หอยเชลล์ เป็นหอยที่มีรูปทรงเปลือกแบบ 2 ฝา สวยงาม เอามาทำอาหารก็อร่อย และสามารถจัดให้ดูดี มีสไตล์ได้แบบไม่ต้องใช้ฝีมือมากมาย แถมยังมีประโยชน์ด้วย
หอยเชลล์ (Scallops)
- เป็นหอยประเภทสองฝา
- หอยเชลล์แตกต่างจากหอยสองฝาอื่นๆ คือ สามารถว่ายน้ำได้เพื่อเปลี่ยนที่อยู่อาศัย หรือหลบหนีศัตรู
- ถิ่นที่อยู่คือ ทะเลซึ่งมีระดับน้ำค่อนข้างลึก และมีพื้นเป็นทราย
- ในประเทศไทยส่วนมากพบในจังหวัดระยอง สมุทรสงคราม และ สงขลา
- เนื้อหอยเชลล์มีลักษณะกลมหนา สีขาวนวล มีติ่งสีส้ม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางครึ่งนิ้วขึ้นไป
- เนื้อหอยเชลล์จะนุ่ม มีรสหวาน และมี กรดกลูตามิกอิสระ (free glutamic acid) ที่ให้รสอูมามิ (umami)
- หอยเชลล์ที่วางชายกันมีทั้งแบบมีเปลือกและแบบที่แกะเปลือกออกแล้ว
- หอยเชลล์แห้ง เรียกว่า กังป๋วย ใช้ต้มน้ำซุปในอาหารจีน เช่น น้ำซุปหูฉลาม ซุปพระกระโดดกำแพง และใช้ทำซอสเอ็กซ์โอ
- อดีต เคยเป็นหอยราคาแพง ปัจจุบันราคาไม่แพงมาก คนทั่วไปพอหาซื้อได้ในราคาราว 50 บาท/กิโลกรัม ถูกแพงกว่านี้แล้วแต่ขนาด คุณภาพ และแหล่งขาย ครับ
เทคนิค
- หอยเชลล์สดใหม่เนื้อจะแข็ง แน่น สีเนื้อขาวนวล
- ถ้าเห็นเส้นดำๆ อยู่ข้างๆ (อึหอย) ให้เอามีดที่ไม่คมสะกิดแล้วเขี่ยๆ ออกทิ้งไป
- ถ้ารู้สึกว่าหอยเชลล์ที่ซื้อมามีกลิ่นคาว นอกจากล้างด้วยน้ำเปล่าแล้ว การล้างด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชูจะดับคาวได้
- การเติมไวน์ขาวลงไปเล็กน้อยก่อนอบ หรือเติมลงไปในน้ำที่ใช้ลวกก็สามารถดับกลิ่นคาวได้
- ถ้าซื้อแบบที่แกะจากเปลือกแล้ว ขอเปลือกมาด้วยก็จะทำให้เราแต่งอาหารได้สวยงามขึ้น
คุณค่าทางโภชนาการ
- หอยเชลล์ เป็นหอยที่ มีแคลลอรี่ต่ำ และ มีโปรตีนสูง (มากกว่า 80%)
- การกินหอยเชลล์ 1 ขีด (100 กรัม) จะได้รับโปรตีนถึง 20 กรัม แต่ได้รับพลังงานเพียง 95 กิโลแคลลอรี่เท่านั้น
เมนูง่ายๆ หอยเชลล์อบเนยกระเทียม
- ล้างหอยให้สะอาด
- เตรียมเนยสด(เค็ม) กระเทียมสับ ต้นหอมซอยวางหอยเรียงไว้ในถาดเตรียมอบ หรือเรียงในฝาอบ
- เอาเนยคลุกกับกระเทียมสับ แล้วตักวางบนเนื้อหอย มากน้อยตามชอบ (ขั้นนี้อาจใส่เกลือป่น พริกไทย ออริกาโน พริกป่น ปรุงเพิ่มตามใจชอบครับ)
- นำไปอบจนสุก(ไม่นานนักครับ) แล้วโรยต้นหอมซอย อบต่ออีกนิดพอหอมซอยสุกครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น