ข้าวบาร์เล่ย์ ที่กำลังแทงยอด ออกราก เมื่อนำมา หมัก จะเอาไปทำเบียร์ แต่ถ้านำมา กลั่น จะได้ มอลต์สกัด ซึ่งเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ในเมืองไทยเราก็มีเครื่องดื่มผสมมอลต์ ที่เราคุ้นชินกันมานานแสนนานแล้วครับ
มอลต์ คือ?
1. มอลต์ สกัดจาก เมล็ดข้าวบาร์เลย์ ขณะกำลังแทงยอด และรากอ่อน ซึ่ง เป็นช่วงที่เมล็ดข้าวอุดมไปด้วยสารอาหาร ในมอลต์สกัดให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ คือ- แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก
- ธาตุเหล็ก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง
- วิตามินA บำรุงสายตา
- วิตามินB หลายชนิด ทั้ง B1,2,5,6 และ 12 ซึ่งจำเป็นในการทำงานของระบบประสาท บำรุงสุขภาพผิว ฯลฯ
- โฟเลท ที่มีความจำเป็นในการสร้าง DNA และ RNA ซึ่งเป็นตัวหลักสำคัญของเซลล์ โดยเฉพาะในภาวะที่เซลล์เจริญและแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว ในการเจริญเติบโต
- ทอรีน ช่วยเสริมการเจริญเติบโตของร่างกาย พัฒนาการทางสมอง และการมองเห็น
- เสริมโภชนาการให้กับเด็กๆ ในวัยเจริญเติบโต
- คนที่ต้องการการบำรุงมากกว่าปกติ เช่น ตั้งครรภ์
- คนที่กำลังฟื้นฟูร่างกาย จากความเจ็บป่วย
- คนทั่วไปที่อยากดื่มอะไรร้อนๆ ที่ไม่ใช่ชา และกาแฟ
ส่งท้าย
1. มักมีคนถามว่า กินแล้วอ้วนไหม? ก็ขอตอบว่า ขึ้นอยู่กับว่า กินกับอะไร? ครับ- ชงกินกับน้ำร้อนเปล่าๆ ไม่อ้วนแน่นอน (แต่กินไม่ลงครับ)
- ชงกินกับนมข้นหวาน อ้วนแน่นอน
- ผมชงกับน้ำร้อน ใส่ ซูคราโลส 1 ซอง แล้วเหยาะนมพร่องมันเนยลงไป ก็อร่อยดี แถมไม่อ้วนด้วยครับ
- เอานมสดมาอุ่นให้ร้อน แล้วตักผงลงผสมเลย อร่อยหอมมันมากครับ ส่วนจะอ้วนหรือไม่ขึ้นอยู่กับชนิดของนมที่ใช้ ถ้ากลัวอ้วนก็ใช้แบบพร่องมันเนย ถ้าไม่ต้องห่วงเรื่องอ้วนจัดเต็มไปเลยครับด้วย full fat milk อร่อยหอมมันจริงๆ ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น