วันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

พริกหวาน..สีสวย..ประโยชน์สูง

พริกสีสวย ไม่เผ็ด แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย ดีซะขนาดนี้ อย่ามองข้ามกันนะครับ

พริกหวาน : Bell pepper


  • พริกหวาน มีรสชาติหวาน ไม่เผ็ด 
  • มีหลายสีทั้งเขียว แดง เหลือง ส้ม น้ำตาล และสีม่วง 

ประโยชน์



  • สามารถกินสดเป็นผักสลัด หรือนำมาผัดกับผักชนิดต่างๆ 
  • ใช้แต่งอาหารมีสีสันสวยงาม
  • มี วิตามินA, B1, B2 และ C
  • มี วิตามินC มากถึง 65 มิลลิกรัม/100 กรัม พริกหวานแก่จะมีสีเข้มขึ้น และมีปริมาณวิตามินCเพิ่มขึ้นด้วย ครับ
  • พริกหวานสีเหลือง มี วิตามินC สูงที่สุด รองลงมาคือ พริกหวานสีแดง และ พริกหวานสีเขียว
  • พริกหวานสีแดง มี เบต้าแคโรทีน สูงสุด รองลงมาคือ พริกหวานสีเหลือง ส่วน พริกหวานสีเขียว ไม่พบเบต้าแคโรทีน
  • พริกหวานสีเหลืองจะมีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของการแก่สูงเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วย พริกหวานสีแดง และ สีเขียว
  • มีสาร ลูทิโอลิน (luteolin) ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านสารก่อมะเร็ง และต้านการอักเสบ
  • มีสาร แคปไซซิน (capsaicin) ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือด โรคต้อกระจก และ โรคมะเร็ง

ส่งท้าย


  • วิตามินC ในพริกหวาน ถูกทำลายได้ง่ายโดยความร้อน ดังนั้นใช้ความร้อนต่ำๆ ในการทำเมนูพริกหวาน หรือให้ดีควร กินสด กับผักสลัด เพื่อให้ได้รับคุณค่าจากวิตามินอย่างเต็มที่ ครับ

หมายเหตุ


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น