ซูคราโลส (Sucralose) |
- ซูคราโลส (Sucralose) เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล (Sugar Substitute) ซึ่งมีความหวานสูงถึง 600 เท่าของน้ำตาลทราย แต่ร่างกายเราไม่สามารถย่อยสลายเอาไปใช้ได้ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน หรือ คนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
- ซูคราโลสมีข้อดีคือ รสชาติคล้ายน้ำตาลธรรมชาติมาก ไม่มีรสขม และ ทนความร้อนในกระบวนการทำอาหารได้ดี
- โครงสร้างทางเคมีของซูคราโลสจะคล้ายกับน้ำตาล แต่ไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด หรือระดับอินซูลิน และไม่ทำให้ฟันผุด้วย
- เนื่องจากซูคราโลสมีความหวานสูง จึงใช้ในปริมาณน้อยมาก(ใช้ไม่กี่เกล็ดก็หวานเท่ากับน้ำตาลทรายเป็นช้อนแล้วครับ) เลยจำเป็นต้องหาสารอื่นมาผสมเพื่อเพิ่มปริมาณในการบรรจุซองขาย ส่วนมากจะใช้สารกลุ่ม โพลีออล (Polyols) มาผสมเพื่อเพิ่มปริมาณ ซึ่งก็เป็นสารที่ปลอดภัยในการบริโภค
- มีผลการศึกษาเกี่ยวกับความปลอดภัยของซูคราโลส 110 ชิ้น รวมทั้งมีการศึกษาเกี่ยวกับผลของซูคราโลสต่อสิ่งแวดล้อมอีกกว่า 40 ชิ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าซูคราโลสไม่ก่อให้เกิดผลเสียผลต่อสิ่งแวดล้อม
- การศึกษาด้านความปลอดภัยของซูคราโลส มีทั้งแบบระยะสั้น และ ระยะยาว รวมไปถึงการก่อกลายพันธุ์ ผลต่อการสืบพันธุ์ ผลต่อตัวอ่อนของสัตว์ การก่อให้เกิดมะเร็ง ฯลฯ ซึ่งผลการศึกษาทดลองไม่พบความเป็นพิษแต่อย่างใด
- องค์การอนามัยโลก(WHO)และ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้รับรองความปลอดภัยของซูคราโลส ในปี พ.ศ.2533 ทำให้ประเทศต่างๆมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก เช่น อเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น และประทศต่างๆในยุโรป ได้ให้การยอมรับการใช้ซูคราโลสในอาหาร
- สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ของไทย และ องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (USFDA) ได้อนุญาตให้ใช้ซูคราโลสเติมลงในอาหาร 14 ชนิด ได้แก่
- ขนมอบและแป้งผสมสำหรับทำขนมอบ (baked goods and baking mixes)
- เครื่องดื่ม (beverage and beverage bases)
- หมากฝรั่ง (chewing gum)
- ชา,กาแฟ (coffee and tea)
- ผลิตภัณฑ์นม (Dairy product analogues)
- อาหารหวานแช่เยือกแข็ง (frozen dairy desserts and mixes)
- น้ำสลัด (salads dressings)
- ผลไม้หวานเย็น (fruit and water ices)
- เจลาติน,พุดดิ้ง (gelatins and pudding)
- แยม,เยลลี่ (jams and jellies)
- ผลิตภัณฑ์นม (milk products)
- ผลไม้กระป๋อง,น้ำผลไม้ (processed fruits and fruit juices)
- สารแทนน้ำตาล (sugar substitute)
- น้ำเชื่อม (sweet sauces,toppings,syrups)
- ปริมาณของซูคราโลส ที่คนเราสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย(ADI) = 15 มิลลิกรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม/วัน
- มีข้อสังเกตุจากนักวิชาการว่า การศืกษาวิจัยความปลอดภัยของซูคราโลสที่ว่ามี 110 ชิ้น นั้น เป็นการศึกษาในมนุษย์ จำนวน 2 ชิ้น เท่านั้น ที่เหลือเป็นการทำในสัตว์ทดลอง ซึ่งถือว่ายังไม่ครอบคลุมในทุกประเด็นของความปลอดภัย รวมทั้งผลต่อร่างกายเมื่อใช้ซูตราโลสในระยะยาวด้วย
- ซูคราโลสจัดเป็นเป็นสารให้ความควานที่ค่อนข้างใหม่(เมื่อเทียบกับสารให้ความหวานตัวอื่น) จึงยังมีการศึกษาวิจัยที่ไม่มากนัก และยังต้องติดตามผลของการใช้ซูคราโลสในระยะยาวต่อไป
เอกสารอ้างอิง
- American Dietetic Association. Position of the American Dietetic Association: use of nutritive and nonnutritive sweeteners. J Am Diet Association 2004 ; 104 : 225-275
- Position of the Academy of Nutrition and Dietetics:
Use of Nutritive and Nonnutritive
Sweeteners.J Acad Diet 2012; 112 : 739-758
มีการวิจัยว่ามีผลกับค่าGIอย่างไรบ้างคะ?
ตอบลบ