ไข่ต้ม อาหารง่ายๆ แต่เปี่ยมไปด้วยประโยชน์ บางทีเราต้มแล้วได้ไข่แดงเป็นยางมะตูมเยิ้มน่ากิน แต่ไม่ได้เป็นแบบนี้ทุกครั้ง วันนี้ผมมีเทคนิคในการเลือกซื้อ เก็บรักษา และการต้มไข่มาฝากครับ
การเลือกซื้อไข่
- จับบริเวณเปลือกไข่จะสากมือถ้าเป็นไข่ใหม่
- ไข่ใหม่จะหนักกว่าไข่เก่า
- ถ้าวางลงในน้ำ ไข่จะนอนไม่ตั้ง
- ถ้าเป็นไข่เป็ด ลองเอาส่องกับแสงดู เลือกไข่เป็ดที่ทึบแสง นั่นคือไม่มีโพรงอากาศที่ปลายของฟองไข่
- ถ้าเป็นไข่แพ็ค ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ให้ดูวันผลิต เอาที่ใหม่ที่สุดครับ
การเก็บรักษาไข่
- ควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็นในทันทีที่กลับมาถึงบ้าน เพื่อป้องกันการเจริญของเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อ ซาลโมเนลล่า (Salmonella enteritidis)
- ถ้าไข่ที่ซื้อมาเป็นแพ็คมาควรเก็บทั้งแพ็คในส่วนกลางตู้เย็น(ไม่ใช่ช่องเก็บไข่ที่ประตูตู้เย็น)
- เอาด้านแหลมของไข่ลงเสมอ เนื่องจากส่วนป้านมีฟองอากาศอยู่ ให้อากาศอยู่ข้างบน ไข่จะเก็บได้นานขึ้น
- ไข่สด แม้เก็บในตู้เย็นก็ควรใช้ให้หมดภายใน 3-5 สัปดาห์
การต้มไข่
- ให้เอาไข่ออกมาจากตู้เย็น วางทิ้งไว้ให้อุณหภูมิของไข่เท่ากับอุณหภูมิห้อง
- ไข่ลวก ให้เตรียมไข่ใส่หม้อใบที่1 เอาน้ำใส่หม้อใบที่2 ต้มน้ำหม้อใบที่2จนเดือด แล้วเอาเทใส่หม้อไข่ใบที่1 ปิดฝาทิ้งไว้ 5 นาที จะได้ไข่ลวกสุกกำลังกิน
- ไข่ต้มยางมะตูม เอาไข่ใส่หม้อ ใส่น้ำ ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้จับเวลา โดยปล่อยให้เดือด 4-5 นาที จากนั้นรีบตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที ถ้าเป็นไข่เป็ดเพิ่มเวลาอีก 1 นาที ครับ
- ไข่ต้มแบบไข่แดงเป็นยางมะตูมและลอยตัวอยู่ข้างบน ให้ใช้ไข่เป็ดเก่า(หรือไข่เป็ดสดเอาไปตากแดด 1 แดด) เอาไข่ใส่หม้อ เติมน้ำไม่ให้ท่่วมไข่ ใส่เกลือป่น ตั้งไฟระดับปานกลาง ห้ามคนเด็ดขาด พอน้ำเริ่มเดือด จับเวลาไป 2 นาทีครึ่ง แล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที จะได้ไข่แดงเยิ้มลอยอยู่แบบในรูปที่ลงไว้ครับ
- ไข่ต้มแบบไข่แดงแข็ง ทำเหมือนไข่ยางมะตูม แต่เพิ่มเวลาเป็น 10 นาที และถ้าอยากให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางพอดี ให้หมั่นคนตอนต้ม
- การต้มไข่ไม่ให้เปลือกร้าว และแกะเปลือกง่าย ให้เติมเกลือป่นลงไปด้วยในการต้ม ไข่จะไม่แตก และเปลือกร่อนปอกง่ายครับ
ส่งท้าย
- ไข่ต้มเป็นอาหารที่มีแคลอรี่เพียง 70 กิโลแคลอรี่เท่านั้น จึง เหมาะกับคนที่กำลังลดความอ้วนเป็นอย่างดี ที่สำคัญ กินแล้วรู้สึกอิ่มท้องนานด้วยครับ
- ไข่ต้ม มีโปรตีนที่มีคุณภาพสูงมาก มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายต้องการครบ
- ไข่ต้ม มีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะพวกกรดไขมันโอเมก้า-3 และ DHA ซึ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของสมอง
- ไข่ต้ม มีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินฺ A B2 B6 B12 D E และโฟเลต
- ไข่ต้ม มีแร่ธาตุสำคัญ ได้แก่ ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม เหล็ก สังกะสี และโคลีน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น