แคบหมู อาหารล้านนา ที่ปัจจุบันแพร่หลายไปทั่ว มีให้เลือกทั้งแบบมีมัน ไร้มัน คำถามที่พบบ่อยก็คือ "กินแคบหมูแบบไร้มันแล้วไม่อ้วนแน่นะ?" ลองมาหาคำตอบพร้อมกันเลยครับ
แคบหมู(Pork rind)คืออะไร?
- เป็นการนำ หนังหมู หรือ หนังหมูติดมัน ทอดให้พอง และกรอบ โดยมีเกลือ และซีอิ๊ว เป็นเครื่องปรุงรส
- ถ้าทำจากหนังควาย จะเรียก แคบควาย ทำจากหนังโค เรียก หนังพอง
- เป็นอาหารที่กินกันเกือบทุกภูมิภาคของโลก
- ในเมืองไทย แคบหมู เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวล้านนา จัดอยู่ในประเภทเครื่องเคียงกินกับน้ำพริก และแกงคั่วต่างๆ
- ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ที่พบบ่อยคือ เอามากินกับกับก๋วยเตี๋ยวเรือ และส้มตำ
แคบหมูติดมัน vs แคบหมูไร้มัน
- แคบหมูไร้มัน ทำจากหนังหมูล้วน ๆ เป็นแผ่น ส่วนมากนิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น ทำกระเพาะปลา ต้มยำ อาหารประเภทยำต่าง ๆ เช่น ยำแคบหมู เป็นต้น
- แคบหมูติดมัน ลักษณะจะเป็นก้อนกลมๆ นิยมกินเป็นเครื่องเคียง
กินแคบหมูไร้มันแล้วไม่อ้วนใช่ไหม?
ดร.ศักดา พรึงลำภู และคณะ จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ทำการหาปริมาณไขมันรวมและโซเดียมในแคบหมูที่ผลิตในพื้นที่ 8 จังหวัดทางภาคเหนือของไทย พบว่า- แคบหมูติดมัน มีปริมาณไขมัน 51.08 กรัม/ขีด (แปลว่า กินแคบหมูติดมัน จะได้ไขมันประมาณ 50% )
- แคบหมูไร้มัน มีปริมาณไขมัน 33.78 กรัม/ขีด (แปลว่า กินแคบหมูติดมัน จะได้ไขมันประมาณ 30%)
- จะเห็นได้ว่าแคบหมูทั้ง 2 ชนิดมีปริมาณไขมัน ต่างกันแค่ 20% เท่านั้น (ใครว่าแคบหมูไร้มันไม่มีไขมัน)
- ปัญหาคือ พวกเราจะเข้าใจว่า "แคบหมูไร้มัน คงไม่มีไขมัน กินเท่าไหร่ก็ได้ กินได้อย่างสบายใจ เลยกินเยอะ" ไขมันที่ได้รับเข้าไปก็เยอะด้วย อย่างนี้จะไม่อ้วนได้อย่างไร
ระวังเกลือ !!
จากงานวิจัยของ ดร.สักดา พรึงลำภู และคณะ พบว่า- แคบหมูติดมัน มีปริมาณโซเดียม 927.47 มิลลิกรัม/ขีด
- แคบหมูไร้มัน มีโซเดียม 1,213.9 มิลลิกรัม/ขีด ซึ่งมากว่า แคบหมูติดมัน
- สันนิษฐานว่าเมื่อเอาไขมันออก แคบหมูไร้มัน จะมีความอร่อยจะลดลง ดังนั้นจึงมีการเติมเกลือลงไปเพิ่ม เพื่อให้รสชาติดีขึ้น
ระวังกินเพลิน !!
- ไม่ได้ห้าม แต่ให้กินในปริมาณพอสมควร
- ให้คิดไว้เลยว่า แคบหมูไร้มัน 1 ชิ้น ให้พลังงานประมาณ 10 กิโลแคลอรี่ ถ้ากินถุงเล็กที่ใส่ก๋วยเตี๋ยวเรือ อาจมี 10 ชิ้น ก็ได้มา 100 กิโลแคลอรี่แล้วครับ
- ควรกินกับน้ำพริก เน้นกินผักมากๆ จะได้ประโยชน์มากกว่ากินเล่นเป็น snack
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น