วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

หัวปลี..ดีจริงๆ

กล้วย เป็นต้นไม้สารพัดประโยชน์ เอามาใช้ได้ทุกส่วน ครับ 

หัวปลี : Banana Blossom

  • คือ ส่วนช่อดอกของต้นกล้วย ซึ่งประกอบด้วยดอกจริงที่จะถูกหุ้มอยู่ภายในด้วยใบประดับสีแดงขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นกาบซ้อนกันคล้ายดอกบัวตูม
  • เมื่อดอกเจริญเป็นผลจนเป็นกล้วยหวีเล็กๆ ก็มักจะตัดปลีที่ปลายช่อทิ้ง เพื่อไม่ให้แย่งอาหารที่จะไปเลี้ยงผลกล้วย
  • ที่นิยมกินกันมากคือ หัวปลีของกล้วยน้ำว้า เพราะหาได้ง่าย และไม่ค่อยฝาดรสฝาด
  • หัวปลีที่อร่อยมากๆ คือหัวปลีของกล้วยที่ยังไม่ตกเครือ เนื้อจะแน่น และหวานกรอบกว่าหัวปลีของกล้วยที่ตกเครือไปแล้ว แต่ก็คงไม่มีใครยอมเสียกล้วยทั้งเครือเพื่อแลกกับหัวปลีหรอกครับ

ประโยชน์

  1. ปลีกล้วยสดที่ตัดมาจะมีเนื้อกรอบ สีขาวนวล รสฝาดมัน เข้ากันได้ดีกับอาหารหลายไทยอย่าง เช่นผัดไทย หรือ ขนมจีนน้ำยา
  2. เมื่อเอาหัวปลีไปลวก จะได้รสหวานปนฝาด เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ กินจิ้มน้ำพริก
  3. หัวปลีสามารถดัดแปลงไปทำยำ แกง ต้มกะทิ ห่อหมก และทอดมันหัวปลี
  4. ในหัวปลี 100 กรัม มีเส้นใยอาหาร 0.8 กรัม วิตามิน 25 มิลลิกรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม และ ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม นับว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายพอสมควร และไม่ทำให้อ้วนด้วยครับ
  5. สรรพคุณทางยาของหัวปลี คือ บำรุงน้ำนมของหญิงที่อยู่ในช่วงให้นมลูก นอกจากนั้นยังพบว่าสารสกัดจากหัวปลีสามารถป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วยครับ

วิธีเตรียมหัวปลีก่อนนำไปปรุงอาหาร

  1. ลอกกาบสีแดงข้างนอกออก จนถึงกาบสีขาว
  2. ผ่าครึ่งตามยาว
  3. นำไปแช่ในน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้หัวปลีเปลี่ยนเป็นสีคล้ำจนไม่น่ากิน
  4. เฉือนแกนกลางทิ้ง และดึงดอกที่แก่ออก

ส่งท้าย

  • หัวปลีนอกจากประโยชน์เยอะ แล้วยังเป็นผักปลอดสารพิษด้วย เพราะกล้วยเป็นพืชที่ไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ ในการปลูกเลย

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น