วันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2558

หมากหวาน : Betel nut

   

    วัฒนธรรมการกินหมากเลือนหายไปจากสังคมไทยจนแทบไม่เหลือแล้ว ตอนนี้พบเจอแต่ หมากฝรั่ง กับ หมากที่เป็นแบบของประเทศเพื่อนบ้านเราครับ

หมากหวาน และ หมากเมา

  • หมากหวาน เป็น ของกินเล่นของชาวไทย พม่า กะเหรี่ยง มอญ ลาว กัมพูชา ฯลฯ 
  • ร้านขายหมากหวาน จะ เป็นโต๊ะเล็กๆ บนโต๊ะมีขวดและกระปุกเครื่องปรุงรสหลากหลายให้เลือก และมีใบพลูวางเรียงเป็นชั้นๆ เมื่อลูกค้ามาสั่ง ใบพลูจะถูกนำมาวางเรียงทีละใบแล้วปรุงรสตามความต้องการของลูกค้า
  • ในหมากหนึ่งคำจะมี ผลหมาก และ ส่วนผสมอย่างอื่นเพื่อเพิ่มรสชาติรวมทั้งแต่งกลิ่นหอม ด้วย 
  • หมากหวาน จะมีรสหวาน และไม่ใส่ใบยาสูบ ส่วน หมากเมา จะใส่ใบยาสูบเข้าไปด้วย ครับ
  • ผลหมาก จะมี สารพวกอัลคาลอยด์ (alkaloid) อันประกอบด้วย อาเรเคน (arecaine) และ อาเรโคลีน (arecoline) ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการเสพติดอ่อนๆได้ ที่เรียกกันว่า ติดหมาก นั่นเอง 
  • หมากจะ ช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้เล็ก ช่วยย่อย ขับปัสสาวะ ขับพยาธิตัวตืด ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ลดความดันโลหิต เป็นยาฝาดสมาน และ กระตุ้นการหลั่งน้ำลาย  
  • เมื่อเริ่มเคี้ยวหมาก เราจะรับรู้ถึงรสและกลิ่นฉุนของส่วนผสมต่างๆ เมื่อเคี้ยวไปเรื่อย ๆ จะรู้สึกเผ็ดซ่ามากขึ้น จากนั้นจะเป็นการบ้วนน้ำหมากออกเป็นระยะๆ พร้อมกับอาการมึนเมาเล็กน้อย ถึงปานกลาง ซึ่งขึ้นกับแต่ละบุคคลครับ
  • อาการเมาหมาก ส่วนใหญ่ จะเกิดขึ้นกับคนที่เพิ่งหัดกินหมากใหม่ๆ
  • การเคี้ยวหมาก เป็นวิธีดูแลสุขภาพในช่องปากของคนในสมัยก่อน ถือเป็น การขัด การเคลือบฟัน และ ทำให้ไม่มีกลิ่นปาก (แต่ฟันจะมีสีดำ)
  • ผิวหน้าของสาวพม่าเนียนสวยด้วยแป้งทานาคา(เปลือกไม้จันทน์ฝนกับน้ำบนแผ่นหิน) ส่วน ปากแดง ๆ ก็ได้มาจากหมากนี่ละครับ
  • ปัจจุบันทั่วโลกยังมีคนที่ติดหมากเป็นล้านคน บางคนติดหมากถึงขนาดที่ว่า ถ้าไม่ได้เคี้ยวหมาก ร่างกายจะเหมือนไม่มีแรง เอาแต่นั่งหาว พอได้หมากเข้าไปจึงจะปกติครับ
  • ในเมืองไทย หมากเคยเป็นตัวแทนของมิตรภาพ และเป็นแฟชั่นที่ได้รับความนิยมมาก ก่อนจะถูกสั่งห้ามในสมัยของรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม เพราะการกินหมาก แล้วบ้วนทิ้งเรี่ยราด ทำให้บ้านเมืองสกปรก
  • ปัจจุบันมีหลักฐานทางการแพทย์ระบุว่า การกินหมากมากเป็นประจำอาจทำให้เป็นมะเร็งในช่องปากได้ เนื่องจากหมากทำให้เยื่อเมือกในช่องปากเปลี่ยนแปลงไป

หมากหวานที่ขายๆ กันอยู่ในปัจจุบัน มักมีส่วนประกอบดังนี้

  • หมากดิบแช่น้ำ ๑ คืน นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผึ่งให้แห้ง
  • ปูนขาว หรือ ปูนแดง (นิยมปูนขาวมากกว่า)
  • มะพร้าวเชื่อม (ขูดฝอย ผสมสีแดง)
  • น้ำผึ้ง
  • เครื่องเทศ และว่านต่างๆ ที่ใช้กินกับหมาก
  • ยาเส้น (ใบยาสูบ)
  • ใบพลู

วิธีเตรียมหมากหวาน 1 คำ 

  1. เอาปูนทาใบพลู 
  2. ใส่หมากหั่น 
  3. ใส่มะพร้าวเชื่อม 
  4. โรยด้วยเครื่องเทศและว่าน
  5. ใส่น้ำผึ้งเล็กน้อย 
  6. ใส่ยาเส้น(ทำหมากเมา)
  7. ห่อ

ปิดท้าย

  • ถ้าเจอ ลองซื้อมาเคี้ยวเล่นดูได้ครับ เราไม่ได้ดี้ยวเป็นประจำ ไม่ต้องกลัวมะเร็งช่องปากหรอกครับ
  • จะลอง หมากเมา ต้องระวังให้ดี เห็นคำเล็กๆ นิดเดียว บางคนอาจเมาเยอะ ถ้าขับรถอาจเกิดอันตรายได้ ครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น