กล้วย เป็นต้นไม้สารพัดประโยชน์ เอามาใช้ได้ทุกส่วน ครับ
หัวปลี : Banana Blossom
- คือ ส่วนช่อดอกของต้นกล้วย
ซึ่งประกอบด้วยดอกจริงที่จะถูกหุ้มอยู่ภายในด้วยใบประดับสีแดงขนาดใหญ่
ลักษณะเป็นกาบซ้อนกันคล้ายดอกบัวตูม
- เมื่อดอกเจริญเป็นผลจนเป็นกล้วยหวีเล็กๆ ก็มักจะตัดปลีที่ปลายช่อทิ้ง เพื่อไม่ให้แย่งอาหารที่จะไปเลี้ยงผลกล้วย
- ที่นิยมกินกันมากคือ หัวปลีของกล้วยน้ำว้า เพราะหาได้ง่าย และไม่ค่อยฝาดรสฝาด
- หัวปลีที่อร่อยมากๆ คือหัวปลีของกล้วยที่ยังไม่ตกเครือ เนื้อจะแน่น และหวานกรอบกว่าหัวปลีของกล้วยที่ตกเครือไปแล้ว แต่ก็คงไม่มีใครยอมเสียกล้วยทั้งเครือเพื่อแลกกับหัวปลีหรอกครับ
ประโยชน์
- ปลีกล้วยสดที่ตัดมาจะมีเนื้อกรอบ สีขาวนวล
รสฝาดมัน เข้ากันได้ดีกับอาหารหลายไทยอย่าง เช่นผัดไทย หรือ ขนมจีนน้ำยา
- เมื่อเอาหัวปลีไปลวก จะได้รสหวานปนฝาด
เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ กินจิ้มน้ำพริก
- หัวปลีสามารถดัดแปลงไปทำยำ แกง ต้มกะทิ ห่อหมก
และทอดมันหัวปลี
- ในหัวปลี 100 กรัม มีเส้นใยอาหาร 0.8 กรัม วิตามิน C 25 มิลลิกรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม และ ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม นับว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายพอสมควร และไม่ทำให้อ้วนด้วยครับ
- สรรพคุณทางยาของหัวปลี คือ บำรุงน้ำนมของหญิงที่อยู่ในช่วงให้นมลูก นอกจากนั้นยังพบว่าสารสกัดจากหัวปลีสามารถป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วยครับ
วิธีเตรียมหัวปลีก่อนนำไปปรุงอาหาร
- ลอกกาบสีแดงข้างนอกออก จนถึงกาบสีขาว
- ผ่าครึ่งตามยาว
- นำไปแช่ในน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูเจือจาง
เพื่อไม่ให้หัวปลีเปลี่ยนเป็นสีคล้ำจนไม่น่ากิน
- เฉือนแกนกลางทิ้ง และดึงดอกที่แก่ออก
ส่งท้าย
- หัวปลีนอกจากประโยชน์เยอะ แล้วยังเป็นผักปลอดสารพิษด้วย เพราะกล้วยเป็นพืชที่ไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ ในการปลูกเลย
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น