เดี๋ยวนี้หาซื้อสับปะรด(อร่อยๆ) กินได้ง่ายขึ้น ผมสังเกตุมาพักใหญ่แล้วครับ แต่ก่อนเราเหมือนตกอยู่ในภาวะจำยอม มีแบบไหน สภาพไหน ก็ต้องกิน มีให้เลือกน้อย ไม่งั้นก็ต้องยอมไปไกลขึ้นเพื่อให้ได้ของดี ตอนนี้แถวข้างทาง ปากซอย จะมีตู้กระจกโชว์สับปะรด (ภูแล) พร้อมบริโภค ถุงละ 20 บาท 3 ถุง 50 บาท แล้วมีการแข่งขันกันในเรื่องของฝีมือการเลือกสับปะรดมาปอกขาย แบบนี้ผู้กินอย่างเราก็แฮปปี้สิครับ ได้กินของดีมีประโยชน์ แถมเลือกเป็นเจ้าประจำได้ถ้าอร่อยถูกปาก
ถิ่นกำเนิดของสับปะรด
- สันนิษฐานกันว่าอยู่แถว ปารากวัย ในอเมริกาใต้ ครับ
พันธุ์สับปะรด ที่นิยมปลูกในประทศไทย
- พันธุ์ปัตตาเวีย (สับปะรดศรีราชา) นิยมปลูกทั่วไป ลูกใหญ่ ฉ่ำน้ำ เนื้อสีเหลืองอ่อน
- พันธุ์อินทรชิต เป็นสับปะรดพันธุ์พื้นเมือง
- พันธุ์ภูเก็ต (พันธุ์สวี) นิยมปลูกทางภาคใต้ ผลเล็ก เปลือกหนา เนื้อสีเหลืองเข้ม หวานกรอบ
- พันธุ์นางแล (พันธุ์น้ำผึ้ง) นิยมปลูกในจังหวัดเชียงราย ผลกลม ตานูนออกมา เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองเข้ม รสหวานจัด
- พันธุ์ตราดสีทอง เป็นพันธุ์ที่หอมหวานขึ้นชื่อของ จ.ตราด
- พันธุ์ภูแล เกิดจากการนำพันธ์มาจากจังหวัดภูเก็ตมาปลูก ใน ต.นางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นคนละพันธ์กับสับปะรดนางแล (เป็นการผสมชื่อระหว่าง ตำบลนางแล กับ สับปะรดพันธ์ภูเก็ต)
- พันธุ์ห้วยมุ่น เป็น สับปะรดพันธ์ปัตตาเวียที่ถูกนำเข้าไปปลูกในตำบลห้วยมุ่นประมาณ 50 ปีมาแล้ว จนมีลักษณะแตกต่างไปจากพันธุ์ดั้งเดิม มีเนื้อหนานิ่ม ตาตื้น(ปอกเปลือกบางๆ ก็หมดตาแล้ว) เนื้อสีน้ำผึ้ง รสหวานฉ่ำ ไม่ระคายคอ
- พันธุ์เพชรบุรี ผลย่อยติดกันไม่แน่น แกะออกมากินได้โดยไม่ต้องปอกเปลือก เนื้อจะมีสีเหลืองอมส้มสม่ำเสมอ มีรสชาติหวานแหลมอมเปรี้ยว เนื้อกรอบและฉ่ำน้ำปานกลาง กลิ่นหอมจัด
ประโยชน์ต่อร่างกาย
- เป็นแหล่งวิตามิน และแร่ธาตุ ที่ร่างกายต้องการ เช่น วิตามินA วิตามินC แคลเซียม ฟอสฟอรัส และ โปตัสเซียม
- ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง จาก วิตามินC (ต้องกินสด ไม่แปรรูป) ป้องกันหวัดได้
- ช่วยในการย่อยอาหาร เนื่องจากสับปะรดมี เอนไซม์โบรมิเลน (Bromelain) ที่ช่วยย่อยโปรตีนได้
- ช่วยให้กระดูกแข็งแรง เนื่องจากในสับปะรดมี ธาตุแมงกานีส ซึ่งจำเป็นในการสร้างกระดูก และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันทั้งหลาย
- ช่วยยับยั้งการอักเสบในทางเดินอาหาร เนื่องจาก เอนไซม์โบรมิเลน มีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออ่อนๆ
- ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง โดย เอนไซม์โบรมิเลน ช่วยในการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการกำจัดเซลล์มะเร็ง
- สาร เบต้าแคโรทีน ที่มีในสับปะรด ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด จอประสาทตาเสื่อม (Macular Degeneration)
- ช่วยในการขับถ่าย เนื่องจากสับปะรดมี เส้นใยอาหาร มาก
เทคนิคในการกิน และข้อควรระวัง
- แกนสับปะรด ก็มีประโยชน์ แถมเส้นใยอาหารสูง กินได้ถ้าไม่รังเกียจความแข็งกระด้าง
- สับปะรดบางพันธุ์ เราจะรู้สึกว่า กัดปาก ให้ปอก หั่นเป็นชิ้นพอถำ แล้วแช่น้ำกลืออ่อนๆ 2-3 นาที หรือคลุกเกลือ จะช่วยได้มาก
- สับปะรดยิ่งหวานก็ยิ่งมี น้ำตาล คนที่กำลังลดความอ้วนอย่ากินเยอะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น