เห็ดถอบ
วันก่อนเจอเห็ดถอบขายที่ตลาดใน กทม. ผมเลยถือเอาเองว่าฤดูกาลกินเห็ดถอบมาถึงแล้วครับ
เห็ดถอบ
- อีกชื่อหนึ่ง คือ เห็ดเผาะ
- เป็นเห็ดพื้นบ้านยอดนิยมของคนในภาคอีสาน และ ภาคเหนือ
- ดอกเห็ดจะออกเพียงปีละครั้งหลังเข้าฤดูฝนใหม่ๆ ในช่วงเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน
- มักพบในบริเวณป่าเต็งรัง ที่มีดินร่วนซุย
- หาเก็บได้ในป่าเท่านั้น ยังไม่สามารถเพาะได้ ทำให้มีราคาสูง (200-500 บาท/กก.)
- ดอกเห็ดอ่อนจะมีสีน้ำตาลอ่อน เมื่อแก่มีสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำ มีเนื้อกรุบกรอบ รสหวานเล็กน้อย
- เห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ มี 2 ชนิด คือ เห็ดเผาะหนัง ที่มีผนังดอกเห็ดแข็งหนา และ เห็ดเผาะฝ้าย ที่มีดอกเห็ดบาง และอ่อนกว่า
ประโยชน์
- นิยมเก็บดอกเห็ดอ่อนมากิน ซึ่งมักยังไม่โผล่พ้นผิวดิน ต้องใช้ทักษะในการสังเกตุรอยแตก หรือรอยนูนที่เห็ดจะโผล่ แล้วใช้เสียมขุดครับ
- นำมาทำอาหาร เช่น คั่วเห็ดถอบ ผัดเห็ดถอบ แกงเห็ดถอบใบมะเหม้า
|
ใบมะเม่า |
|
ผัดเห็ดถอบใบมะเม่า |
ปิดท้าย
- เห็ดถอบเป็นเหมือนของขวัญจากธรรมชาติ ออกมาให้กินปีละครั้ง อยู่ที่ฟ้าฝนเป็นใจด้วย ไม่สามารถบังคับให้ออกได้ก็เลยมีค่าตัวสูง
- อยากกินของอร่อยก็ต้องลงทุนกันหน่อยครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น