ปลาเรียวเซียว (ปลาริวกิว) : GIANT CATFISH
- เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่ง จำพวกปลาหนัง อยู่ในวงศ์ปลากดทะเล
- มีรูปร่างคล้ายปลากด(ทะเล) หรือ ปลาแขยง(น้ำจืด) แต่มีขนาดใหญ่มากกว่า
- ลำตัวยาว และค่อนข้างกลม มีความยาวเต็มที่ได้ถึง 1.2 เมตร โดยมีความยาวเฉลี่ย 30-40 ซม.
- พบได้ในบริเวณปากแม่น้ำที่เป็นน้ำกร่อย ทั้งอ่าวไทย และทะเลอันดามัน
- เนื้อปลาเรียวเซียวใช้บริโภค และแปรรูปเป็นปลาเค็ม หรือ ปลาหวาน
- ไข่ของปลาเรียวเซียวนิยมนำมาทำแกงส้ม
- ปลาเรียวเซียวจะมีไข่ได้ทุกฤดูกาล แต่ช่วงที่ีไข่สมบูรณ์มากที่สุด คือ ช่วงฤดูหนาว หรือช่วงปลายฝนต้นหนาว ครับ
เคล็ด(ไม่)ลับ
ไข่ปลาเรียวเซียว จะค่อนข้างคาว(มาก) ดังนั้นจึงต้องมีวิธีดับคาวก่อนครับ ถึงจะกินอร่อย
- เวลาเลือกซื้อไข่ปลา พยายามเลือกที่ไข่ปลายังอยู่ในเปลือกหุ้ม ที่มีลักษณะคล้ายผังผืดสีขาว ไข่ปลาที่แกะแล้ว ถ้าแม่ค้าแกะแรงเกินไป เปลือกหุ้มขาด ไข่ปลาอาจแตกได้ และทำให้เกิดกลิ่นคาว
- หลังจากซื้อมาแล้ว ทำความสะอาด โดยการล้างน้ำ ระวังอย่าให้แตก
- หลังจากล้างเสร็จแล้วค่อยแกะเอาผังผืดออก ก็จะได้ไข่ปลาเป็นลูกๆ
- ต้มน้ำให้เดือดจัดๆ แล้วค่อยๆ เอาไข่ปลาเรียวเซียวที่แกะไว้แล้วใส่ลงไป รอจนสุกก็ตักขึ้นมาพักไว้ แล้วค่อยนำไปทำอาหารครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น