"ต่อมลูกหมาก" มีในเพศชายเท่านั้น แต่คุณผู้หญิงอ่านด้วยก็ดีครับ จะได้ช่วยแนะนำคุณผุ้ชายได้อีกแรง
มะเขือเทศ กับ ต่อมลูกหมาก
- มะเขือเทศ มีสารสำคัญตัวหนึ่งชื่อว่า ไลโคปีน(Lycopene)
- มีรายงานว่าเจ้าไลโคปีน สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในอวัยวะต่างๆได้ ที่ชัดเจน คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก (เพศชาย) และ มะเร็งปอด และที่ยังไม่ชัดเจนนักแต่คาดว่ามีประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของมะเร็งตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ และเต้านม
- ชายที่อายุมาก จะมีความเสี่ยงต่อโรคของต่อมลูกหมากมากขึ้น รวมถึงมะเร็งต่อมลูกหมาก ครับ
คำถาม คือ
- กินมะเขือเทศอย่างไรถึงจะลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก?
ตอบว่า
- กินมะเขือเทศปรุงสุกแล้ว(ผ่านความร้อน) ดีกว่ากินสด เพราะความร้อนจะทำให้แรงยึดของเจ้าไลโคปีนกับเนื้อเยื่อมะเขือเทศอ่อนลง จนหลุดออกจากเนื้อเยื่อมะเขือเทศมาเข้าสู่ระบบร่างกายเราได้มากกว่า
- ปริมาณ ไลโคปีน (หน่วยเป็น มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม) ในผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ เป็นดังนี้ครับ
- มะเขือเทศสด = 0.88 - 4.2
- มะเขือเทศปรุงสุก = 3.7
- น้ำมะเขือเทศ = 5 - 11.6
- ซอสมะเขือเทศ = 9.9 - 13.44
สรุปได้ว่า
- เมื่อดูจากปริมาณ ไลโคปีน แล้ว ก็ ควรกินพวกผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ ดีกว่ากินสด เช่น กินน้ำมะเขือเทศกระป๋อง (ถูกกว่าน้ำผลไม้อื่นด้วย) หรือ กินซอสมะเขือเทศมากขึ้น
ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก
- บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน โดย รศ.วิมล ศรีสุข ภาควิชาอาหารเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/knowledge/files/0001.pdf
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น