มะอึก เป็นมะเขือป่าที่เป็นญาติสนิทกับมะแว้งและมะเขือพวง หาได้ไม่ยาก และก็ไม่ง่ายนัก แล้วแต่ตลาด หรือแผงขายผักแต่ละที่ มะอึกให้รสเปรี้ยวที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง เรามาลองทำน้ำพริกมะอึกแบบง่ายๆ กินกับผักสด ปลาย่าง และข้าวสวยร้อนๆ กันดีกว่าครับ
น้ำพริกมะอึก
วัตถุดิบ
- มะอึก 4 ลูก
- หอมแดง 2 หัว
- พริกขี้หนู 4-10 เม็ด ตามชอบ
- กุ้งแห้ง ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
- กะปิ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี (ไม่ใช่น้ำปลาผสม จะได้หอมๆ)
วิธีทำ
2. ซอยมะอึกเป็นชิ้นเล็กๆ
3. ซอยหอมแดง
4. ใช้ใบตองห่อกะปิ ย่างไฟให้หอม
5. โขลกกุ้งแห้ง กะปิ พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ หอมแดง ให้เข้ากัน
6. ใส่มะอึก ใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
ส่งท้าย
- มะอึกกินดี นอกจากจะได้ประโยชน์จากสารอาหารพวกวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ แล้ว ในทางสมุนไพร ถือว่าผลมะอึก แก้น้ำลายเหนียว แก้เสมหะ และแก้ไอ ได้ด้วยครับ
- มะอึกปลูกง่าย ผลสุกสีส้มสวยสะดุดตา ล่อให้นกมากิน แล้วไปถ่ายมูลที่มีเมล็ดแพร่พันธุ์ต่อไป
- ที่บ้านผมมีอยู่ 1 ต้น เท่านั้น เก็บกินได้ตลอดปี เลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น