ก็จริง แต่ ความร้อน สามารถทำลายฤทธิ์ของอะวิดินได้
  • มีรายงานว่า อะวิดิน เริ่มเสียรูปทรงโครงสร้าง ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส และ ที่อุณหภูมิเกิน 85  องศาเซลเซียส มันจะสูญเสียความสามารถที่จะไปจับ ไบโอติน 
  • นั่นคือ ถ้าเราทำให้ไข่ขาว มีอุณหภูมิ สูงกว่า 85 องศาเซลเซียสได้ เราก็ไม่ต้องห่วงเรื่องการกินไข่ลวกแล้วเราจะขาดไบโอติน
  • นักวิทยาศาสตร์ ทดลองแล้ว ได้ผลว่า อะวิดินจะหมดสภาพ ไม่สามารถไปจับไบโอตินได้อีก เมื่อ ต้มนานกว่า 4 นาที

ข้อสังเกตุ

  • ผมลองต้มไข่(เอาออกจากตู้เย็นวางไว้จนหายเย็น) นาน 4-5 นาที ได้ไข่ต้มยางมะตูม ครับ ไม่เป็นไข่ลวก แต่ถ้านึกถึงเรื่องไบโอติน แล้วก็กินได้สบายใจกว่าไข่ลวกครับ
  • มีนักวิทยาศาสตร์บางท่าน บอกว่า ในไข่แดง มีไบโอติน อยู่ตั้งเยอะ กินไข่ดิบ หรือลวกสุกๆดิบๆ ถึงอะวิดินจะจับไบโอตินไว้ ก็จับไม่หมดหรอก ไม่ต้องห่วง ให้ห่วงเฉพาะคนที่กินแต่ไข่ขาว ไม่กินไข่แดง(กลัวคอเลสเตอรอล)
  • ในความเห็นส่วนตัว ผมว่า ถ้าไม่ได้กินไข่ลวกเป็นประจำทุกวัน สลับไปกินไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว บ้าง ก็กินไข่ลวกได้ครับ มื้ออื่นๆ ที่เรากิน ไข่แดง ตับ ถั่ว เราก็ได้ไบโอติน แล้ว
  • มีอีกเรื่องที่น่าเป็นห่วงในการกินไข่ลวก หรือไข่ดิบ คือ เชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะเชื้อ ซาลโมแนลลา (Salmonella) ที่เปลือกไข่ เพราะไข่บางเจ้าที่ขายๆกัน ยังเห็นมูลไก่เลอะอยู่ที่เปลือกก็มี ดังนั้นการปรุงให้สุกจะปลอดภัยที่สุดครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

5 ความคิดเห็น:

  1. ประโยชน์หรือโทษลองอ่านดูครับ

    ตอบลบ
  2. ขอบคุนคับ คือเอาง่ายๆถ้าจะกินไข่ต้องต้ม4-5นาที

    ตอบลบ
  3. 4นาทีได้ไข่ต้มยางมะตูม อร่อยสุดๆ

    ตอบลบ
  4. กินไข่ลวกมาตั้งแต่อายุ 57 ปี ตอนนี้ 59 ไม่มีโรคประจำตัว ถ้ากินไข่ลวกอันตรายจะไม่กินละ จะกินแบบสุก

    ตอบลบ
  5. กินไข่แล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยขี้ลืมความจำดีขึ้นจริงๆค่ะ

    ตอบลบ