เดี๋ยวนี้เรามีอาหารการกินที่พวกเราหลายคนไม่เคยผ่านพบมาก่อนในชีวิตที่ผ่านมา เพิ่งจะมีการนำมากินกัน แถมมีประโยชน์มากเสียด้วย เช่น ทานตะวันงอก หรือ ต้นอ่อนทานตะวัน เพิ่งเป็นที่นิยมไม่กี่ปีมานี่เองครับ
ต้นอ่อนทานตะวัน : Sunflower Sprout
- ต้นอ่อนทานตะวัน คือ ต้นอ่อนของดอกทานตะวันที่มีอายุ 7 - 11 วัน
- เป็นเมล็ดงอกมาใหม่ ที่ไม่ได้เป็นพวกธัญพืช แบบถั่วชนิดต่างๆ นิยมกินเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
- มีกลิ่นหอม คล้ายใบบัวบก รสหวาน เคี้ยวกรอบ กินได้ทั้งสด หรือนำมาปรุงเป็นอาหาร
- ปัจจุบันหาซื้อได้ไม่ยากเย็นนัก หรือหากจะเพาะเองก็ไม่ยากเลย หาดูวิธีได้ง่ายๆ มีเยอะครับ
เอามาทำอะไรได้บ้าง
- นำมากินสด เช่น เป็นผักสลัด จิ้มน้ำพริก กินกับลาบ ใส่ในก๋วยเตี๋ยวแทนถั่วงอก ใส่ผัดไท ใส่ในขนมจีนน้ำยา หรือ เคี้ยวกินเปล่าๆ ก็กรอบ หวาน มัน ดีครับ
- ปรุงเป็นอาหาร เช่น ผัดน้ำมันหอย ผัดไฟแดง ผัดเต้าหู้ยี้ แกงจืด แกงส้ม แกงเลียง แกงป่า ใส่ไข่เจียว อบชีส ทำยำต่างๆ ชุบแป้งทอด ฯลฯ
- นำมาปั่นเป็นน้ำผักดื่ม ก็จะได้น้ำสีเขียว กลิ่นหอม มากประโยชน์
ประโยชน์
- มีแคลเซียม และธาตุเหล็กสูง
- มี ฟอสฟอรัส สังกะสี และซีลีเนียม
- มีไขมันชนิดที่ดี และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย
- มีวิตามินB1 วิตามินB6 วิตามินE วิตามินC และ โฟเลต
- มีสาร กาบ้า (GABA ; Gamma Amino Butyric Acid) ซึ่งช่วยบำรุงสมอง ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ช่วยบำรุงผิวพรรณ และ ชลอความชรา
ข้อควรระวัง
- สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ต้นอ่อนทานตะวันมีประโยชน์มาก แถมมีเส้นใยอาหารด้วย แต่ก็ให้พลังงานสูงด้วยนะครับ กินในปริมาณพอเหมาะพอดีก็ไม่อ้วนครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น