เชื่อว่าหลายคนที่กำลังลดความอ้วน ต้องเคยคิดว่าถ้ากินพวกคาร์โบไฮเดรต แล้วร่างกายเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมได้ ก็อย่าไปกินมันเลยดีกว่า อีกทั้งมีสูตรลดความอ้วนดังๆ ระดับโลก ที่สนับสนุนแนวคิดนี้ อย่าง วิธีของ ดร.แอทกินส์ ซึ่งไม่ให้กินพวกคาร์โบไฮเดรตเลย แต่กินโปรตีน และไขมันได้ เป็นต้น เราลองมาพิจารณาไปพร้อมกันเลยนะครับ ว่าถ้ากินแบบนี้จะมีผลอะไรบ้าง
ทำความเข้าใจเบื้องต้น
- การกินอาหารแบบที่ จำกัดคาร์โบไฮเดรตสุดๆ (Very Low Carbohydrate Diets) สูตรดังๆ มักจะ ห้ามกิน ธัญญพืช และผลิตภัณฑ์จากสิ่งเหล่านี้ เช่น ข้าว ขนมปัง อาหารเส้นต่างๆ รวมถึง ผัก ผลไม้ ด้วย
- อาหารที่ อนุญาติให้กิน ได้ คือ พวกโปรตีน และไขมัน ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ แฮม เบคอน ชีส เป็นต้น(หลายคนชอบสูตรนี้มาก เพราะได้กินของชอบอย่างใจฝัน)
จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเราบ้าง เมื่อกินแบบนี้
- เมื่อกินเนื้อสัตว์มากๆ แทนที่คาร์โบไฮเดรต โอกาสที่จะได้รับไขมันก็มากด้วย ทำให้ ความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือด เพิ่มขึ้น
- คาร์โบไฮเดรต ในรูปของ กลูโคส เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของ สมอง และไต ถ้าร่างกายไม่ได้รับในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะ มีการสลายกล้ามเนื้อ เพื่อเปลี่ยน กรดอะมิโน ในโปรตีนของกล้ามเนื้อ มาแปลงเป็นกลูโคส ให้สมอง กับ ไต รวมถึงอวัยวะอื่นๆ ทำงานได้ต่อไป กล้ามเนื้อเราก็จะถูกสลายออกมาเรื่อยๆ คงไม่ดีนักนะครับ ที่น้ำหนักตัวเราลดลงไปเรื่อยๆ ได้ แต่เป็นน้ำหนักของกล้ามเนื้อที่ลดลง ไม่ใช่ตัวไขมันลด
- เมื่อพลังงานในร่างกายต่ำมาก ร่างกายจะมีระบบป้องกันอันตรายนี้ โดยการ ลดการเผาผลาญพลังงานลง การเผาผลาญไขมันส่วนเกินก็ลดลง แล้วถ้าวันใดวันหนึ่งที่น้ำหนักลดถึงเป้าแล้ว เรากลับมากินคาร์โบไฮเดรตใหม่ คราวนี้ละครับอัตราการเผาผลาญที่ต่ำอยู่ ก็ยังต่ำเหมือนเดิม กินนิดเดียวรับรอง น้ำหนักเด้งขึ้นมากกว่าเดิมแน่นอนครับ(Rebound)
- การที่เราไม่ได้กิน ผัก ผลไม้ จะทำให้ ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารดีๆ เช่น พวกวิตามิน แร่ธาตุ รวมทั้งสารพวกแอนตี้ออกซิแดนท์ ต่างๆ ซึ่งคงไม่ดีต่อร่างกายแน่
- คาร์โบไฮเดรต ในรูปของ กลูโคส มีส่วนสำคัญต่อการทำงานของสมองมาก ถ้าระดับกลูโคส ต่ำลง จะ ส่งผลต่อการทำงานของสมอง ทั้งในแง่กายภาพ และ อารมณ์ เช่น จะรู้สึก อ่อนเพลีย ไม่มีเรียวแรง อารมณ์ขุ่นมัว หงุดหงิดง่าย ครับ
สรุปว่า
- กินอาหารให้สมดุล (Balance Diet) ทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ดีกว่าครับ อยากลดน้ำหนัก ก็ลดคาร์โบไฮเดรต ลงบ้าง อย่าให้ถึงกับไม่กินเลย เพราะคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ก็เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้นะครับ เช่น พวกธัญญพืชทั้งเมล็ด อย่าง ข้าวกล้อง หรือ ขนมปังโฮลวีท ที่ร่างกายใช้เวลาย่อยนานขึ้น แถมมีใยอาหารด้วย ส่วนไขมันลดไปมากๆ ก็ยิ่งดีครับ เพราะยังไงมันก็แฝงตัวอยู่ในอาหารทั่วๆไปอยู่แล้ว
- นักวิชาการบางท่าน แนะนำให้ กินคาร์โบไฮเดรตแบบสลับวัน(Cycling your Carbohydrates) คือ กินน้อยลงวันนี้ รุ่งขึ้นกินเพิ่มขึ้นหน่อย มาก-น้อย สลับหมุนเวียนไปทุกวัน เพื่อรักษาระดับการเผาผลาญพลังงานของร่างกายให้สูงอยู่เสมอ จะได้เผาผลาญไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ทิ้งไปได้เยอะๆไงครับ
- หลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตต้องห้าม คือพวก น้ำตาลทราย ขนมหวาน น้ำอัดลม อย่างเด็ดขาด พวกนี้เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเราวูบวาบ และทำให้อ้วนได้อย่างมากมายครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น