เกือบ 1ใน3 ของคนบนโลกใบนี้ใช้ตะเกียบในการกินอาหาร คนไทยเราก็ใช้ตะเกียบเยอะอยู่ในหลายเวลา และโอกาส โดนเฉพาะเวลากินก๋วยเตี๋ยว หนึ่งในอาหารประจำชาติไทยเราครับ
อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต ของตะเกียบ
อดีต
- เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญของชาวจีน
- ใช้กันมา 3,000 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่สมัย อิงซัน
- คาดว่าพัฒนามาจากการเอาไม้ 2 อัน คีบอาหารย่างไฟ
- ชนชั้นนำที่ร่ำรวย มักใช้ตะเกียบที่ทำจาก ทองคำ เงิน หยก งาช้าง และปะการัง
ปัจจุบัน
ตะเกียบตามร้านอาหาร ร้านก๋วยเต๋ยว มี 3 ประเภท ใหญ่ๆ คือ1. ตะเกียบไม้
ข้อดี
- มีการล้าง ตากแห้ง นำกลับมาใช้ใหม่ เป็นการประหยัดทรัพยากรโลก โดยการนำกลับมาใช้ซ้ำ
- ถ้าล้างให้สะอาด แล้วตากให้แห้งสนิท จะปลอดภัยต่อผู้ใช้
ข้อเสีย
- ถ้าล้างไม่สะอาด ตากไม่แห้ง ก็จะเป็นแหล่งเพาะ และแพร่กระจายเชื้อโรคต่างๆ
- ถ้าชื้น จะมีเชื้อราขึ้น เนื่องจากเนื้อไม้มีลักษณะเป็นรูพรุน
2. ตะเกียบอนามัย
ข้อดี
- เป็นแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตามหลักการแล้วดูดี ไม่มีการแพร่เชื้อโรค (แต่อยากให้มีการรับประกันที่น่าเชื่อถือ อย่างเป็นทางการสักหน่อยครับ)
- ใช้งานสะดวก มีทั้งที่ ทำจากไม้ไผ่บรรจุซอง และ ทำจากไม้ฉำฉา (แบบติดกันแล้วแกะแยกเป็นสองชิ้น)
- ร้านที่ใช้ตะเกียบแบบนี้ ลูกค้าจะชอบเพราะรู้สึกว่าสะอาด ปลอดภัย
ข้อเสีย
- พบว่ามีการใช้ สารฟอกขาว เพื่อให้ตะเกียบมีสีไม่คล้ำ ซึ่งสารนี้เป็น พวกซัลเฟอร์ อาจก่อให้เกิดอาการหายใจขัดได้ในคนที่แพ้(ปริมาณที่พบไม่มากนัก ก่ออันตราย กับเราได้น้อยมาก) ถ้าให้ปลอดภัย 100% ต้องแช่ในน้ำร้อน 3-4 นาที แล้วค่อยใช้ นำร้อนที่แช่ควรเททิ้งด้วย ไม่ใช่ตั้งเอาไว้แช่ตลอด อย่างนี้ไม่ใช่การล้างออก มันจะเป็นการชุบเข้าตะเกียบมากกว่าครับ
- สิ้นเปลืองทรัพยากรธรรมชาติ การผลิตตะเกียบมากๆ ต้นไม้ก็ถูกตัดมากไปด้วย
- เพิ่มปริมาณขยะ ตะเกียบแบบใช้แล้วทิ้ง ใช้งานเสร็จกลายเป็นขยะทันที ปีๆ เราทิ้งตะเกียบกันกองเป็นภูเขาเลากาเลยครับ
3. ตะเกียบพลาสติก
ข้อดี
- ผิวมีความลื่น ล้างทำความสะอาดง่าย
- ไม่มีรูพรุน ที่เชื้อโรต เชื้อราจะไปอาศัยเกาะ เพื่อเจริญเติบโตได้
ข้อเสีย
- ถ้าใช้กับอาหารร้อนๆ ก็เสี่ยงต่อการเกิดพิษภัยจากสารในพลาสติกได้
- เสี่ยงต่อการได้รับสารพิษ โดยเฉพาะจากสีที่ใช้แต่งลวดลายตะเกียบ ควรเลือกใช้สีขาวพื้นๆ
อนาคต
- ตะเกียบเป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสอาหารที่กิน และสัมผัสปากเราโดยตรง เวลามีการบรรจุตะเกียบใส่ซอง ทำเป็นตะเกียบอนามัย น่าจะมี อย.รับรอง ว่า สะอาด ไม่มีสารปนเปื้อน ปลอดเชื้อรา ฆ่าเชื่อแล้ว อะไรทำนองนี้ เราจะได้สบายใจ
- ถ้าอนาคตยังไม่มีหน่วยใดมาประกันความปลอดภัยในการใช้ตะเกียบ ก็ คงต้องช่วยตัวเองละตรับ โดยการ พกตะเกียบส่วนตัว ไปด้วย เวลากินอาหารนอกบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น