วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ข้าวเกรียบว่าว

"ข้าวเกรียบว่าว" ของกินเล่นคู่สังคมไทยมานาน แต่เด็กยุคโซเชียลเน็ตเวอร์ค สังคมออนไลน์ อาจไม่เคยได้สัมผัสของจริง

ข้าวเกรียบว่าว

  • ข้าวเกรียบว่าว คือ แผ่นข้าว(เหนียว) สีขาวนวล ย่างให้พอง กรอบ 
  • เป็นขนมขบเคี้ยวคู่ชาวไทยมานาน 
  • ภาคเหนือเรียก "ข้าวควบ" อีสานเรียก "ข้าวโป่ง" และทางภาคใต้เรียก "ข้าวเกรียบเหนียว"
  • เมื่อก่อนชาวอีสานนิยมทำ "ข้าวโป่ง" ในงานบุญเดือนสี่ ถวายเป็นของหวาน และเป็นของฝากผู้ที่มาร่วมงาน 
  • ชาวเหนือนิยมทำ "ข้าวควบ" ในช่วงเทศกาลปีใหม่

วิธีทำคร่าวๆ

  1. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก 
  2. เอามาตำกับน้ำตาลปี๊บตอนยังอุ่นๆ แล้วเติมกะทิ ตำต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน และไม่ติดมือ
  3. นำมาปั้น คลึงจนเป็นแผ่นข้าวเกรียบ 
  4. นำไปตากแดดทันที
  5. ตากแดดพอแห้ง (ดึงแล้วยืดหยุ่นได้เล็กน้อย ผิวเป็นมันวาว)
  6. เก็บใส่ถุงพลาสติกได้ประมาณ 1 เดีอน

เทคนิคการปิ้ง

  • ปิ้งบนเตาถ่านขนาดใหญ่
  • ใช้ไฟแรงปานกลาง
  • ค่อย ๆ เอียงด้านข้างของข้าวเกรียบเข้าหาไฟทีละด้าน เมื่อพองแล้วให้พลิกกลับด้านบ่อยๆ 
  • ปิ้งหมุนวนไปรอบ ๆ จนสุกทั่วทั้งแผ่น

ส่งท้าย

  • ควรกินตอนที่สุกใหม่ๆ เท่านั้น ถึงจะได้สัมผัสกลิ่นหอม รสหวาน และความกรอบอร่อย
  • บางที่อาจผสมมันเทศ แตงโม ใบเตย อัญชัน ซึ่งจะได้ข้าวเกรียบว่าวที่มีสีแตกต่างกันไป ก็เป็นการเพิ่มความน่าสนใจให้ผลิตภัณฑ์ได้ดีครับ  

หมายเหตุ


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

2 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณมากนะคะสำหรับบทความดีๆ และมีประโยชน์ค่ะ ^_^

    ตอบลบ
  2. ขอบคุณมากนะคะสำหรับบทความดีๆ และมีประโยชน์ค่ะ ^_^

    ตอบลบ