วัฒนธรรมการกินหมากเลือนหายไปจากสังคมไทยจนแทบไม่เหลือแล้ว ตอนนี้พบเจอแต่ หมากฝรั่ง กับ หมากที่เป็นแบบของประเทศเพื่อนบ้านเราครับ
หมากหวาน และ หมากเมา
- หมากหวาน เป็น ของกินเล่นของชาวไทย พม่า กะเหรี่ยง มอญ ลาว กัมพูชา ฯลฯ
- ร้านขายหมากหวาน จะ เป็นโต๊ะเล็กๆ บนโต๊ะมีขวดและกระปุกเครื่องปรุงรสหลากหลายให้เลือก และมีใบพลูวางเรียงเป็นชั้นๆ เมื่อลูกค้ามาสั่ง ใบพลูจะถูกนำมาวางเรียงทีละใบแล้วปรุงรสตามความต้องการของลูกค้า
- ในหมากหนึ่งคำจะมี ผลหมาก และ ส่วนผสมอย่างอื่นเพื่อเพิ่มรสชาติรวมทั้งแต่งกลิ่นหอม ด้วย
- หมากหวาน จะมีรสหวาน และไม่ใส่ใบยาสูบ ส่วน หมากเมา จะใส่ใบยาสูบเข้าไปด้วย ครับ
- ผลหมาก จะมี สารพวกอัลคาลอยด์ (alkaloid) อันประกอบด้วย อาเรเคน (arecaine) และ อาเรโคลีน (arecoline) ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการเสพติดอ่อนๆได้ ที่เรียกกันว่า ติดหมาก นั่นเอง
- หมากจะ ช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้เล็ก ช่วยย่อย ขับปัสสาวะ ขับพยาธิตัวตืด ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ลดความดันโลหิต เป็นยาฝาดสมาน และ กระตุ้นการหลั่งน้ำลาย
- เมื่อเริ่มเคี้ยวหมาก เราจะรับรู้ถึงรสและกลิ่นฉุนของส่วนผสมต่างๆ เมื่อเคี้ยวไปเรื่อย ๆ จะรู้สึกเผ็ดซ่ามากขึ้น จากนั้นจะเป็นการบ้วนน้ำหมากออกเป็นระยะๆ พร้อมกับอาการมึนเมาเล็กน้อย ถึงปานกลาง ซึ่งขึ้นกับแต่ละบุคคลครับ
- อาการเมาหมาก ส่วนใหญ่ จะเกิดขึ้นกับคนที่เพิ่งหัดกินหมากใหม่ๆ
- การเคี้ยวหมาก เป็นวิธีดูแลสุขภาพในช่องปากของคนในสมัยก่อน ถือเป็น การขัด การเคลือบฟัน และ ทำให้ไม่มีกลิ่นปาก (แต่ฟันจะมีสีดำ)
- ผิวหน้าของสาวพม่าเนียนสวยด้วยแป้งทานาคา(เปลือกไม้จันทน์ฝนกับน้ำบนแผ่นหิน) ส่วน ปากแดง ๆ ก็ได้มาจากหมากนี่ละครับ
- ปัจจุบันทั่วโลกยังมีคนที่ติดหมากเป็นล้านคน บางคนติดหมากถึงขนาดที่ว่า ถ้าไม่ได้เคี้ยวหมาก ร่างกายจะเหมือนไม่มีแรง เอาแต่นั่งหาว พอได้หมากเข้าไปจึงจะปกติครับ
- ในเมืองไทย หมากเคยเป็นตัวแทนของมิตรภาพ และเป็นแฟชั่นที่ได้รับความนิยมมาก ก่อนจะถูกสั่งห้ามในสมัยของรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม เพราะการกินหมาก แล้วบ้วนทิ้งเรี่ยราด ทำให้บ้านเมืองสกปรก
- ปัจจุบันมีหลักฐานทางการแพทย์ระบุว่า การกินหมากมากเป็นประจำอาจทำให้เป็นมะเร็งในช่องปากได้ เนื่องจากหมากทำให้เยื่อเมือกในช่องปากเปลี่ยนแปลงไป
หมากหวานที่ขายๆ กันอยู่ในปัจจุบัน มักมีส่วนประกอบดังนี้
- หมากดิบแช่น้ำ ๑ คืน นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผึ่งให้แห้ง
- ปูนขาว หรือ ปูนแดง (นิยมปูนขาวมากกว่า)
- มะพร้าวเชื่อม (ขูดฝอย ผสมสีแดง)
- น้ำผึ้ง
- เครื่องเทศ และว่านต่างๆ ที่ใช้กินกับหมาก
- ยาเส้น (ใบยาสูบ)
- ใบพลู
วิธีเตรียมหมากหวาน 1 คำ
- เอาปูนทาใบพลู
- ใส่หมากหั่น
- ใส่มะพร้าวเชื่อม
- โรยด้วยเครื่องเทศและว่าน
- ใส่น้ำผึ้งเล็กน้อย
- ใส่ยาเส้น(ทำหมากเมา)
- ห่อ
ปิดท้าย
- ถ้าเจอ ลองซื้อมาเคี้ยวเล่นดูได้ครับ เราไม่ได้ดี้ยวเป็นประจำ ไม่ต้องกลัวมะเร็งช่องปากหรอกครับ
- จะลอง หมากเมา ต้องระวังให้ดี เห็นคำเล็กๆ นิดเดียว บางคนอาจเมาเยอะ ถ้าขับรถอาจเกิดอันตรายได้ ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น