วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2559

ไข่ปลาเรียวเซียว

เวลาเปิดดูรูปในหนังสืออาหาร มันจะดูน่ากินไปหมด แต่จะมีบางเมนูที่พอเห็นภาพแล้ว มันช่างกระตุ้นต่อมอยากกินเป็นอย่างมาก สำหรับผมแล้ว หนึ่งในเมนูนั้น คือ แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว ครับ

ปลาเรียวเซียว (ปลาริวกิว) : GIANT CATFISH

  • เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่ง จำพวกปลาหนัง อยู่ในวงศ์ปลากดทะเล
  • มีรูปร่างคล้ายปลากด(ทะเล) หรือ ปลาแขยง(น้ำจืด) แต่มีขนาดใหญ่มากกว่า 
  • ลำตัวยาว และค่อนข้างกลม มีความยาวเต็มที่ได้ถึง 1.2 เมตร โดยมีความยาวเฉลี่ย 30-40 ซม.
  • พบได้ในบริเวณปากแม่น้ำที่เป็นน้ำกร่อย ทั้งอ่าวไทย และทะเลอันดามัน
  • เนื้อปลาเรียวเซียวใช้บริโภค และแปรรูปเป็นปลาเค็ม หรือ ปลาหวาน 
  • ไข่ของปลาเรียวเซียวนิยมนำมาทำแกงส้ม 
  • ปลาเรียวเซียวจะมีไข่ได้ทุกฤดูกาล แต่ช่วงที่ีไข่สมบูรณ์มากที่สุด คือ ช่วงฤดูหนาว หรือช่วงปลายฝนต้นหนาว ครับ


เคล็ด(ไม่)ลับ

ไข่ปลาเรียวเซียว จะค่อนข้างคาว(มาก) ดังนั้นจึงต้องมีวิธีดับคาวก่อนครับ ถึงจะกินอร่อย
  1. เวลาเลือกซื้อไข่ปลา พยายามเลือกที่ไข่ปลายังอยู่ในเปลือกหุ้ม ที่มีลักษณะคล้ายผังผืดสีขาว ไข่ปลาที่แกะแล้ว ถ้าแม่ค้าแกะแรงเกินไป เปลือกหุ้มขาด ไข่ปลาอาจแตกได้ และทำให้เกิดกลิ่นคาว  
  2. หลังจากซื้อมาแล้ว ทำความสะอาด โดยการล้างน้ำ ระวังอย่าให้แตก 
  3. หลังจากล้างเสร็จแล้วค่อยแกะเอาผังผืดออก ก็จะได้ไข่ปลาเป็นลูกๆ
  4. ต้มน้ำให้เดือดจัดๆ แล้วค่อยๆ เอาไข่ปลาเรียวเซียวที่แกะไว้แล้วใส่ลงไป รอจนสุกก็ตักขึ้นมาพักไว้ แล้วค่อยนำไปทำอาหารครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น