วันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2558

ชะอมในบ้าน : Acacia


    ชะอม ปลูกง่าย ทำเป็นสวนครัวรั้วกินได้ มียอดให้เด็ดกินทั้งปี คนที่มีพื้นที่ปลูกต้นไม้จำกัดมากๆ ก็สามารถปลูกได้ เพราะต้นเดียวก็ทำไข่เจียวชะอมได้แล้วครับ

ชะอม

  • เป็นไม่พุ่มขนาดย่อม  ลำต้นและกิ่งก้านจะมีหนามแหลม (เดี๋ยวนี้มีกิ่งพันธุ์หนามน้อย และไร้หนาม ให้เลือกด้วยครับ ถ้ากลัวหนาม)
  • ใบชะอม เป็นใบประกอบสีเขียวขนาดเล็ก ใบอ่อนจะมีกลิ่นฉุน ใบย่อยจะหุบตอนเย็น และกางออกรับแสงตอนกลางวัน 
  • เป็นไม้ที่ ปลูกเพียงครั้งเดียว แต่ให้ยอดอ่อนได้นานหลายปี ครับ

วิธีปลูกชะอม 

  • ปลูกโดย การปักชำ และ การเพาะเมล็ด
  • ถ้าจะปลูกหลายต้น ระยะระหว่างต้นประมาณ 1 ศอก - 1 เมตร (บางท่านบอกว่าปลูกชิดๆ กันยิ่งแตกยอดดี)
  • ใส่ ปุ๋ยคอก บำรุงบ้าง ทุก 15 วัน
  • ควรรดน้ำให้สม่ำเสมอและเพียงพอ ถ้าอยากให้แตกยอดเร็ว
  • ปกติชะอมจะไม่ค่อยมีโรคและแมลงศัตรูพืชมารบกวนเท่าไหร่ หากพบก็ใช้ปูนขาวโรยไว้รอบโคนต้น ก็พอช่วยได้ ปลูกกินเองอย่าไปใช้ยาฆ่าแมลงเลยครับ
  • ว่ากันว่า ถ้าอยากให้แตกยอดมากๆ ให้ เอาน้ำมะพร้าวอ่อนผสมน้ำ ฉีดพ่นใส่ใบตอนเช้าๆ(ที่ปากใบเปิด) 
  • ถ้า ยอดอ่อนมีสีเหลือง แสดงว่าต้นชะอมอาจขาดสารอาหาร หรือ ขาดน้ำ ให้ใส่ปุ๋ยยูเรียเพื่อเพิ่มสารอาหาร และ รดน้ำให้เพียงพอ

การเก็บยอดชะอม 

  • ต้องเหลือยอดไว้ 3-4 ยอด เสมอ เพื่อให้ต้นได้ปรุงอาหารบ้างนะครับ ไม่ใช่เก็บจนเหี้ยนหมดเลย ตายแน่นอน

เมนูชะอม

    เอา ยอดอ่อนและใบ มาทำ 
  • ไข่เจียวชะอม 
  • แกงส้มชะอมกุ้ง แกงส้มชะอมไข่ 
  • ลวกหรือนึ่งจิ้มกับน้ำพริกกะปิ
  • ชะอมต้มระกำเปรี้ยว หรือ ชะอมต้มสับปะรด ซดร้อนๆ คล่องคอ 
  • อ่อม แกงลาว แกงแค ต้มเปอะ
  • กินกับส้มตำมะม่วง ตำส้มโอ 

ประโยชน์

  • มี เส้นใยอาหาร มาก (5.7 กรัม/100 กรัม) ช่วยในการขับถ่าย
  • มี แคลเซียม (58 มิลลิกรัม/100 กรัม),ฟอสฟอรัส (80 มิลลิกรัม/100 กรัม) และ ธาตุเหล็ก (4.1มิลลิกรัม/100 กรัม)
  • มี วิตามินA  มาก ( 10066 หน่วย/100 กรัม) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
  • มี วิตามินB1 B2 ไนอาซิน และ วิตามินC
  • ช่วยลดความร้อนในร่างกาย

ข้อควรระวัง

  • การเด็ดยอด ใช้กรรไกร ดีกว่ามือเปล่า เพราะช่วยถนอมทั้งต้นชะอม และ มือเราเองครับ
  • ชะอมมีสาร พิวรีน (Purine) อยู่ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง เจ้าพิวรีน จะเปลี่ยนเป็น กรดยูริค ได้ ดังนั้น คนที่เป็นโรคเกาต์ ควรหลีกเลี่ยง หรือกินแต่น้อยครับ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น