อากาศร้อน เป็นของคู่เมืองไทยที่เหมือนจะมีแต่ฤดูร้อน กับ ร้อนมาก ร้อนได้เกือบตลอดปี ช่วงนี้ค่อนข้างไปทางร้อนมาก มาหาอะไรกินดับร้อนกันดีกว่า เหลียวซ้ายแลขวามาลงเอยที่ ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ของหวานพื้นบ้านที่เดี๋ยวนี้บางคนมองว่าเป็นของโลว์คลาสไปเสียแล้วครับ
ถั่วเขียว (Mung Bean)
- มีถิ่นกำเนิดแถวประเทศอินเดีย และเอเชียกลาง โดยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่าเคยมีการปลูกถั่วเขียวในแคว้นมัธยประเทศ ของประเทศอินเดียมากว่า 4,000 ปีแล้ว
- มีการปลูกแพร่หลายใน จีน ศรีลังกา พม่า ปากีสถาน อิหร่าน และ ไทย
- เรานำเมล็ดถั่วเขียวมาทำอาหาร และ เพาะเป็น ถั่วงอก มานานแล้ว
คุณค่าของถั่วเขียว
- ในบรรดาถั่วเมล็ดแห้งทั้งหมด ถั่วเขียวมีไขมันน้อยที่สุด มีไขมันเพียง 1.5 กรัม/100 กรัม ในขณะที่ ถั่วลิสงมีไขมัน 44.1 กรัม/100 กรัม และ ถั่วเหลือง มีไขมัน 16.7 กรัม/100 กรัม
- ถั่วเขียวมี โปรตีนสูง ถึง 21.7% (ในราคาที่ถูกกว่าเนื้อสัตว์)
- โปรตีนในถั่วเขียว มีกรดอะมิโนที่เป็นส่วนย่อยสุดของโปรตีนไม่ครบทุกตัวที่ร่างกายเราต้องการ จึงควรกินถั่วเขียวร่วมกับโปรตีนจากแหล่งอาหารอื่นๆ ด้วย เช่น นม เนื้อสัตว์ และ งา
- มี วิตามินB1 ป้องกันโรคเหน็บชา,วิตามินB2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก
- มี วิตามินE ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์
- มี ธาตุเหล็ก ที่จำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือด
- มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูกและฟัน
- มี แมกนีเซียม ที่ช่วยในการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย
- มี เส้นใยอาหารสูง เราได้รับเส้นใยอาหารจากถั่วเขียวมาก เนื่องจากเรามักจะนำถั่วเขียวมาปรุงอาหารทั้งเมล็ด ซึ่งเส้นใยอาหารนี้จะช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด และลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
สรรพคุณทางยาของถั่วเขียว
- ช่วยขับร้อน แก้ร้อนใน และช่วยแก้พิษในฤดูร้อน
- ช่วยถอนพิษในร่างกาย
- ลดอาการกระหายน้ำ
เมนู "ถั่วเขียวต้มน้ำตาล"
ไม่อยากเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน เพราะเชื่อว่าหลายท่านทำเป็น และทำอร่อยอยู่แล้ว แต่ขอลงไว้เผื่อคนที่ไม่เคยทำมาก่อน หรือ น้องๆ เจนเนอเรชั่นx y z ที่อยากแสดงฝีมือทำเองบ้างครับวัตถุดิบ
- ถั่วเขียวดิบ ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา (เอาไว้ตัดรสหวาน ทำให้หวานแหลมคมชัด ไม่หวานทื่อๆ)
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
วิธึทำ
- ล้างถั่วเขียวให้สะอาด ทำให้สะเด็ดน้ำ
- เอาลงคั่วในกระทะ ใช้ไฟอ่อน คั่วจนมีกลิ่นหอมก็พอ
- นำถั่วเขียวที่คั่วแล้วไปแช่น้ำอย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืนไปเลย เมื่อครบเวลาก็เทน้ำที่แช่ทิ้งไป
- เทน้ำเปล่า 3 ถ้วยใส่หม้อ ใส่ถั่วเขียวลงไป ต้มด้วยไฟปานกลาง
- พอน้ำเดือดให้ลดไฟลง ต้มไปเรื่อยๆ จนถั่วเขียวสุกนุ่ม คนเป็นระยะ
- เมื่อเมล็ดถั่วเขียวบานออก ให้ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนให้ละลาย แล้วต้มต่อไปอีกประมาณ 5 นาที(เพื่อให้น้ำตาลเข้าเนื้อถั่วเขียว)
- ใส่น้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ชิมดูเผื่อหวานหรือจืดไปจะได้แก้ไข ถ้าได้ที่แล้วก็ปิดเตายกลงได้
ข้อควรระวัง
- ถั่วเขียวมีแป้งอยู่ด้วย ดังนั้นกินถั่วเขียวต้มน้ำตาลอร่อยเพลินไปหลายถ้วยจะอ้วนได้
- ในคนที่ท้องอืดง่าย การกินถั่วอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด อึดอัด
- ถั่วเขียวมี สารพิวรีนสูง พิวรีนเป็นสารตั้งต้นของกรดยูริค ดังนั้นคนที่เป็นโรคเกาท์พึงหลีกเลี่ยงครับ
ปิดท้าย
- ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ขนมบ้านๆ ที่เรากินกันมาตั้งแต่จำความได้ มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยคลายร้อน ได้เป็นอย่างดี
- ถั่วเขียวต้มน้ำตาล เป็นขนมครอบครัวที่ทำทีเป็นหม้อ จะช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ในครอบครัว คือ นอกจากจะกินข้าวหม้อเดียวกันแล้ว ยังกินขนมหม้อเดียวกันด้วย อบอุ่นเป็นที่สุดครับ
pg slot ทดลองเล่น เว็บเกมสล็อตออนไลน์อันดับ 1 ที่กำลังมาแรงที่สุดในปี 2022 นี้กับเว็บเกมสล็อตออนไลน์ที่รวบรวมเกมทดลองเล่นจากทุกค่ายรวมไว้ในที่เดียว กับ pg slot
ตอบลบเท่านั้น