วันพุธที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2557

เส้นใยอาหาร (Dietary Fiber) ดีหลายอย่าง

    พอพูดถึงใยอาหาร หรือเส้นใยอาหาร เราก็จะรู้สึกว่าเรารู้จัก แบบว่ากินผักเยอะๆ จะได้มีใยอาหารเข้าไปในลำไส้ มีประโยชน์นะ แต่ไอ้เจ้าใยอาหารนั้นจริงๆแล้วก็มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะนอกจากจะมากคุณประโยชน์ กินมากเกินไปก็อาจมีโทษได้ด้วยครับ

เส้นใยอาหาร (Dietary Fiber) คืออะไร?

ตอบ  คือ ส่วนของพืช ผัก ผลไม้ ที่ร่างกายเราไม่สามารถย่อยได้(ใยอาหารบางชนิด จุลินทรีย์ในลำไส้เราสามารถย่อยได้) 

เส้นใยอาหาร มี 2 ประเภท 

1. เส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ (Insoluble Dietary Fiber) 
  • เป็นเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายในน้ำ แต่จะพองตัวในน้ำคล้ายกับฟองน้ำ ทำให้มวลอาหารที่อยู่ในกระเพาะพองโตขึ้น ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว การกินอาหารก็ลดน้อยลงตามไปด้วย(เพราะอิ่มแล้ว)ก็เลยช่วยลดความอ้วนได้
  • ช่วยเพิ่มเนื้ออุจจาระ ลดปัญหาท้องผูก ริดสีดวงทวาร
  • ช่วย ลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะใยอาหารจะช่วยทำให้ขับถ่ายออกมาได้เร็ว และลดการสัมผัสของสารก่อมะเร็งต่อผนังลำไส้ 
  • ใยอาหารชนิดนี้ จุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ไม่สามารถย่อยได้  
  • ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำได้แก่ เซลลูโลส (Celluloseเฮมิเซลลูโลส (Hemicellulose)    ลิกนิน (Lignin)
  • แหล่งอาหารที่พบ ได้แก่ ผักทั้งหลาย เช่น กระหล่ำปลี คะน้า ใบกุยช่าย กวางตุ้ง กระเจี๊ยบฯลฯ และพบใน ธัญพืช(แบบทั้งเมล็ด)ที่ไม่ได้ผ่านการขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง 

2. เส้นใยอาหารที่ละลายน้ำ (Soluble Dietary Fiber) 
  • เป็นเส้นใยอาหารที่สามารถละลายในน้ำได้
  • เมื่อละลายในน้ำแล้วสามารถดูดซับน้ำไว้กับตัว ทำให้มีความหนืดเพิ่มขึ้น 
  • ช่วยให้การดูดซึมคาร์โบไฮเดรตช้าลง ทำให้น้ำตาลถูกปล่อยเข้ากระแสเลือดช้าลง
  • ช่วย ดักจับไขมันในอาหารที่เรากินเข้าไป ทำให้ไม่ถูกย่อยทั้งหมด(ก็เลยช่วยลดไขมันได้) 
  • ใยอาหารชนิดนี้ จุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่สามารถย่อยได้ พอย่อยแล้วจะได้ผลผลิตเป็นพวกกรดไขมันสายสั้น ซึ่งจะ ช่วยในการควบคุมการเคลื่อนไหวของกระเพาะ และลำไส้
  • ใยอาหารที่ละลายได้ในน้ำ เช่น เพคติน (pectin) และ อินูลิน (inulin)
  • แหล่งอาหารที่พบ ได้แก่ ผลไม้ และ ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ถั่วลิสง ฯลฯ

การเพิ่มใยอาหารให้แก่ร่างกายเรา

  1. กินผักสด (ยิ่งไม่ผ่านกรรมวิธีแปรรูปมาก ใยอาหารก็จะเหลือมาก)
  2. กินถั่ว เช่นถั่วลิสงต้ม ถั่วแระญี่ปุ่น(ถั่วแระที่เก็บตอนยังเขียว) 
  3. กินผลไม้สด 
  4. การกินผัก ผลไม้ ธัญพืช ให้หลากหลาย จะได้ใยอาหารทั้งสองแบบ คละๆกันไปในสัดส่วนที่พอเหมาะตามธรรมชาติ

โทษของเส้นใยอาหาร

  • อาจรู้สึกไม่สบายท้อง มีแก๊ส ในคนที่ทางเดินอาหารไว แล้วกินใยอาหารเข้าไปมาก
  • ลดการดูดซึมของสารอาหารบางชนิด เช่น แคลเซียม  แมกนีเซียม เหล็ก ทองแดง และสังกะสี ซึ่งกรณีนี้พบได้ในการกินใยอาหารอัดเม็ด หรือแบบแคปซูล ซึ่งไม่ได้เป็นการกินแบบธรรมชาติ

ปิดท้าย

  • บ้านเราเป็นเมืองเกษตร มีพืชผัก ผลไม้สดๆ มากมาย ใช้ประโยชน์จากการเป็นคนไทยให้เต็มที่ครับ
  • ส่วนใครที่กินผักยากเย็น ไม่ชอบกินมาตั้งแต่เด็ก จะอาศัยเส้นใยอาหารเม็ดก็ไม่เป็นไร แต่อย่ากินเยอะเกินจนไปลดการดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ ละครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น