วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ลูกหวาย

"ลูกหวาย" เป็นผลไม้ที่คนไม่รู้จักเยอะกว่าคนรู้จัก ออกแนวของป่าหายากกันทีเดียว ทั้งที่สมัยก่อนหากินง่ายกว่านี้ครับ

ลูกหวาย

  • หวายเป็นต้นไม้เลื้อย หรือรอเลื้อย มักเกาะอยู่กับต้นไม้ใหญ่
  • หวายจัดอยู่ในตระกูลปาล์ม เป็นพืชท้องถิ่นทางภาคใต้ของเราครับ ชอบที่ร้อนชื้น ฝนชุก
  • ลำต้นมีหนามแหลม และมีความเหนียว(ดัดได้) เราถึงเอามาใช้ในงานทำเครื่องมือเครื่องใช้ เครื่องประดับตกแต่ง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ
  • หวาย ออกดอกเป็นช่อ เกิดเป็นผลกลมๆ มีเปลือกเป็นเกล็ด
  • ต้นหวายกว่าจะมีผลมักใช้เวลาเป็นสิบปีครับ
  • ลูกหวายอ่อนมีเปลือกสีเขียว/ขาว เนื้อผลสีขาว
  • ลูกหวายแก่ เปลือกจะมีสีเหลือง แข็ง แต่ล่อน(บิได้) เนื้อสีน้ำตาลแดง รสอมหวานอมฝาด

ประโยชน์

  • ลูกหวายอ่อน นำมากินจิ้มน้ำพริก
  • ลูกหวายแก่ กินเป็นผลไม้ได้ 
  • ในลูกหวาย มีแคลเซียม และวิตามินซี ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย

ปิดท้าย

  • ลูกหวาย เก็บยาก คนเก็บต้องฝ่าฟันกับหนามอันแหลมคม
  • ลูกหวาย หาดินยากแล้ว ใครมีโอกาสปลูก เพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ไว้ได้ก็ช่วยๆ กันนะครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น