เราเคยกินปูนิ่มกันมา
เชื่อว่าต้องมีคนเข้าใจว่าปูนิ่มเป็นปูพันธุ์หนึ่งแน่ๆ เรามาลองดูกันเลยครับ
ว่าที่จริงแล้วปูนิ่มมีความเป็นมาและเป็นไปอย่างไร
รวมถึงประโยชน์ต่อร่างกายที่มาพร้อมกับความเอร็ดอร่อยครับ
ปูนิ่มคืออะไร?
- ปูนิ่ม (Soft Shell Crab) คือ ปูทะเลที่ลอกคราบใหม่ๆ เพิ่งจะทิ้งกระดองเดิม แต่ยังไม่ทันสร้างกระดองใหม่
- การสร้างกระดองใหม่ ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง ในน้ำทะเล ก็จะเป็นปูมีกระดองแข็งตามปกติ
- ปูต้องลอกคราบเพื่อเติบโต ลอกคราบแต่ละครั้งตัวจะโตขึ้นราว 30%
- ในชั่วชีวิตหนึ่งของปูจะมีการลอกคราบเป็นสิบๆครั้ง กว่าจะโตเต็มที่
ปูนิ่มที่ขายกันในปัจจุบัน
- เพาะเลี้ยงในฟาร์มปูนิ่มที่ตั้งอยูในพื้นที่ติดทะเล เช่น ระยอง จันทบุรี ตราด สมุทรสาคร สมุทรปราการ ฯลฯ
- เจ้าของฟาร์มปูนิ่มจะสั่งปูดำ(ปูทะเล) มาจากแหล่งต่างๆ ซึ่งปัจจุบันแหล่งในประเทศร่อยหรอ ต้องอาศัยปูนำเข้าจาก พม่า กัมพูชา ศรีลังกา บังคลาเทศ และปากีสถาน
- เอาปูมาเลี้ยงต่อในกรงพลาสติกที่เหมือนตะกร้า มีฝาปิด กรงละ 1 ตัว แล้วลอยไว้ในบ่อน้ำเค็ม(ที่สูบน้ำทะเลเข้ามา)
- ให้อาหารปูตามปกติ ซึ่งได้แก่ ลูกปลาที่ติดอวนชาวประมงมา
- หมั่นสำรวจกรงปูทุก 3 ชั่วโมง ถ้ากรงไหนเห็นเหมือนมีปู 2 ตัว ก็เอาขึ้นมาขายได้เลย (ปูเขาถอดกระดองทิ้งไว้ข้างๆ เลยเห็นเป็นอีกตัว)
- ที่ต้องดูทุก 3 ชั่วโมงตลอด เพราะไม่รู้ว่าปูจะลอกคราบเมื่อไหร่ และ ถ้าลอกคราบแล้วปล่อยไว้กับน้ำทะเลก็จะมีการดึงแร่ธาตุต่างๆ มาสร้างกระดองแข็งภายใน 3-4 ชั่วโมง กลายเป็นปูไม่นิ่มไปแล้ว
- ปูนิ่มที่ผลิตได้ ไทยเราส่งออกไปต่างประเทศถึงปีละกว่า 5,000 ตัน ในรูปปูทะเลนิ่มสดแช่แข็ง ตลาดส่งออกหลัก คือ ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน สหรัอเมริกา และแคนาดา
ประโยชน์ของการกินปูนิ่ม
- มีส่วนที่กินได้มากกว่าปูธรรมดาถึง 2 เท่าตัว(แต่ราคาก็แพงกว่าปูธรรมดาด้วย)
- ได้ แคลเซียม ที่มีประโยชน์ต่อกระดูก และฟัน
- ได้สาร ไคติน (Chitin) ซึ่งเป็นสารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตผสม สามารถนำไปผ่านกระบวนการทางอุตสาหกรรมแล้วได้สาร ไคโตซาน(Chitosan) ที่มีประโยชน์ในแวดวงเภสัชกรรม และเกษตรกรรม เป็นอย่างมาก แต่ในร่างกายเรากินไคตินเข้าไปก็เหมือนกินพวกเสันใยอาหารเข้าไปครับ
ส่งท้าย
- ปูนิ่มปัจจุบันตัวเล็กลง เพราะตลาดมีความต้องการสูง ทั้งในและนอกประเทศ ทำให้ปูโตไม่ทัน บางทีปูยังไม่ทันเป็นสาว วางไข่ แพร่พันธุ์ได้เลย ก็ถูกตัดวงจรมาเป็นปูนิ่มเสียแล้ว
- ต่อไปผู้มีหน้าที่รับผิดชอบคงจะวางแผนการใช้ทรัพยากรปูให้เป็นระบบที่ดีขึ้น ในอนาคตเราจะได้กินปูกันอย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวสูญพันธุ์ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น