พริกหวาน..สีสวย..ประโยชน์สูง
พริกสีสวย ไม่เผ็ด แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย ดีซะขนาดนี้ อย่ามองข้ามกันนะครับ
พริกหวาน : Bell pepper
- พริกหวาน มีรสชาติหวาน ไม่เผ็ด
- มีหลายสีทั้งเขียว แดง เหลือง ส้ม น้ำตาล และสีม่วง
ประโยชน์
- สามารถกินสดเป็นผักสลัด
หรือนำมาผัดกับผักชนิดต่างๆ
- ใช้แต่งอาหารมีสีสันสวยงาม
- มี วิตามินA, B1, B2
และ C
- มี วิตามินC มากถึง
65 มิลลิกรัม/100
กรัม พริกหวานแก่จะมีสีเข้มขึ้น และมีปริมาณวิตามินCเพิ่มขึ้นด้วย ครับ
- พริกหวานสีเหลือง มี วิตามินC สูงที่สุด
รองลงมาคือ พริกหวานสีแดง และ พริกหวานสีเขียว
- พริกหวานสีแดง มี เบต้าแคโรทีน สูงสุด
รองลงมาคือ พริกหวานสีเหลือง ส่วน พริกหวานสีเขียว ไม่พบเบต้าแคโรทีน
- พริกหวานสีเหลืองจะมีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
ซึ่งเป็นสาเหตุของการแก่สูงเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วย พริกหวานสีแดง และ สีเขียว
- มีสาร ลูทิโอลิน (luteolin) ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านสารก่อมะเร็ง
และต้านการอักเสบ
- มีสาร แคปไซซิน (capsaicin) ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ
ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือด โรคต้อกระจก และ โรคมะเร็ง
ส่งท้าย
- วิตามินC ในพริกหวาน
ถูกทำลายได้ง่ายโดยความร้อน ดังนั้นใช้ความร้อนต่ำๆ ในการทำเมนูพริกหวาน
หรือให้ดีควร กินสด กับผักสลัด เพื่อให้ได้รับคุณค่าจากวิตามินอย่างเต็มที่ ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น