วันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2559

กุ้งบก คือ กิ้งกือ

เพื่อนเคยชวนกินขนมจีนน้ำยาสูตรโบราณ หากินยาก ทั้งหอม ทั้งอร่อย กินเพลินจนลืมอิ่มเลยครับ พอถามว่าทำจากอะไร เพื่อนตอบว่า เป็น "น้ำยากุ้งบก" ครับ ฟังแล้วงง เค้นถามจนได้คำตอบว่า กุ้งบก ก็คือ กิ้งกือ ครับ

กิ้งกือ

  • มีชื่ออื่นๆ ได้แก่ บ้งกือในภาษาอิสาน และแมงแสนตี๋นในภาษาเหนือ 
  • สันนิษฐานว่าชื่อน่าจะได้มาจากลักษณะประจำตัว เช่น บ้ง-กือ คำว่า บ้งแปลว่า หนอนบุ้งที่มีขาเยอะๆ ส่วน กือ  เป็นหน่วยนับตัวเลข มีค่าเท่ากับ 10 โกฐิ มักใช้แทนคำว่ามากมาย ดังนั้นชื่อ เจ้ากิ้งกือ ในทุกภาษาเลยเป็นคำที่ใช้เรียกสัตว์ที่มีขามากมายมหาศาล จะเป็น โกฐิ หรือ เป็น แสน ก็แล้วแต่ภูมิภาคครับ
  • กิ้งกือมีคุณอนันต์ต่อระบบนิเวศน์ เนื่องจากกิ้งกือเป็นสัตว์กินซาก เป็นตัวกำจัดเศษซากใบไม้ที่ทับถม  แล้วถ่ายมูลออกมาเป็นปุ๋ยชั้นดี บำรุงดินให้โลกเรามานานแล้ว ตั้งแต่ช่วงปลายยุคซิลูเรียน (Silurian Period)  ราว 4,218 ล้าน ปีก่อน 
  • กิ้งกือมีขามากที่สุด 742 ขา เป็นสายพันธ์หายาก อยู่ในอเมริกา แต่โดยปกติ กิ้งกือตัวเต็มวัยจะมีจำนวนขาตั้งแต่ 318666 ขา 

กินกิ้งกือ              

  • คนไทยเรากินน้ำยากุ้งบกกันมานานแล้ว ในสมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ ๒ ท่านสุนทรภู่ กล่าวถึงไว้ใน นิราศพระบาท ว่าไปถึงสระบุรี มีชาวบ้านหาบขนมจีนน้ำยากิ้งกือกุ้งมาขาย ชาววังซื้อกินกันใหญ่ แต่ท่านกินไม่ลง เลยไม่ได้ลองชิม ครับ
  • ส่วนใหญ่การกินเจ้ากุ้งบก มักจะกินกันในหมู่คนที่เคยมาก่อนจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ค่อยมีทำขาย เมนูที่ทำกินกัน เลยเป็น ขนมจีนน้ำยากุ้งบก เสียเป็นส่วนใหญ่

ขนมจีนน้ำยากุ้งบก 

วิธีทำ
  1. โขลกพริกแห้ง  ตะไคร้ ข่า หอม กระเทียม กระชาย ผิวมะกรูด เกลือแกง ให้ละเอียด 
  2. นำกุ้งบกไปเผาพอเกรียม (กลิ่นหอมเหมือนกุ้งเผาเลยครับ) แกะเปลือกออก เอาเนื้อ ลงครกโขลก แล้วตั้งพักไว้ 
  3. ต้มน้ำปลาร้า กรองเอาก้างออก ทุบตะไคร้ 3-4 ต้นใส่ลงไป ต้มต่อจนเดือด 
  4. นำเครื่องน้ำยาที่โขลกไว้ใส่ลงไป ตามด้วยใบมะกรูดฉีก ต้นหอมซอย และพริกสด 
  5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา 
  6. ปิดฝา ยกลง 

เทคนิคที่สำคัญของเมนูนี้้  

  • ต้องทำให้ข้นหน่อย จะหอมอร่อยน่ากินมาก 
  • เอาขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยากุ้งบกราด แนมด้วยผักสด ตามแต่จะหาได้

ปิดท้าย

  • ขอออกตัวไว้ก่อนนะครับ ว่าไม่ได้เป็นการส่งเสริมให้ไปจับกิ้งกือมากิน  
  • ที่ผมนำเสนอก็เผื่ออนาคต ประชากรเพิ่มจนล้นโลก อดอยากปากแห้ง หรือภัยธรรมชาติอะไรก็ตาม ที่ทำให้ทั่วโลกต้องหาแหล่งอาหารจำพวกโปรตีนราคาถูก เลี้ยงคนมากๆ ได้ และมีการสนับสนุนให้ทำฟาร์มกิ้งกือกัน พวกเราจะได้เป็นคนแรกๆ ที่กล้ากินกิ้งกือโดยไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจ ไงครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

               

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น