วันพุธที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2558

ประโยชน์ 9 ประการ จากการกินส้ม : 9 Health Benefits of Oranges


    ส้ม ผลไม้คู่เมืองไทยเรามานาน แม้ปัจจุบันส้มสายพันธุ์ดั้งเดิมอย่าง ส้มเขียวหวานบางมดจะหากินได้ยากแล้ว แต่ก็มีส้มสายพันธุ์อื่นๆ มาแทนที่ ราคาถูกบ้าง แพงบ้าง ตามฤดูกาล ตอนนี้ส้มถูกลง และมีขายมากขึ้น เป็นช่วงเวลาทองของการกินส้ม กินแล้วดีอย่างไร มาดูกันครับ

มากินส้มกันเถอะ

    วันนี้เราจะพูดกันเรื่องการกินส้มทั้งผล(เว้นเปลือก กับเมล็ด)เท่านั้นครับ น้ำส้มไม่เกี่ยว และไม่แนะนำ เพราะของดีมีประโยชน์อยู่ที่ผลทั้งนั้น การค้นเอาน้ำส้มเราจะได้ประโยชน์ไม่ครบ และถ้าซื้อน้ำส้มคั้นกิน คนขายมักเติมน้ำเชื่อม ทำให้เราอ้วน แถมวิตามินC ก็เสื่อมสภาพด้วยเมื่อตั้งทิ้งไว้

ประโยชน์ 9 ประการ จากการกินส้ม

1. ช่วยป้องกันมะเร็ง
  • ส้มมี วิตามินC สูฃ สามารถป้องกันอนุมูลอิสระที่จะมาทำร้ายเซลล์ได้
  • ส้มมีสารพฤกษเคมี ชื่อ ซิตรัส ลิโมนอยด์ (Citrus Limonoids) ที่มีการวิจัยพบว่า สามารถสู้กับมะเร็งที่ผิวหนัง ช่องปาก ปอด เต้านม กระเพาะอาหาร และลำไส้ ได้
  • ในญี่ปุ่น มีการทดลองให้กินส้มแมนดาริน พบว่าสามารถลดการเกิดมะเร็งตับลงได้
2. ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส
  • สารพวก โพลีฟีนอล(Polyphenols) ในส้ม จะช่วยปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อไวรัส เช่น หวัด ได้
3. ช่วยควบคุมความดันโลหิตไม่ให้สูง

  • สาร เฮสเปอริดิน (Hesperidin) และ แมกนีเซียม ในส้ม จะช่วยในการควบคุมระดับความดันโลหิต ไม่ให้สูง

4. ช่วยลดคอเลสเตอรอล

  • ส้มมี เส้นใยอาหาร ประเภทที่ละลายน้ำอยู่ด้วย จึงช่วยในการลดคอเลสเตอรอลที่ได้จากการกินอาหารเข้าไปได้

5. ช่วยในการทำงานของหัวใจ
  • ส้มมี โปตัสเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการทำงานของหัวใจ ถ้าระดับโปตัสเซียมในร่างกายต่ำ หัวใจจะเต้นไม่ปอติ และผิดจังหวะ (Arrhythmia) ได้
  • ผู้ป่วยโรคไต ต้องระมัดระวังในการกินส้ม เนื่องจากมีโปตัสเซียมสูง ซึ่งจะมีผลต่อการรักษาได้
6. ช่วยในเรื่องการมองเห็น

  • ส้มมีสาร แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่สามารถเปลี่ยนเป็น วิตามินA ซึ่งช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อมได้

7. ช่วยไม่ให้ท้องผูก

  • ส้มมี กาก และ เส้นใยอาหาร มาก ซึ่งจะช่วยในการขับถ่ายอุจจาระได้เป็นอย่างดี

8. ช่วยสร้างภาวะความเป็นด่างให้ร่างกาย

  • แม้ว่าส้มจะเป็นกรด สังเกตุจากความเปรี้ยว แต่พอผ่านระบบการย่อยของร่างกายแล้ว แร่ธาตุต่างๆ ในส้มจะช่วยให้ร่างกายเป็นด่าง ช่วยให้สมดุล กรด-ด่าง ของร่างกายดี(คล้ายกับมะนาว)

9. ช่วยในการลดความอ้วน และควบคุมน้ำหนักตัว
  • ส้มจัดเป็นอาหารคาร์โบไฮเดรตที่ดี แม้จะมีความหวานจากน้ำตาลอยู่บ้างก็ตาม ในส้ม 1 ผล จะให้พลังงาน 45-60 กิโลแคลอรี่ แล้วแต่ขนาด และสายพันธุ์ เราสามารถกินในช่วงลดน้ำหนักได้ แต่อย่ากินเยอะ วันนึว 2-3 ผล ก็พอแล้ว
  • ส้มมีค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index) = 40 ซึ่งไม่เกิน 55 จัดว่าเป็นผลไม้ที่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นอย่างกระโชกโฮกฮากนัก




















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น