เจ้าวิตามินที่ว่านี้ก็คือ วิตามิน ซี (Vitamin C) นั่นเอง ส่วนทำไมถึงเรียก วิตามินใจเสาะ นั้นลองติดตามดูครับ
วิตามินซี หรือ กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic acid) มาจากชื่อ Antiscorbutic ซึ่งแปลว่า without scurvy คือ เมื่อได้รับวิตามินนี้ในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะไม่เป็น scurvy (ลักปิดลักเปิด) นั่นเอง
ประโยชน์นองวิตามินซี
- ช่วยในการผลิตและการรักษาระดับของ คอลลาเจน (Collagen) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ใช้ในการสร้างกระดูก ฟัน เส้นเอ็น และผิวหนัง
- ช่วยใน การดูดซึมธาตุเหล็ก เข้าสู่ร่างกาย
- ช่วย ป้องกันโรคโลหิตจางชนิดเม็ดเลือดแดงมีขนาดใหญ่ (megaloblastic anemia)
- ช่วยรักษาผิวของเม็ดเลือดขาว ไม่ให้ถูกทำลาย จึงมีความสำคัญต่อ ระบบภูมิคุ้มกัน
- ช่วย เร่งให้แผลหายเร็วขึ้น ช่วยซ่อมกระดูกที่หัก สึกหรอ หรือแตกร้าว
- ช่วย ลดอาการแพ้ ต่างๆ โดยยับยั้งสารที่เรียกว่า ฮีสตามีน(Histamine) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผิวหนังบวมแดง จาม น้ำมูกไหล
- ช่วยกระตุ้นการผลิต อินเตอร์เฟอรอน (Interferon) ที่ช่วยในการ ต่อต้านเชื้อไวรัส เช่นโรคเริม ตับอักเสบ หัด ปอดบวม เป็นต้น
- ช่วยในการเปลี่ยนคอเลสเตอรอลไปเป็นกรดน้ำดี ทำให้ปริมาณคอเลสเทอรอลในเลือดลดลง
- ช่วยในการสังเคราะห์ คาร์นิทีน (Carnitine) ซึ่งคาร์นิทีน นี้มีประโยชน์ในการ เผาผลาญกรดไขมันเพื่อเกิดพลังงานแก่ร่างกาย
- ช่วยผลิต ไธรอกซิน (Thyroxine) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ ควบคุมการเผาผลาญ และอุณหภูมิของร่างกาย
- แหล่งที่พบวิตามินซีมากคือ ผักและผลไม้สด
- วิตามินซี เป็นวิตามินที่สลายตัวเร็วที่สุดในจำพวกวิตามินด้วยกัน เรียกว่า ใจเสาะมากครับ ร้อนก็ไม่ทน โดนแดดโดนลม ก็ไม่ได้ โดนออกซิเจนในอากาศยิ่งเสื่อม จึง ควรปรุงอาหารโดยใช้เวลาหุงต้มให้สั้นที่สุด การต้มควรให้น้ำเดือดเต็มที่ก่อนค่อยใส่ผัก แล้วปิดฝาทันที
- ไม่ควรเก็บผักและผลไม้ไว้นาน และ ควรเลี่ยงการปอก หั่น แกะสลักผลไม้ เพราะทำให้วิตามินซีสูญเสียไป
ฝรั่ง(187 มก./100 ก.) ส้มเขียวหวาน(42 มก./100 ก.) เงาะ (53 มก./100 ก.) มะละกอสุก,ลิ้นจี่ (70 มก./100 ก.) ขนุน (88 มก./100 ก.) กล้วยหอม(27 มก./100 ก.) หรือจะคบกับแชมป์เลยก็ มะขามป้อม ครับ มีวิตามินซีสูงปรี๊ดถึง 276 มก./100 ก.
ปริมาณที่ร่างกายต้องการ
- ผู้ใหญ่ = 60-90 มิลลิกรัม /วัน
- เด็ก = 30-50 มิลลิกรัม/วัน
- หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร = 90-100 มิลลิกรัม/วัน
- ผู้ที่สูบบุหรี่= 95-125 มิลลิกรัม/วัน
- ร่างกายต้องการวิตามินซีเพิ่มขึ้นในภาวะเครียด เป็นโรคติดเชื้อ ผ่าตัด กระดูกหัก
พบในผู้ที่ไม่ได้กิน ผักและผลไม้ สด เป็นเวลานานๆ ซึ่งจะทำให้
- มีอาการของโรคลักปิดลักเปิด หรือ เลือดออกตามไรฟัน
- แผลหายช้า(จากการขาดคอลลาเจน)
- ผิวหนังแห้ง หยาบ และอาจมีตุ่มขึ้น
- ปากและตาแห้ง(ท่านที่รู้สึกว่าตัวเองผิวดูแห้งหยาบ อาจเริ่มขาดก็ได้ครับ)
- ผมร่วง
- ติดเชื้อได้ง่าย
* แต่ให้ดีได้แบบสดจากธรรมชาติดีกว่า เพราะร่างกายเราต้องการตัวช่วยอย่างอื่นด้วย ที่จะทำให้เราได้ประโยชน์จากวิตามินซีเต็มที่ ซึ่งตัวช่วยเหล่านั้นมีอยู่ใน ผักและผลไม้สด ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น