ชะอม ปลูกง่าย ทำเป็นสวนครัวรั้วกินได้ มียอดให้เด็ดกินทั้งปี คนที่มีพื้นที่ปลูกต้นไม้จำกัดมากๆ ก็สามารถปลูกได้ เพราะต้นเดียวก็ทำไข่เจียวชะอมได้แล้วครับ
ชะอม
- เป็นไม่พุ่มขนาดย่อม ลำต้นและกิ่งก้านจะมีหนามแหลม (เดี๋ยวนี้มีกิ่งพันธุ์หนามน้อย และไร้หนาม ให้เลือกด้วยครับ ถ้ากลัวหนาม)
- ใบชะอม เป็นใบประกอบสีเขียวขนาดเล็ก ใบอ่อนจะมีกลิ่นฉุน ใบย่อยจะหุบตอนเย็น และกางออกรับแสงตอนกลางวัน
- เป็นไม้ที่ ปลูกเพียงครั้งเดียว แต่ให้ยอดอ่อนได้นานหลายปี ครับ
วิธีปลูกชะอม
- ปลูกโดย การปักชำ และ การเพาะเมล็ด
- ถ้าจะปลูกหลายต้น ระยะระหว่างต้นประมาณ 1 ศอก - 1 เมตร (บางท่านบอกว่าปลูกชิดๆ กันยิ่งแตกยอดดี)
- ใส่ ปุ๋ยคอก บำรุงบ้าง ทุก 15 วัน
- ควรรดน้ำให้สม่ำเสมอและเพียงพอ ถ้าอยากให้แตกยอดเร็ว
- ปกติชะอมจะไม่ค่อยมีโรคและแมลงศัตรูพืชมารบกวนเท่าไหร่ หากพบก็ใช้ปูนขาวโรยไว้รอบโคนต้น ก็พอช่วยได้ ปลูกกินเองอย่าไปใช้ยาฆ่าแมลงเลยครับ
- ว่ากันว่า ถ้าอยากให้แตกยอดมากๆ ให้ เอาน้ำมะพร้าวอ่อนผสมน้ำ ฉีดพ่นใส่ใบตอนเช้าๆ(ที่ปากใบเปิด)
- ถ้า ยอดอ่อนมีสีเหลือง แสดงว่าต้นชะอมอาจขาดสารอาหาร หรือ ขาดน้ำ ให้ใส่ปุ๋ยยูเรียเพื่อเพิ่มสารอาหาร และ รดน้ำให้เพียงพอ
การเก็บยอดชะอม
- ต้องเหลือยอดไว้ 3-4 ยอด เสมอ เพื่อให้ต้นได้ปรุงอาหารบ้างนะครับ ไม่ใช่เก็บจนเหี้ยนหมดเลย ตายแน่นอน
เมนูชะอม
เอา ยอดอ่อนและใบ มาทำ- ไข่เจียวชะอม
- แกงส้มชะอมกุ้ง แกงส้มชะอมไข่
- ลวกหรือนึ่งจิ้มกับน้ำพริกกะปิ
- ชะอมต้มระกำเปรี้ยว หรือ ชะอมต้มสับปะรด ซดร้อนๆ คล่องคอ
- อ่อม แกงลาว แกงแค ต้มเปอะ
- กินกับส้มตำมะม่วง ตำส้มโอ
ประโยชน์
- มี เส้นใยอาหาร มาก (5.7 กรัม/100 กรัม) ช่วยในการขับถ่าย
- มี แคลเซียม (58 มิลลิกรัม/100 กรัม),ฟอสฟอรัส (80 มิลลิกรัม/100 กรัม) และ ธาตุเหล็ก (4.1มิลลิกรัม/100 กรัม)
- มี วิตามินA มาก ( 10066 หน่วย/100 กรัม) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
- มี วิตามินB1 B2 ไนอาซิน และ วิตามินC
- ช่วยลดความร้อนในร่างกาย
ข้อควรระวัง
- การเด็ดยอด ใช้กรรไกร ดีกว่ามือเปล่า เพราะช่วยถนอมทั้งต้นชะอม และ มือเราเองครับ
- ชะอมมีสาร พิวรีน (Purine) อยู่ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง เจ้าพิวรีน จะเปลี่ยนเป็น กรดยูริค ได้ ดังนั้น คนที่เป็นโรคเกาต์ ควรหลีกเลี่ยง หรือกินแต่น้อยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น