วันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ต้นอ่อนทานตะวัน : Sunflower Sprout


    เดี๋ยวนี้เรามีอาหารการกินที่พวกเราหลายคนไม่เคยผ่านพบมาก่อนในชีวิตที่ผ่านมา เพิ่งจะมีการนำมากินกัน แถมมีประโยชน์มากเสียด้วย เช่น ทานตะวันงอก หรือ ต้นอ่อนทานตะวัน เพิ่งเป็นที่นิยมไม่กี่ปีมานี่เองครับ

ต้นอ่อนทานตะวัน : Sunflower Sprout

  • ต้นอ่อนทานตะวัน คือ ต้นอ่อนของดอกทานตะวันที่มีอายุ 7 - 11 วัน 
  • เป็นเมล็ดงอกมาใหม่ ที่ไม่ได้เป็นพวกธัญพืช แบบถั่วชนิดต่างๆ นิยมกินเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ 
  • มีกลิ่นหอม คล้ายใบบัวบก รสหวาน เคี้ยวกรอบ กินได้ทั้งสด หรือนำมาปรุงเป็นอาหาร 
  • ปัจจุบันหาซื้อได้ไม่ยากเย็นนัก หรือหากจะเพาะเองก็ไม่ยากเลย หาดูวิธีได้ง่ายๆ มีเยอะครับ

เอามาทำอะไรได้บ้าง

  • นำมากินสด เช่น เป็นผักสลัด จิ้มน้ำพริก กินกับลาบ ใส่ในก๋วยเตี๋ยวแทนถั่วงอก ใส่ผัดไท ใส่ในขนมจีนน้ำยา หรือ เคี้ยวกินเปล่าๆ ก็กรอบ หวาน มัน ดีครับ 
  • ปรุงเป็นอาหาร เช่น ผัดน้ำมันหอย ผัดไฟแดง ผัดเต้าหู้ยี้ แกงจืด แกงส้ม แกงเลียง แกงป่า ใส่ไข่เจียว อบชีส ทำยำต่างๆ ชุบแป้งทอด ฯลฯ
  • นำมาปั่นเป็นน้ำผักดื่ม ก็จะได้น้ำสีเขียว กลิ่นหอม มากประโยชน์

ประโยชน์

  • มีแคลเซียม และธาตุเหล็กสูง
  • มี ฟอสฟอรัส สังกะสี และซีลีเนียม
  • มีไขมันชนิดที่ด­­­ี และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย
  • มีวิตามินB1  วิตามินB วิตามินE  วิตามินC และ โฟเลต
  • มีสาร กาบ้า (GABA ; Gamma Amino Butyric Acid) ซึ่งช่วยบำรุงสมอง ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก   ช่วยบำรุงผิวพรรณ และ ชลอความชรา

ข้อควรระวัง

  • สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ต้นอ่อนทานตะวันมีประโยชน์มาก แถมมีเส้นใยอาหารด้วย แต่ก็ให้พลังงานสูงด้วยนะครับ กินในปริมาณพอเหมาะพอดีก็ไม่อ้วนครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น