วันจันทร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2558

ขนมปังโฮลวีต : Whole Wheat Bread


   ในยุคที่ผู้คนเร่งรีบ เพื่อแหวกการจราจรยามเช้าไปให้ถึงโรงเรียนลูก หรือที่ทำงาน อาหารเช้าง่ายๆ อย่างขนมปังกับอะไรก็ตามที่เตรียมง่ายๆ เร็วๆ จึงเป็นอาหารหลักของหลายคน และถ้าต้องเลือกกินขนมปังแล้ว ขนมปังโฮลวีต เป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ

ขนมปัง

  • ขนมปังทำจาก แป้งสาลี (wheat flour) ผสมกับน้ำแล้วนวด มักขึ้นฟูได้ด้วยยีสต์ (baker yeast) สายพันธุ์ Saccharomyces cerevisiae ซึ่งจะหมักน้ำตาลให้ได้คาร์บอนไดออกไซด์ เนื้อพองฟู แล้วนำไปอบ 
  • ทั่วโลกขนมปังมีหลายชนิด หลายสูตร หลายส่วนผสม แต่ที่เราสนใจคือ ขนมปังแผ่นที่มีขายทั่วไปในเมืองไทย 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ ขนมปังขาว (White Bread) และ ขนมปังโฮลวีต (Whole Wheat Bread)
  • วิธีผลิตขนมปังขาว และขนมปังโฮลวีตนั้นเหมือนๆกัน จะแตกต่างกันในเรื่องของส่วนประกอบ คุณค่าทางโภชนาการ และผลต่อร่างกายเราครับ

ขนมปังโฮลวีต vs ขนมปังขาว

  • ขนมปังขาว ทำจาก แป้งสาลี (Wheat flour) ที่ขัดสีแล้ว เมื่อกินขนมปังขาว ร่างกายจะย่อยและเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างรวดเร็ว และเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย ทำให้อ้วนได้ง่าย
  • ขนมปังโฮลวีต เปรียบได้กับข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ เพราะขนมปังโฮลวีต ทำจากโฮลเกรน (Whole Grains) หรือธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีน้อยที่สุด หรือ ทำจาก แป้งรำข้าวสาลี (Whole Wheat flour) จึงมีส่วนของเยื่อหุ้มเมล็ด เนื้อเมล็ด และจมูกข้าวอยู่ด้วย จึงมีคุณค่าของสารอาหารมากกว่าขนมปังขาว
  • ขนมปังโฮลวีต จัดเป็นจัดเป็น คาร์โบรไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่ง ร่างกายจะค่อย ๆ ดูดซึมเพื่อเปลี่ยนแปลงมาใช้เป็นพลังงาน จึงไม่ส่งผลเสียต่อระบบจัดการน้ำตาลในเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน และความอ้วน
  • ขนมปังโฮลวีต มี เส้นใยอาหาร (Dietary fiber) มากกว่า ขนมปังขาว ซึ่ง ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ช่วยดักจับไขมันในอาหาร และลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย
  • ขนมปังขาว และ ขนมปังโฮลวีต ให้พลังงานใกล้เคียงกัน คือ แผ่นละ 65-80 กิโลแคลอรี่ แต่ พลังงานที่ได้จาก ขนมปังโฮลวีท จะถูกปลดปล่อยออกมาช้าๆ จึงมีประโยชน์ต่อระบบการควบคุมน้ำตาล และไขมัน ในร่างกายเรามากกว่า

ปิดท้าย 

  • ถ้าจะกินขนมปัง และสามารถเลือกได้ ก็เลือก ขนมปังโฮลวีต ครับ เพราะให้ประโยชน์กับร่างกายเรามากกว่า ขนมปังขาว
  • บางท่านที่รู้สึกว่าเนื้อขนมปังโฮลวีตหยาบ กระด้างคอ จนไม่อยากกลืน ผมก็เป็นครับตอนแรกๆ ให้เอามาปิ้งก่อน จะช่วยลดความรู้สึกนี้ได้เยอะเลยครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น