หอยแมลงภู่ อร่อย แต่ต้องรู้เทคนิคการกินให้ปลอดภัย ครับ
หอยแมลงภู่ : Green
Mussel
- เป็นหอยสองฝา
อาศัยอยู่บริเวณปากแม่น้ำที่มีความลึก 2-8 เมตร
- ตัวผู้เนื้อในจะมีสีครีม/น้ำตาลอมเหลือง ส่วน ตัวเมียจะมีสีส้ม /แดง
ยิ่งถ้าช่วงมีไข่จะยิ่งแดง (แยกเพศโดยการดูที่เปลือกไม่ได้)
ประโยชน์
- มีแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับคนเราอยู่มาก เช่น ธาตุเหล็ก ทองแดง สังกะสี แคลเซียม
- มี ไอโอดีน สูงถึง 600
ไมโครกรัม/หอย 1 กิโลกรัม (มากกว่าเนื้อหมูประมาณ 2
เท่า)
- มี วิตามินบีรวม
- โคเลสเตอรอลต่ำกว่าอาหารทะเลยอดนิยมชนิดอื่นๆ เช่นพวก กุ้ง,ปู
และปลาหมึก
- ให้ แคลอรี่ต่ำ
เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก (ไม่รวมหอยแมลงภู่ในหอยทอด และออส่วนนะครับ)
กินหอยแมลงภู่ให้ปลอดภัย
- ลวกในน้ำเดิอดจัด 3-5
นาที จนหอยเปิดฝาออก
- นึ่งนาน 5-7 นาที
ซึ่งจะสามารถฆ่าเชื้อโรคที่ไม่ปลอดภัยได้หมด
- ถ้าซื้อแบบที่เขานึ่งใส่ถุงไว้แล้วตามตลาด
ควรมา นึ่งซ้ำอีกที ถึงรสชาติและเนื้อสัมผัสจะน่ากินน้อยลง แต่ก็ปลอดภัยกว่าครับ
- เคยมีการตรวจหอยที่นึ่งใส่ถุงขายในตลาด
พบว่ามีเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษถึง 88.9%
ซึ่งเกิดจากการที่คนขายใช้เวลาลวก หรือนึ่งน้อยเกินไป
- หอยแมลงภู่ มีอวัยวะในการยึดเกาะ เรียกว่า
หนวดหอย (byssal thread) ซึ่งเป็นที่สะสมของเชื้อโรค
รวมทั้งสัตว์น้ำขนาดเล็กที่อาจมีพิษ เวลากินต้องใช้มือบีบฝาทั้งสองหนีบกับหนวดหอย
แล้วดึงทิ้ง
- ไม่ควรกินหอยแมลงภู่ในช่วงฤดูร้อน ( ก.พ.-พ.ค.)
เนื่องจากเป็นช่วงที่เพลงก์ตอนพิษโตเร็ว หอยแมลงภู่ก็กินเข้าไปเต็มๆ ช่วงนี้มักจะเห็นน้ำเป็นสีน้ำตาลแดง
ที่เรียกกันว่า ขี้ปลาวาฬ (Red Tide) แพลงก์ตอนพวกนี้จะสร้างสารพิษ
ไบโอท๊อกซิน (Biotoxin) ที่ทนความร้อนได้
ถึงจะปรุงอาหารด้วยความร้อนพิษก็ไม่หมด กรณีนี้เคยเกิดรุนแรงในปี พ.ศ.2526
ที่บริเวณปากแม่น้ำปราณบุรี ตอนนั้นมีผู้ป่วยประมาณ 50 คน
และมีเด็กเสียชีวิตด้วย 1 คน อาการที่พบ คือ ชาบริเวณปาก
แล้วแผ่ลามไปอวัยวะต่างๆ แน่นหน้าอก เคลื่อนไหวลำบาก ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น