วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ผักชีฝรั่ง ผักชีใบเลื่อย

ผักชีฝรั่ง มีความกรุบกรอบ น่ากินมากกว่าผักชีอื่นๆ สำหรับผมแค่เอามาจิ้มน้ำจิ้มบ๋วยกินเปล่าๆ ก็อร่อยแล้วครับ

ผักชีฝรั่ง : culantro , Long coriander

  • ชื่ออื่นๆ เช่น ผักชีใบเลื่อย ผักชีดอย ผักจีดอย 
  • เป็นพืชล้มลุกปีเดียว หรือหลายปี จัดอยู่ในวงศ์ ผักชี 
  • มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ และประเทศเม็กซิโก 
  • ปัจจุบันมีปลูกอยู่ทั่วโลก 
  • มีลำต้นเตี้ยติดดิน ใบออกรอบโคนต้น 
  • ใบมีลักษณะยาวรี เป็นรูปหอก ขอบใบมีลักษณะคล้ายฟันเลื่อย และมีหนามอ่อนๆ อยู่ด้วย
  • วิธีการเลือกซื้อผักชีฝรั่งนั้นให้เลือกซื้อเอาใบที่เขียวสด ไม่เหลืองและเหี่ยว เมื่อซื้อมาแล้วก็เก็บใส่ถุงพลาสติกผูกให้มิดชิดแล้วนำไปแช่ตู้เย็นในช่องผักได้เลย

ประโยชน์

  • ใบของผักชีฝรั่งนิยมนำมากินเป็นผักสด ผักจิ้มน้ำพริก ผักแกล้มลาบ ก้อย และยำต่างๆ ใส่ต้มยำ ใส่ข้าวต้ม
  • มีวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2  วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก 
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชลอการเสื่อมของร่างกาย
  • บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ 
  • ช่วยระงับกลิ่นปาก รวมทั้งกลิ่นคาวอาหาร

ข้อควรระวัง

  • ผักชีฝรั่งมีกรดออซาลิก (Oxalic acid) สูงมาก อาจทำให้เกิดนิ่วในไต และกระเพาะปัสสาวะ ได้ ถ้ากินเข้าไปมากๆ  จึงไม่ควรกินมากเกินไป หรือกินติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ 

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น