ผัดหอยลาย เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์จะผัดทั้งเปลือก เวลากินต้องมานั่งแซะเนื้อออกจากเปลือกหอยอีก ผมเคยสงสัยว่าทำไมไม่แกะเนื้อให้เรียบร้อยก่อนจะได้กินง่ายๆ
ผัดหอยลาย ต้องมีเปลือกหอย!!
- ข้อสงสัยอันนี้ ผมได้คำตอบมานานแล้วครับ จากการที่เคยซื้อผัดหอยลายมา 1 ถุงใหญ่ แล้วกะจะสบายเวลากิน เลยนั่งใช้ช้อน-ส้อม แกะเอาแต่เนื้อหอยไว้ แล้วเอาเปลือกทิ้งไป ทิ้งตัวที่ฝาไม่อ้าด้วยเพราะแกะออกมามีขี้โคลนอยู่ข้างในทุกที
- แกะเสร็จ นั่งล้อมวงกินข้าวกัน 4 คน มองหน้ากันเลิกลั่ก แบบมีเครื่องหมายคำถามบนหน้าผากว่า จะกินกันพอได้ไง(หว่า) เพราะมันเหลือปริมาณกับข้าวนิดเดียวเองครับ จากผัดหอยลายถุงใหญ่ที่มีเปลือก ผมเลยถึงบางอ้อ ว่าทำไมเขาไม่แกะเฉพาะเนื้อมาผัดขาย
- ความสวยงามของอาหารที่ปรุงเสร็จ ก็เป็นอีกเหตุผลนึงกระมังครับ ที่หอยลายผัดทั้งเปลือก ทุกตัวเปลือกอ้าออก อยู่ท่ามกลางน้ำผัดออกสีน้ำตาลอมส้มของน้ำพริกเผา ตัดกับสีเขียวของใบโหระพา มันดูอลังการ เต็มจาน น่ากินเอามากๆ ครับ
- ข้อดีอีกอย่างของการผัดหอยลายทั้งเปลือก คือ เนื้อหอยไม่โดนความร้อนมากเกินไป จึงคงความนุ่มหวาน เอาไว้ได้ดีกว่าแกะเนื้อมาผัด ครับ
รู้จักหอยลายสักนิด
- หอยลาย ชื่อในภาษาอังกฤษ คือ Surf clam, Carpet clam, Venus shell และ Baby clam
- เป็นหอยฝาคู่ มีลวดลายเป็นตารางสีน้ำตาลอ่อน
- ชอบฝังตัวอยู่ในพื้นดินเลน หรือโคลนเหลว
- พบบริเวณปากแม่น้ำ ชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทย และชายฝั่งทะเลอันดามัน
- สามารถเพาะเลี้ยงได้ แต่พบได้มากในแหล่งธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งมีปริมาณเพียงพอต่อการบริโภคในประเทศ และยังส่งออกไปต่างประเทศเป็นจำนวนมากด้วย
เมนู หอยลายผัดน้ำพริกเผา แบบง่ายๆ
วัตถุดิบ
- หอยลาย 1/2 กิโลกรัม
- ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสด 5 เม็ด หรือ พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้นตามยาว
- กระเทียมสับละเอียด 1ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ
- ใส่มันพืช น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม
- ใส่หอยลาย
- เร่งไฟแรงผัดให้ทั่ว ใส่พริกขี้หนู น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว
- ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ พอหอยสุก เปลือกอ้าใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ
ทำอย่างไรให้หอยลายสะอาดและอ้า?
- ล้างหอยลาย แล้วเอาลงแช่ในอ่างน้ำ
- ทุบพริกขี้หนู 5-7 เม็ด ใส่ลงไปในอ่าง พักไว้สักครู่(เพื่อให้หอยอ้า คายดินออกมา)
- ล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
ปิดท้าย
- หอยที่ไม่อ้าเพราะไม่สด อย่าไปกินครับ นอกจากมีเศษดินโคลนสกปรก แล้วยังอาจท้องเสียได้
- กินข้่าว 1 จาน กับหอยลายผักน้ำพริกเผา ได้พลังงานประมาณ 300 กิโลแคลอรี่ ไม่มากมายเกินไป แถมได้โปรตีน และสารอาหารที่มีประโยชน์จากหอยลายด้วยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น