ลูกหวาย
"ลูกหวาย" เป็นผลไม้ที่คนไม่รู้จักเยอะกว่าคนรู้จัก ออกแนวของป่าหายากกันทีเดียว ทั้งที่สมัยก่อนหากินง่ายกว่านี้ครับ
ลูกหวาย
- หวายเป็นต้นไม้เลื้อย หรือรอเลื้อย มักเกาะอยู่กับต้นไม้ใหญ่
- หวายจัดอยู่ในตระกูลปาล์ม เป็นพืชท้องถิ่นทางภาคใต้ของเราครับ ชอบที่ร้อนชื้น ฝนชุก
- ลำต้นมีหนามแหลม และมีความเหนียว(ดัดได้) เราถึงเอามาใช้ในงานทำเครื่องมือเครื่องใช้ เครื่องประดับตกแต่ง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ
- หวาย ออกดอกเป็นช่อ เกิดเป็นผลกลมๆ มีเปลือกเป็นเกล็ด
- ต้นหวายกว่าจะมีผลมักใช้เวลาเป็นสิบปีครับ
- ลูกหวายอ่อนมีเปลือกสีเขียว/ขาว เนื้อผลสีขาว
- ลูกหวายแก่ เปลือกจะมีสีเหลือง แข็ง แต่ล่อน(บิได้) เนื้อสีน้ำตาลแดง รสอมหวานอมฝาด
ประโยชน์
- ลูกหวายอ่อน นำมากินจิ้มน้ำพริก
- ลูกหวายแก่ กินเป็นผลไม้ได้
- ในลูกหวาย มีแคลเซียม และวิตามินซี ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย
ปิดท้าย
- ลูกหวาย เก็บยาก คนเก็บต้องฝ่าฟันกับหนามอันแหลมคม
- ลูกหวาย หาดินยากแล้ว ใครมีโอกาสปลูก เพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ไว้ได้ก็ช่วยๆ กันนะครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น