วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

เห็ดถอบ

วันก่อนเจอเห็ดถอบขายที่ตลาดใน กทม. ผมเลยถือเอาเองว่าฤดูกาลกินเห็ดถอบมาถึงแล้วครับ

เห็ดถอบ 

  • อีกชื่อหนึ่ง คือ เห็ดเผาะ 
  • เป็นเห็ดพื้นบ้านยอดนิยมของคนในภาคอีสาน และ ภาคเหนือ
  • ดอกเห็ดจะออกเพียงปีละครั้งหลังเข้าฤดูฝนใหม่ๆ ในช่วงเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน 
  • มักพบในบริเวณป่าเต็งรัง ที่มีดินร่วนซุย  
  • หาเก็บได้ในป่าเท่านั้น ยังไม่สามารถเพาะได้ ทำให้มีราคาสูง (200-500 บาท/กก.) 
  • ดอกเห็ดอ่อนจะมีสีน้ำตาลอ่อน เมื่อแก่มีสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำ มีเนื้อกรุบกรอบ รสหวานเล็กน้อย 
  • เห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ มี 2 ชนิด คือ เห็ดเผาะหนัง ที่มีผนังดอกเห็ดแข็งหนา และ เห็ดเผาะฝ้าย ที่มีดอกเห็ดบาง และอ่อนกว่า

ประโยชน์

  • นิยมเก็บดอกเห็ดอ่อนมากิน  ซึ่งมักยังไม่โผล่พ้นผิวดิน ต้องใช้ทักษะในการสังเกตุรอยแตก หรือรอยนูนที่เห็ดจะโผล่ แล้วใช้เสียมขุดครับ
  • นำมาทำอาหาร เช่น คั่วเห็ดถอบ ผัดเห็ดถอบ แกงเห็ดถอบใบมะเหม้า 
    ใบมะเม่า
ผัดเห็ดถอบใบมะเม่า

ปิดท้าย

  • เห็ดถอบเป็นเหมือนของขวัญจากธรรมชาติ ออกมาให้กินปีละครั้ง อยู่ที่ฟ้าฝนเป็นใจด้วย ไม่สามารถบังคับให้ออกได้ก็เลยมีค่าตัวสูง
  • อยากกินของอร่อยก็ต้องลงทุนกันหน่อยครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น