ส้ม ผลไม้คู่เมืองไทยเรามานาน แม้ปัจจุบันส้มสายพันธุ์ดั้งเดิมอย่าง ส้มเขียวหวานบางมดจะหากินได้ยากแล้ว แต่ก็มีส้มสายพันธุ์อื่นๆ มาแทนที่ ราคาถูกบ้าง แพงบ้าง ตามฤดูกาล ตอนนี้ส้มถูกลง และมีขายมากขึ้น เป็นช่วงเวลาทองของการกินส้ม กินแล้วดีอย่างไร มาดูกันครับ
มากินส้มกันเถอะ
วันนี้เราจะพูดกันเรื่องการกินส้มทั้งผล(เว้นเปลือก กับเมล็ด)เท่านั้นครับ น้ำส้มไม่เกี่ยว และไม่แนะนำ เพราะของดีมีประโยชน์อยู่ที่ผลทั้งนั้น การค้นเอาน้ำส้มเราจะได้ประโยชน์ไม่ครบ และถ้าซื้อน้ำส้มคั้นกิน คนขายมักเติมน้ำเชื่อม ทำให้เราอ้วน แถมวิตามินC ก็เสื่อมสภาพด้วยเมื่อตั้งทิ้งไว้ประโยชน์ 9 ประการ จากการกินส้ม
1. ช่วยป้องกันมะเร็ง- ส้มมี วิตามินC สูฃ สามารถป้องกันอนุมูลอิสระที่จะมาทำร้ายเซลล์ได้
- ส้มมีสารพฤกษเคมี ชื่อ ซิตรัส ลิโมนอยด์ (Citrus Limonoids) ที่มีการวิจัยพบว่า สามารถสู้กับมะเร็งที่ผิวหนัง ช่องปาก ปอด เต้านม กระเพาะอาหาร และลำไส้ ได้
- ในญี่ปุ่น มีการทดลองให้กินส้มแมนดาริน พบว่าสามารถลดการเกิดมะเร็งตับลงได้
- สารพวก โพลีฟีนอล(Polyphenols) ในส้ม จะช่วยปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อไวรัส เช่น หวัด ได้
- สาร เฮสเปอริดิน (Hesperidin) และ แมกนีเซียม ในส้ม จะช่วยในการควบคุมระดับความดันโลหิต ไม่ให้สูง
4. ช่วยลดคอเลสเตอรอล
- ส้มมี เส้นใยอาหาร ประเภทที่ละลายน้ำอยู่ด้วย จึงช่วยในการลดคอเลสเตอรอลที่ได้จากการกินอาหารเข้าไปได้
5. ช่วยในการทำงานของหัวใจ
- ส้มมี โปตัสเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการทำงานของหัวใจ ถ้าระดับโปตัสเซียมในร่างกายต่ำ หัวใจจะเต้นไม่ปอติ และผิดจังหวะ (Arrhythmia) ได้
- ผู้ป่วยโรคไต ต้องระมัดระวังในการกินส้ม เนื่องจากมีโปตัสเซียมสูง ซึ่งจะมีผลต่อการรักษาได้
- ส้มมีสาร แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่สามารถเปลี่ยนเป็น วิตามินA ซึ่งช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อมได้
7. ช่วยไม่ให้ท้องผูก
- ส้มมี กาก และ เส้นใยอาหาร มาก ซึ่งจะช่วยในการขับถ่ายอุจจาระได้เป็นอย่างดี
8. ช่วยสร้างภาวะความเป็นด่างให้ร่างกาย
- แม้ว่าส้มจะเป็นกรด สังเกตุจากความเปรี้ยว แต่พอผ่านระบบการย่อยของร่างกายแล้ว แร่ธาตุต่างๆ ในส้มจะช่วยให้ร่างกายเป็นด่าง ช่วยให้สมดุล กรด-ด่าง ของร่างกายดี(คล้ายกับมะนาว)
9. ช่วยในการลดความอ้วน และควบคุมน้ำหนักตัว
- ส้มจัดเป็นอาหารคาร์โบไฮเดรตที่ดี แม้จะมีความหวานจากน้ำตาลอยู่บ้างก็ตาม ในส้ม 1 ผล จะให้พลังงาน 45-60 กิโลแคลอรี่ แล้วแต่ขนาด และสายพันธุ์ เราสามารถกินในช่วงลดน้ำหนักได้ แต่อย่ากินเยอะ วันนึว 2-3 ผล ก็พอแล้ว
- ส้มมีค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index) = 40 ซึ่งไม่เกิน 55 จัดว่าเป็นผลไม้ที่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นอย่างกระโชกโฮกฮากนัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น