วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ไข่เจียวใบหม่อน

เรื่องนี้มีที่มาจากคนที่บ้านเขาตัดแต่งกิ่งต้นหม่อน ที่สูงชะลูด จนอีกหน่อยคงต้องใช้บันไดปีนเก็บ ก็เลยตัดให้มันเตี้ยๆ หน่อย พอตัดแล้วก็มานั่งนึกกันว่ายอดอ่อน กับใบ มันกินได้นี่นา

ใบหม่อน

  • นอกจากผลหม่อนที่เรานำมากินกันแล้ว ใบหม่อน (ใช้เลี้ยงหนอนไหม) ยังเอามาทำอาหารได้ด้วยครับ
  • ยอดหม่อน และ ใบหม่อน นำไปใส่ต้มยำไก่ ไข่เจียว จะอร่อยมากครับ  
  • ชาวญี่ปุ่นดื่มน้ำชาจากใบหม่อนมานานแล้ว โดยเชื่อกันว่าจะช่วยรักษาสุขภาพ 
  • ใบหม่อนมีโปรตีน 18-28.8 % (น้ำหนักแห้ง)  

มาทำ "ไข่เจียวใบหม่อน" กัน

  1. ตอกไข่ 2 ฟอง ใส่ชาม ตี (ทำเหมือนจะทำไข่เจียวนั่นละครับ)
  2. นำ ยอดอ่อนหม่อน หรือ ใบ(อ่อนๆ) 5-9 ใบ มาหั่นซอยเป็นเส้นๆ ใส่ลงในชามไข่
  3. เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว หรือซอสปรุงรส พริกไทย ตามชอบ
  4. เจียวจนสุกดี กินกับข้าวสวยร้อนๆ 
ขอขอบพระคุณภาพประกอบจาก http://rueanthai2.lefora.com/topic/17610605/#.V3SQtdSLSt8

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น