หมูหย็อง เขียนอย่างนี้จริงๆครับ ไม่ได้เขียนผิด ผมเขียนผิดมานานมากแล้ว เพิ่งรู้ว่าต้องเขียนแบบนี้ หมูหย็องเป็นอาหารโปรดของหลายคน มาดูที่มา ที่ไป และดูว่ามีอะไรในหมูหย็องกันครับ
หมูหย็อง (Pork Floss , Meat Wool)
- เป็นอาหารแปรรูปชนิดหนึ่ง ที่ได้จากการถนอมอาหารโดยใช้ความร้อน
- มีลักษณะเป็นของแห้ง ฟู กรอบ(ถ้าเก็บดีๆ)
- มีต้นกำเนิดจาก มณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน
วิธีทำ
- นำเนื้อหมู 10 กิโลกรัม ไปต้มให้เปื่อย
- ฉีกเป็นเส้นๆ
- ใส่น้ำตาลทราย 1.4 กิโลกรัม และ ซีอิ๊วขาว 800 กรัม
- เคี่ยวจนเหลือน้ำเล็กน้อย
- นำไปผัดในกระทะโดยใช้ไฟอ่อนๆ จนกระทั่งแห้ง ฟู เมื่อจับจะไม่ติดมือ
- รอให้เย็น แล้วบรรจุลงภาชนะที่ปิดสนิท
การเก็บรักษา
- ให้เก็บในที่ แห้ง
- เก็บใน อุณหภูมิห้อง
- ถ้าเก็บไม่ดี หมูหย็องจะไม่กรอบ และกลิ่นเปลี่ยนไป
คุณค่าทางโภชนาการ
ในหมูหย็อง 100 กรัม
- มี โปรตีน ๔๖.๖๙ กรัม ไขมัน ๔.๗๙ กรัม จัดว่าเป็นอาหารที่ให้โปรตีนเยอะอยู่ (แต่เรามักกินได้ไม่มาก เพราะมันเค็ม+ราคาสูง ครับ)
- ให้ พลังงานประมาณ 350 กิโลแคลอรี่ (คนที่ชอบแอบกินเปล่าๆ ระวังอ้วนนะครับ)
ปิดท้าย
- ในมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ห้ามใช้เกลือไนเตรต(ดินประสิว) และ เกลือไนไตรต์ ในหมูหย็อง
- มีการสุ่มครวจผลิตภัณฑ์หมูหย็องที่วางขายใน กทม.แล้ว พบว่ามีปริมาณดินประสิวตกค้างอยู่น้อยมาก ก็ถือว่าคงสบายใจได้ในระดับนึงแล้วละครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น