ข้าวเกรียบว่าว
"ข้าวเกรียบว่าว" ของกินเล่นคู่สังคมไทยมานาน แต่เด็กยุคโซเชียลเน็ตเวอร์ค สังคมออนไลน์ อาจไม่เคยได้สัมผัสของจริง
ข้าวเกรียบว่าว
- ข้าวเกรียบว่าว คือ แผ่นข้าว(เหนียว) สีขาวนวล ย่างให้พอง กรอบ
- เป็นขนมขบเคี้ยวคู่ชาวไทยมานาน
- ภาคเหนือเรียก "ข้าวควบ" อีสานเรียก "ข้าวโป่ง" และทางภาคใต้เรียก "ข้าวเกรียบเหนียว"
- เมื่อก่อนชาวอีสานนิยมทำ "ข้าวโป่ง" ในงานบุญเดือนสี่ ถวายเป็นของหวาน และเป็นของฝากผู้ที่มาร่วมงาน
- ชาวเหนือนิยมทำ "ข้าวควบ" ในช่วงเทศกาลปีใหม่
วิธีทำคร่าวๆ
- นึ่งข้าวเหนียวให้สุก
- เอามาตำกับน้ำตาลปี๊บตอนยังอุ่นๆ แล้วเติมกะทิ ตำต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน และไม่ติดมือ
- นำมาปั้น คลึงจนเป็นแผ่นข้าวเกรียบ
- นำไปตากแดดทันที
- ตากแดดพอแห้ง (ดึงแล้วยืดหยุ่นได้เล็กน้อย ผิวเป็นมันวาว)
- เก็บใส่ถุงพลาสติกได้ประมาณ 1 เดีอน
เทคนิคการปิ้ง
- ปิ้งบนเตาถ่านขนาดใหญ่
- ใช้ไฟแรงปานกลาง
- ค่อย ๆ เอียงด้านข้างของข้าวเกรียบเข้าหาไฟทีละด้าน
เมื่อพองแล้วให้พลิกกลับด้านบ่อยๆ
- ปิ้งหมุนวนไปรอบ ๆ จนสุกทั่วทั้งแผ่น
ส่งท้าย
- ควรกินตอนที่สุกใหม่ๆ เท่านั้น ถึงจะได้สัมผัสกลิ่นหอม รสหวาน
และความกรอบอร่อย
- บางที่อาจผสมมันเทศ แตงโม ใบเตย อัญชัน ซึ่งจะได้ข้าวเกรียบว่าวที่มีสีแตกต่างกันไป ก็เป็นการเพิ่มความน่าสนใจให้ผลิตภัณฑ์ได้ดีครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ขอบคุณมากนะคะสำหรับบทความดีๆ และมีประโยชน์ค่ะ ^_^
ตอบลบขอบคุณมากนะคะสำหรับบทความดีๆ และมีประโยชน์ค่ะ ^_^
ตอบลบ