วันนี้ขอเอาใจคนชอบกินเส้นแต่กลัวอ้วน เพราะเหล่าเส้นทั้งหลาย ไม่ว่าจะสายเอเชีย อย่างก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ บะหมี่ แม้กระทั่งวุ้นเส้น ยังไงก็มีแป้งอยู่พอสมควร ให้แคลอรี่ไม่น้อยเลย ส่วนเส้นสายยุโรป อย่างพวก มักกะโรนี เส้นพาสต้า ก็ให้แคลอรี่สูงไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เอาเป็นว่าถ้าอยากผอม ลอง เส้นบุก ทางเลือกใหม่กันดีกว่าครับ
บุก (Konjac)
- เป็นพืชตระกูลเดียวกับบอน
- เป็นไม้ล้มลุก มักขึ้นในที่ชื้น ลำต้นมีลายขาว มีหนาม มียางซึ่งโดนแล้วคัน
- หัวบุกมีขนาดใหญ่ เนื้อละเอียด สีขาวอมเหลือง
- เป็นพืชท้องถิ่นของ ประเทศญี่ปุ่น จีน ไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดจีน
- ลำต้นนำมาทำแกงส้ม หรือลวกจิ้มน้ำพริกได้ครับ
ประโยชน์
- หัวบุกมีแป้งอยู่ราว 67 % มีโปรตีน 5-6 %
- หัวบุกมีสารสำคัญ คือ กลูโคแมนแนน (Glucomannan) เป็นพวกคาร์โบไฮเดรท ซึ่งประกอบด้วย กลูโคส,แมนโนส และ ฟลุคโตส
- กลูโคแมนแนน สามารถลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากความเหนี่ยวหนืดของมันไปช่วยยับยั้งการดูดซึมของกลูโคสจากทางเดินอาหาร
- มีการใช้แป้งจากบุกทำเป็นวุ้นสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง
- พบว่า แมนโนส จะถูกดูดซึมช้ากว่ากลูโคส ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นช้า จึงนิยมให้ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานกินบุก เพื่อรักษาระดับน้ำตาลไม่ให้พุ่งเร็ว
ผลิตภัณฑ์จากบุก
- ทำเป็นเส้น (เส้นบุก) มี สีขาวขุ่น (ถ้าสีใสจะเป็น เส้นแก้ว ทำจากสาหร่าย) หาซื้อได้ไม่ยาก ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปมีขายครับ
- ทำเป็นผง (ชงเป็นเครื่องดื่ม)
เส้นบุก
- เป็นอาหารที่มี เส้นใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่าย
- ให้ พลังงานต่ำ เหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
- สามารถ นำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง
- เวลาเคี้ยวเส้นบุก จะรู้สึกถึง ความกรุบๆหนึบๆ ซึ่ง อาจทำให้หลายคนไม่ชอบ แต่พอกินไปกินมา เริ่มคุ้นเคยก็จะกินได้ง่ายขึ้น
- เมนูที่นิยม คือ ยำ ทำสุกี้ ผัดไท ผัดซี้อิ๊ว
- ใช้เป็นเส้น แทนเส้นก๋วยเตี๋ยว
- ใช้ แทนมะละกอ ในการทำส้มตำ
- ใช้ แทนเส้นขนมจีน กินกับน้ำยารสจัดๆ หน่อยครับ
เคล็ด(ไม่)ลับ
- เส้นบุก เหมาะกับอาหารที่มีรสจัด มากกว่าอาหารรสอ่อน
- เส้นบุก ถ้าต้ม หรือ แช่เกลือ จะอร่อยขึ้นครับ
- เส้นบุก ให้พลังงานต่ำมาก คนจะลดความอ้วนกินได้สบาย หายห่วงครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น