วันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

มะเขือเทศ กับ ต่อมลูกหมาก

"ต่อมลูกหมาก" มีในเพศชายเท่านั้น แต่คุณผู้หญิงอ่านด้วยก็ดีครับ จะได้ช่วยแนะนำคุณผุ้ชายได้อีกแรง

มะเขือเทศ กับ ต่อมลูกหมาก

  • มะเขือเทศ มีสารสำคัญตัวหนึ่งชื่อว่า ไลโคปีน(Lycopene) 
  • มีรายงานว่าเจ้าไลโคปีน สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในอวัยวะต่างๆได้ ที่ชัดเจน คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก (เพศชาย) และ มะเร็งปอด และที่ยังไม่ชัดเจนนักแต่คาดว่ามีประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของมะเร็งตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ และเต้านม
  • ชายที่อายุมาก จะมีความเสี่ยงต่อโรคของต่อมลูกหมากมากขึ้น รวมถึงมะเร็งต่อมลูกหมาก ครับ

คำถาม คือ

  • กินมะเขือเทศอย่างไรถึงจะลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก?

ตอบว่า

  • กินมะเขือเทศปรุงสุกแล้ว(ผ่านความร้อน) ดีกว่ากินสด เพราะความร้อนจะทำให้แรงยึดของเจ้าไลโคปีนกับเนื้อเยื่อมะเขือเทศอ่อนลง จนหลุดออกจากเนื้อเยื่อมะเขือเทศมาเข้าสู่ระบบร่างกายเราได้มากกว่า
  • ปริมาณ ไลโคปีน (หน่วยเป็น มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม) ในผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ เป็นดังนี้ครับ
  1. มะเขือเทศสด  =  0.88 - 4.2
  2. มะเขือเทศปรุงสุก  =  3.7
  3. น้ำมะเขือเทศ  =  5 - 11.6
  4. ซอสมะเขือเทศ  =  9.9 - 13.44

สรุปได้ว่า

  • เมื่อดูจากปริมาณ ไลโคปีน แล้ว ก็ ควรกินพวกผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ ดีกว่ากินสด เช่น กินน้ำมะเขือเทศกระป๋อง (ถูกกว่าน้ำผลไม้อื่นด้วย) หรือ กินซอสมะเขือเทศมากขึ้น

ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก  

  • บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน โดย รศ.วิมล ศรีสุข ภาควิชาอาหารเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/knowledge/files/0001.pdf

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น