เพื่อนเคยชวนกินขนมจีนน้ำยาสูตรโบราณ หากินยาก ทั้งหอม ทั้งอร่อย กินเพลินจนลืมอิ่มเลยครับ พอถามว่าทำจากอะไร เพื่อนตอบว่า เป็น "น้ำยากุ้งบก" ครับ ฟังแล้วงง เค้นถามจนได้คำตอบว่า กุ้งบก ก็คือ กิ้งกือ ครับ
กิ้งกือ
- มีชื่ออื่นๆ ได้แก่ “บ้งกือ” ในภาษาอิสาน และ“แมงแสนตี๋น” ในภาษาเหนือ
- สันนิษฐานว่าชื่อน่าจะได้มาจากลักษณะประจำตัว เช่น บ้ง-กือ คำว่า “บ้ง” แปลว่า หนอนบุ้งที่มีขาเยอะๆ ส่วน “กือ” เป็นหน่วยนับตัวเลข มีค่าเท่ากับ 10 โกฐิ มักใช้แทนคำว่ามากมาย ดังนั้นชื่อ เจ้ากิ้งกือ ในทุกภาษาเลยเป็นคำที่ใช้เรียกสัตว์ที่มีขามากมายมหาศาล จะเป็น โกฐิ หรือ เป็น แสน ก็แล้วแต่ภูมิภาคครับ
- กิ้งกือมีคุณอนันต์ต่อระบบนิเวศน์ เนื่องจากกิ้งกือเป็นสัตว์กินซาก เป็นตัวกำจัดเศษซากใบไม้ที่ทับถม แล้วถ่ายมูลออกมาเป็นปุ๋ยชั้นดี บำรุงดินให้โลกเรามานานแล้ว ตั้งแต่ช่วงปลายยุคซิลูเรียน (Silurian Period) ราว 4,218 ล้าน ปีก่อน
- กิ้งกือมีขามากที่สุด 742 ขา เป็นสายพันธ์หายาก อยู่ในอเมริกา แต่โดยปกติ กิ้งกือตัวเต็มวัยจะมีจำนวนขาตั้งแต่ 318 – 666 ขา
กินกิ้งกือ
- คนไทยเรากินน้ำยากุ้งบกกันมานานแล้ว ในสมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ ๒ ท่านสุนทรภู่ กล่าวถึงไว้ใน “นิราศพระบาท” ว่าไปถึงสระบุรี มีชาวบ้านหาบขนมจีนน้ำยากิ้งกือกุ้งมาขาย ชาววังซื้อกินกันใหญ่ แต่ท่านกินไม่ลง เลยไม่ได้ลองชิม ครับ
- ส่วนใหญ่การกินเจ้ากุ้งบก มักจะกินกันในหมู่คนที่เคยมาก่อนจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ค่อยมีทำขาย เมนูที่ทำกินกัน เลยเป็น ขนมจีนน้ำยากุ้งบก เสียเป็นส่วนใหญ่
ขนมจีนน้ำยากุ้งบก
วิธีทำ
- โขลกพริกแห้ง ตะไคร้ ข่า หอม กระเทียม กระชาย ผิวมะกรูด เกลือแกง ให้ละเอียด
- นำกุ้งบกไปเผาพอเกรียม (กลิ่นหอมเหมือนกุ้งเผาเลยครับ) แกะเปลือกออก เอาเนื้อ ลงครกโขลก แล้วตั้งพักไว้
- ต้มน้ำปลาร้า กรองเอาก้างออก ทุบตะไคร้ 3-4 ต้นใส่ลงไป ต้มต่อจนเดือด
- นำเครื่องน้ำยาที่โขลกไว้ใส่ลงไป ตามด้วยใบมะกรูดฉีก ต้นหอมซอย และพริกสด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- ปิดฝา ยกลง
เทคนิคที่สำคัญของเมนูนี้้
- ต้องทำให้ข้นหน่อย จะหอมอร่อยน่ากินมาก
- เอาขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยากุ้งบกราด แนมด้วยผักสด ตามแต่จะหาได้
ปิดท้าย
- ขอออกตัวไว้ก่อนนะครับ ว่าไม่ได้เป็นการส่งเสริมให้ไปจับกิ้งกือมากิน
- ที่ผมนำเสนอก็เผื่ออนาคต ประชากรเพิ่มจนล้นโลก อดอยากปากแห้ง หรือภัยธรรมชาติอะไรก็ตาม ที่ทำให้ทั่วโลกต้องหาแหล่งอาหารจำพวกโปรตีนราคาถูก เลี้ยงคนมากๆ ได้ และมีการสนับสนุนให้ทำฟาร์มกิ้งกือกัน พวกเราจะได้เป็นคนแรกๆ ที่กล้ากินกิ้งกือโดยไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจ ไงครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น