วันศุกร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2557

วิตามินใจเสาะ : Vitamin C


เจ้าวิตามินที่ว่านี้ก็คือ วิตามิน ซี (Vitamin C) นั่นเอง ส่วนทำไมถึงเรียก วิตามินใจเสาะ นั้นลองติดตามดูครับ

วิตามินซี หรือ กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic acid) มาจากชื่อ Antiscorbutic ซึ่งแปลว่า  without scurvy คือ เมื่อได้รับวิตามินนี้ในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะไม่เป็น scurvy (ลักปิดลักเปิด) นั่นเอง

ประโยชน์นองวิตามินซี 
  • ช่วยในการผลิตและการรักษาระดับของ คอลลาเจน (Collagen) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ใช้ในการสร้างกระดูก ฟัน เส้นเอ็น และผิวหนัง
  • ช่วยใน การดูดซึมธาตุเหล็ก เข้าสู่ร่างกาย
  • ช่วย ป้องกันโรคโลหิตจางชนิดเม็ดเลือดแดงมีขนาดใหญ่ (megaloblastic anemia)
  • ช่วยรักษาผิวของเม็ดเลือดขาว ไม่ให้ถูกทำลาย จึงมีความสำคัญต่อ ระบบภูมิคุ้มกัน
  • ช่วย เร่งให้แผลหายเร็วขึ้น ช่วยซ่อมกระดูกที่หัก สึกหรอ หรือแตกร้าว
  • ช่วย ลดอาการแพ้ ต่างๆ โดยยับยั้งสารที่เรียกว่า ฮีสตามีน(Histamine) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผิวหนังบวมแดง จาม น้ำมูกไหล
  • ช่วยกระตุ้นการผลิต อินเตอร์เฟอรอน (Interferon) ที่ช่วยในการ ต่อต้านเชื้อไวรัส เช่นโรคเริม ตับอักเสบ หัด ปอดบวม เป็นต้น
  • ช่วยในการเปลี่ยนคอเลสเตอรอลไปเป็นกรดน้ำดี ทำให้ปริมาณคอเลสเทอรอลในเลือดลดลง
  • ช่วยในการสังเคราะห์ คาร์นิทีน (Carnitine) ซึ่งคาร์นิทีน นี้มีประโยชน์ในการ เผาผลาญกรดไขมันเพื่อเกิดพลังงานแก่ร่างกาย
  • ช่วยผลิต ไธรอกซิน (Thyroxine) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ ควบคุมการเผาผลาญ และอุณหภูมิของร่างกาย
อาหารที่มีวิตามินซี

  • แหล่งที่พบวิตามินซีมากคือ ผักและผลไม้สด 
  • วิตามินซี เป็นวิตามินที่สลายตัวเร็วที่สุดในจำพวกวิตามินด้วยกัน เรียกว่า ใจเสาะมากครับ ร้อนก็ไม่ทน โดนแดดโดนลม ก็ไม่ได้ โดนออกซิเจนในอากาศยิ่งเสื่อม จึง ควรปรุงอาหารโดยใช้เวลาหุงต้มให้สั้นที่สุด การต้มควรให้น้ำเดือดเต็มที่ก่อนค่อยใส่ผัก แล้วปิดฝาทันที 
  • ไม่ควรเก็บผักและผลไม้ไว้นาน และ ควรเลี่ยงการปอก หั่น แกะสลักผลไม้ เพราะทำให้วิตามินซีสูญเสียไป
แหล่งวิตามินซียอดฮิต 
ฝรั่ง(187 มก./100 ก.) ส้มเขียวหวาน(42 มก./100 ก.) เงาะ (53 มก./100 ก.มะละกอสุก,ลิ้นจี่ (70 มก./100 ก.) ขนุน (88 มก./100 ก.) กล้วยหอม(27 มก./100 ก.) หรือจะคบกับแชมป์เลยก็ มะขามป้อม ครับ มีวิตามินซีสูงปรี๊ดถึง 276 มก./100 ก. 
ปริมาณที่ร่างกายต้องการ
  • ผู้ใหญ่ = 60-90 มิลลิกรัม /วัน
  • เด็ก = 30-50 มิลลิกรัม/วัน
  • หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร = 90-100 มิลลิกรัม/วัน
  • ผู้ที่สูบบุหรี่=  95-125 มิลลิกรัม/วัน
  • ร่างกายต้องการวิตามินซีเพิ่มขึ้นในภาวะเครียด เป็นโรคติดเชื้อ ผ่าตัด กระดูกหัก 
การขาดวิตามินซี 
  พบในผู้ที่ไม่ได้กิน ผักและผลไม้ สด เป็นเวลานานๆ ซึ่งจะทำให้
  •  มีอาการของโรคลักปิดลักเปิด หรือ เลือดออกตามไรฟัน
  • แผลหายช้า(จากการขาดคอลลาเจน)
  • ผิวหนังแห้ง หยาบ และอาจมีตุ่มขึ้น
  • ปากและตาแห้ง(ท่านที่รู้สึกว่าตัวเองผิวดูแห้งหยาบ อาจเริ่มขาดก็ได้ครับ)
  • ผมร่วง
  • ติดเชื้อได้ง่าย 
* ที่ร่ายยาวมาจนเกือบเป็นตำรานี้ ก็เพื่อให้เห็นความสำคัญของวิตามินซีนะครับ หลายท่านอาจคิดว่าไปซื้อแบบเม็ดกินเอาง่ายๆ ไม่เห็นต้องกลัวขาด ซึ่งก็โอเคในระดับนึงครับ 
* แต่ให้ดีได้แบบสดจากธรรมชาติดีกว่า เพราะร่างกายเราต้องการตัวช่วยอย่างอื่นด้วย ที่จะทำให้เราได้ประโยชน์จากวิตามินซีเต็มที่ ซึ่งตัวช่วยเหล่านั้นมีอยู่ใน ผักและผลไม้สด ครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น