ห้ามกิน 5 ผักดิบ
1. หน่อไม้
- ในหน่อไม้สดมีสารพวก "ไซยาโนเจนิค ไกลโคไซด์" (Cyanogenic glycoside) ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นสาร "ไซยาไนด์" ที่มีพิษต่อร่างกายได้
- ถ้าเรากินหน่อไม้ดิบ สารพวกไซยาไนด์ นี้จะเข้าไปจับกับฮีโมโกลบินในเลือดเรา ทำให้ร่างกายเกิดอาการขาดออกซิเจน เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หมดสติ และอาจเสียชีวิตได้
- จะกินหน่อไม้ ต่อให้อ่อนขนาดไหน ก็ต้องปรุงให้สุกก่อนครับ เพราะความร้อนจะช่วยสลายสารกลุ่มนี้ได้
2. มันสำปะหลัง
- มันสำปะหลังดิบในส่วนหัว ราก ใบ มีพิษของ"ไซยาโนเจนิค ไกลโคไซด์" (แบบหน่อไม้ดิบ นั่นแหละครับ)
- ต้องปรุงมันสำปะหลังให้สุกก่อนกินเท่านั้นครับ ความร้อยจะไปสลายสารพิษได้
3. กระหล่ำปลี
- จริงๆ กะหล่ำปลีดิบกินน้อยๆ ก็พอได้ แต่ถ้ากินเข้าไปมากๆ "สารออกซาเลต" (Oxalate) ที่มีในกะหล่ำปลีจะไปจับกับแคลเซียมที่กรวยไต จนกลายเป็นผลึก แคลเซียมออกซาเลต ที่ทำให้เกิดโรคนิ่วในไตได้
- ในกะหล่ำปลีดิบมีสาร "กอยโตรเจน" (Goitrogen) ที่สามารถยับยั้งการสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ ของเรา ทำให้เกิดโรคคอหอยพอกได้ กอยโตรเจน เมื่อโดนความร้อนจะสลายได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นปรุงให้สุกก่อนดีกว่าครับ หรือชอบกินดิบ ก็อย่ากินเยอะ
4. เห็ด
- เห็ดสด(เนื้อสีขาว)ทั่วไปมักจะมีสาร "อะการิทีน" (Agaritine) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง
- สารอาการิทีน นี้จะสลายไปเมื่อปรุงเห็ดให้สุกด้วยความร้อนครับ
5. ผักโขม
- ผักโขมดิบ มี "กรดออกซาลิก" (Oxalic) ที่มีฤทธิ์ระคายเคืองลำไส้ และยังไปขัดขวางไม่ให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก และแคลเซียม ในอาหารไปใช้อีกด้วย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคนิ่วในไตได้อีกทางหนึ่งครับ
- กรดออกซาลิก เมื่อโดนความร้อนก็จะหมดฤทธิ์ทันที ครับ
ปิดท้าย
- พืชผักผลไม้ มีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าจะเอาอะไร(ที่ไม่ใช่แบบพื้นฐาน ที่กินกันมานานนม) เข้าปาก ก็ลองหาข้อมูลดูก่อนครับ เดี๋ยวประโยชน์ที่หวังจะได้จะไม่คุ้มกับโทษภัยที่ได้รับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น