วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2558

ตะเกียบ อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต : Chopsticks


    เกือบ 1ใน3 ของคนบนโลกใบนี้ใช้ตะเกียบในการกินอาหาร คนไทยเราก็ใช้ตะเกียบเยอะอยู่ในหลายเวลา และโอกาส โดนเฉพาะเวลากินก๋วยเตี๋ยว หนึ่งในอาหารประจำชาติไทยเราครับ 

อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต ของตะเกียบ

อดีต

  • เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญของชาวจีน 
  • ใช้กันมา 3,000 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่สมัย อิงซัน
  • คาดว่าพัฒนามาจากการเอาไม้ 2 อัน คีบอาหารย่างไฟ
  • ชนชั้นนำที่ร่ำรวย มักใช้ตะเกียบที่ทำจาก ทองคำ เงิน หยก งาช้าง และปะการัง

ปัจจุบัน 

    ตะเกียบตามร้านอาหาร ร้านก๋วยเต๋ยว มี 3 ประเภท ใหญ่ๆ คือ

1. ตะเกียบไม้


    ข้อดี 

  • มีการล้าง ตากแห้ง นำกลับมาใช้ใหม่ เป็นการประหยัดทรัพยากรโลก โดยการนำกลับมาใช้ซ้ำ 
  • ถ้าล้างให้สะอาด แล้วตากให้แห้งสนิท จะปลอดภัยต่อผู้ใช้

    ข้อเสีย

  • ถ้าล้างไม่สะอาด ตากไม่แห้ง ก็จะเป็นแหล่งเพาะ และแพร่กระจายเชื้อโรคต่างๆ
  • ถ้าชื้น จะมีเชื้อราขึ้น เนื่องจากเนื้อไม้มีลักษณะเป็นรูพรุน

2. ตะเกียบอนามัย 

    ข้อดี

  • เป็นแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตามหลักการแล้วดูดี ไม่มีการแพร่เชื้อโรค (แต่อยากให้มีการรับประกันที่น่าเชื่อถือ อย่างเป็นทางการสักหน่อยครับ)
  • ใช้งานสะดวก มีทั้งที่ ทำจากไม้ไผ่บรรจุซอง และ ทำจากไม้ฉำฉา (แบบติดกันแล้วแกะแยกเป็นสองชิ้น)
  • ร้านที่ใช้ตะเกียบแบบนี้ ลูกค้าจะชอบเพราะรู้สึกว่าสะอาด ปลอดภัย

    ข้อเสีย

  • พบว่ามีการใช้ สารฟอกขาว เพื่อให้ตะเกียบมีสีไม่คล้ำ ซึ่งสารนี้เป็น พวกซัลเฟอร์ อาจก่อให้เกิดอาการหายใจขัดได้ในคนที่แพ้(ปริมาณที่พบไม่มากนัก ก่ออันตราย กับเราได้น้อยมาก) ถ้าให้ปลอดภัย 100% ต้องแช่ในน้ำร้อน 3-4 นาที แล้วค่อยใช้ นำร้อนที่แช่ควรเททิ้งด้วย ไม่ใช่ตั้งเอาไว้แช่ตลอด อย่างนี้ไม่ใช่การล้างออก มันจะเป็นการชุบเข้าตะเกียบมากกว่าครับ
  • สิ้นเปลืองทรัพยากรธรรมชาติ การผลิตตะเกียบมากๆ ต้นไม้ก็ถูกตัดมากไปด้วย 
  • เพิ่มปริมาณขยะ ตะเกียบแบบใช้แล้วทิ้ง ใช้งานเสร็จกลายเป็นขยะทันที ปีๆ เราทิ้งตะเกียบกันกองเป็นภูเขาเลากาเลยครับ 

3. ตะเกียบพลาสติก 

    ข้อดี

  • ผิวมีความลื่น ล้างทำความสะอาดง่าย
  • ไม่มีรูพรุน ที่เชื้อโรต เชื้อราจะไปอาศัยเกาะ เพื่อเจริญเติบโตได้

    ข้อเสีย

  • ถ้าใช้กับอาหารร้อนๆ ก็เสี่ยงต่อการเกิดพิษภัยจากสารในพลาสติกได้
  • เสี่ยงต่อการได้รับสารพิษ โดยเฉพาะจากสีที่ใช้แต่งลวดลายตะเกียบ ควรเลือกใช้สีขาวพื้นๆ

อนาคต 

  • ตะเกียบเป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสอาหารที่กิน และสัมผัสปากเราโดยตรง เวลามีการบรรจุตะเกียบใส่ซอง ทำเป็นตะเกียบอนามัย น่าจะมี อย.รับรอง ว่า สะอาด ไม่มีสารปนเปื้อน ปลอดเชื้อรา ฆ่าเชื่อแล้ว อะไรทำนองนี้ เราจะได้สบายใจ
  • ถ้าอนาคตยังไม่มีหน่วยใดมาประกันความปลอดภัยในการใช้ตะเกียบ ก็ คงต้องช่วยตัวเองละตรับ โดยการ พกตะเกียบส่วนตัว ไปด้วย เวลากินอาหารนอกบ้าน

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น