วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2558

มะปราง vs มะยงชิด : Plum Mango


    มะยงชิต กับ มะปรางหวาน มีลักษณะเนื้อใกล้เคียงกับมะม่วงสุก แต่เหนือกว่าเพราะกินทั้งเปลือกได้ เนื้อฉ่ำ รสหวาน เป็นผลไม้ทีออกผลเฉพาะฤดูกาล ดังนั้นช่วงที่มีขายจึงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

มะปราง vs มะยงชิด

  • มะปราง กับ มะยงชิด เป็นพืชในกลุ่มเดียวกัน แต่เมื่อมีการปลูกโดยใช้เมล็ด เลยมีการกลายพันธุ์ทำให้มีลักษณะที่แตกต่างกันไป ทำให้มะปรางถูกเรียกแยกออกเป็นหลายกลุ่ม เช่น มะปรางหวาน มะปรางเปรี้ยว มะยงชิด มะยงห่าง และ กาวาง เป็นต้น
  • มะปรางเปรี้ยว กับ มะยงห่าง เปรี้ยวมากกว่าหวาน ไม่เป็นที่นิยม ส่วน กาวาง เปรี้ยวมาก (จนอีกาคาบแล้วต้องวาง) เลยจะขอตัดบท เสนอเฉพาะของอร่อย คือ มะปรางหวาน กับ มะยงชิต ครับ 

มะปรางหวาน

  • ผลดิบมี รสมัน
  • ผลสุกมี รสหวานจืดๆ -> หวานจัด
  • ขนาดผล มักจะเล็กกว่ามะยงชิด
  • บางสายพันธุ์กินแล้วจะคันคอ
  • ผลสุกมี สีออกเหลือง 

มะยงชิด

  • ผลดิบมีรสเปรี้ยว
  • ผลสุกมี รสหวานอมเปรี้ยว
  • ส่วนมาก ผลจะใหญ่กว่ามะปรางหวาน
  • กินแล้วมักไม่คันคอ(ไม่ค่อยมียาง)
  • ผลสุกมี สีเหลืองอมส้ม

ประโยชน์ของมะปรางและมะยงชิด

  • เนื้อมี สารเบตาแคโรทีนสูง (230 ไมโครกรัม/100 กรัม) ซึ่งเบตาแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นของวิตามินA ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตาและผิวหนัง 
  • มี วิตามินC 100 มิลลิกรัม/100 กรัม ที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบทั้งในผิวหนังและกระดูก 
  • มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก 

เทคนิคการเลือกซื้อ

  • ผิวสีส้ม (มะปรางจะส้มอ่อน) ควรมีสีส้มเกิน 80% ของผล เพราะมะปรางและมะยงชิดเป็นผลไม้ที่ไม่สามารถเก็บมาบ่มให้สุกเพิ่มได้เหมือน มะม่วง หรือผลไม้อื่น ต้องเก็บจากต้นตอนสุกพอดีกินแล้วเท่านั้นครับ
  • ผิวออกนวลขาว ไม่ช้ำใส(เนื้อจะเละ)
  • มีสีเขียวที่ขั้วเล็กน้อย
  • ผลใหญ่ เมล็ดเล็ก (ต้องขอกัดชิม)

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น