สีของจาน มีผลต่อปริมาณอาหารที่เราจะตักใส่จาน ทำให้เราลด หรือเพิ่ม ปริมาณอาหารในจานที่จะกินเข้าไปโดยไม่รู้ตัวได้ครับ
ที่มาที่ไปของเรื่องนี้
- Dr. Brian Wansink และ Dr. Koert van Ittersum นักวิจัยจาก Cornell University ได้ทำการทดลองกับคน 60 คน แบ่งเป็นกลุ่มๆ ให้ตักอาหารกินเองโดยใช้จานแดง กับ จานขาว อาหารคือ พาสต้าที่ใช้ซอสมะเขือเทศ(tomato sauce;สีแดง) กับพาสต้าที่ใช้ซอสอั
ลเฟรโด (Alfredo;สีขาว) - ผลปรากฏว่า กลุ่มที่ใช้จานแดง กับ พาสต้าซอสแดง และกลุ่มที่ใช้จานขาว กับ ซอสอัลเฟรโดสีขาว ตักอาหารใส่จานกินมากกว่ากลุ่มที่ใช้สีจานตัดกับอาหาร คือ กลุ่มจานแดงพาสต้าซอสขาว และ กลุ่มจานขาวพาสต้าซอสมะเขือเทศแดงๆ
- นักวิจัยทั้ง 2 ท่าน สรุปงานวิจัยนี้ไว้ว่า การเลือกใช้จานที่มีสีตัดกับอาหาร(color-contrast) สามารถลดปริมาณการตักอาหารลงได้ถึง 10%
- ข้อสรุปเพิ่มเติม คือ นอกจากสีจานแล้ว สีของผ้าปูโต๊ะ แผ่นรองจาน และ สีของโต๊ะอาหาร ก็ส่งผลเช่นกัน
ข้อสรุป
- ใช้สีจานที่ตัดกับสีอาหารที่จะกิน จะทำให้เราลดปริมาณของอาหารที่จะตักใส่จานลง(โดยไม่รู้ตัว) ซึ่งนักวิจัยท่านอธิบายไว้ว่ามันเป็นเรื่องของภาพลวงตา(Illusion)ทางจิตวิทยาครับ
- ถ้าลำบากที่จะเปลี่ยนสีจานไปเรื่อยตามอาหาร ลองใช้จานแก้วใส แล้วเปลี่ยนสีแผ่นรองจานเอาครับ จะลองตัดทำเองก็ได้ แต่ถ้ายังลำบากเกินไปอยู่ ก็เอาแบบผมครับ ใช้จานสีดำเลย อาหารส่วนใหญ่สีอ่อน ตัดกับสีดำอยู่แล้ว
- สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ ที่คุณลูกไม่ค่อยยอมกินผักสีเขียว เอากลักการนี้ไปใช้ได้เลยครับ โดยเลือกจานสีเขียว ลูกจะไม่รู้สึกว่าเราเพิ่มปริมาณผักสีเขียวให้กิน
- สุดท้าย ลองเปลี่ยนมาใช้จานขนาดเล็กลง ก็จะช่วยให้เราลดปริมาณการกินลงได้ด้วย มีงานวิจัยที่พิสูจน์แล้วครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น