วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558

หมูหย็อง : Pork Floss


    หมูหย็อง เขียนอย่างนี้จริงๆครับ ไม่ได้เขียนผิด ผมเขียนผิดมานานมากแล้ว เพิ่งรู้ว่าต้องเขียนแบบนี้ หมูหย็องเป็นอาหารโปรดของหลายคน มาดูที่มา ที่ไป และดูว่ามีอะไรในหมูหย็องกันครับ

หมูหย็อง (Pork Floss , Meat Wool)

  • เป็นอาหารแปรรูปชนิดหนึ่ง ที่ได้จากการถนอมอาหารโดยใช้ความร้อน
  • มีลักษณะเป็นของแห้ง ฟู กรอบ(ถ้าเก็บดีๆ)
  • มีต้นกำเนิดจาก มณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน

วิธีทำ

  1. นำเนื้อหมู 10 กิโลกรัม ไปต้มให้เปื่อย 
  2. ฉีกเป็นเส้นๆ 
  3. ใส่น้ำตาลทราย 1.4 กิโลกรัม และ ซีอิ๊วขาว 800 กรัม
  4. เคี่ยวจนเหลือน้ำเล็กน้อย 
  5. นำไปผัดในกระทะโดยใช้ไฟอ่อนๆ จนกระทั่งแห้ง ฟู เมื่อจับจะไม่ติดมือ
  6. รอให้เย็น แล้วบรรจุลงภาชนะที่ปิดสนิท 

การเก็บรักษา

  • ให้เก็บในที่ แห้ง 
  • เก็บใน อุณหภูมิห้อง 
  • ถ้าเก็บไม่ดี หมูหย็องจะไม่กรอบ และกลิ่นเปลี่ยนไป 

คุณค่าทางโภชนาการ

ในหมูหย็อง 100 กรัม 
  • มี โปรตีน ๔๖.๖๙ กรัม  ไขมัน ๔.๗๙ กรัม จัดว่าเป็นอาหารที่ให้โปรตีนเยอะอยู่ (แต่เรามักกินได้ไม่มาก เพราะมันเค็ม+ราคาสูง ครับ)
  • ให้ พลังงานประมาณ 350 กิโลแคลอรี่ (คนที่ชอบแอบกินเปล่าๆ ระวังอ้วนนะครับ)

ปิดท้าย

  • ในมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ห้ามใช้เกลือไนเตรต(ดินประสิว) และ เกลือไนไตรต์ ในหมูหย็อง 
  • มีการสุ่มครวจผลิตภัณฑ์หมูหย็องที่วางขายใน กทม.แล้ว พบว่ามีปริมาณดินประสิวตกค้างอยู่น้อยมาก ก็ถือว่าคงสบายใจได้ในระดับนึงแล้วละครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น