ผักชีฝรั่ง มีความกรุบกรอบ น่ากินมากกว่าผักชีอื่นๆ สำหรับผมแค่เอามาจิ้มน้ำจิ้มบ๋วยกินเปล่าๆ ก็อร่อยแล้วครับ
ผักชีฝรั่ง : culantro , Long coriander
- ชื่ออื่นๆ เช่น ผักชีใบเลื่อย ผักชีดอย ผักจีดอย
- เป็นพืชล้มลุกปีเดียว หรือหลายปี จัดอยู่ในวงศ์ ผักชี
- มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ และประเทศเม็กซิโก
- ปัจจุบันมีปลูกอยู่ทั่วโลก
- มีลำต้นเตี้ยติดดิน ใบออกรอบโคนต้น
- ใบมีลักษณะยาวรี เป็นรูปหอก ขอบใบมีลักษณะคล้ายฟันเลื่อย และมีหนามอ่อนๆ อยู่ด้วย
- วิธีการเลือกซื้อผักชีฝรั่งนั้นให้เลือกซื้อเอาใบที่เขียวสด ไม่เหลืองและเหี่ยว เมื่อซื้อมาแล้วก็เก็บใส่ถุงพลาสติกผูกให้มิดชิดแล้วนำไปแช่ตู้เย็นในช่องผักได้เลย
ประโยชน์
- ใบของผักชีฝรั่งนิยมนำมากินเป็นผักสด ผักจิ้มน้ำพริก ผักแกล้มลาบ ก้อย และยำต่างๆ ใส่ต้มยำ ใส่ข้าวต้ม
- มีวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก
- มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชลอการเสื่อมของร่างกาย
- บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ
- ช่วยระงับกลิ่นปาก รวมทั้งกลิ่นคาวอาหาร
ข้อควรระวัง
- ผักชีฝรั่งมีกรดออซาลิก (Oxalic acid) สูงมาก อาจทำให้เกิดนิ่วในไต และกระเพาะปัสสาวะ ได้ ถ้ากินเข้าไปมากๆ จึงไม่ควรกินมากเกินไป หรือกินติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น