แนวโน้ม(Trend)ของการกินอาหารในอนาคต
พัฒนาการทางการแพทย์ การโภชนาการ และอารมณ์มนุษย์ มีอยู่ตลอดเวลา ทำให้อาหารการกินต่างๆ เปลี่ยนรูปโฉมไปตามยุคสมัย ในทางที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆ (หรือเปล่าหนอ ??)
แนวโน้ม(แบบของผมเอง)
- ค.ศ.2010 - 2013 เทรนด์การรักษาสุขภาพ ทำให้เกิดความนิยมกินอาหาร "คลีนฟู้ด" ซึ่งไม่ปรุงรสชาติอย่างจัดจ้านเหมือนเมื่อก่อน และต้องผ่านการปรุงแต่งดัดแปลงให้น้อยที่สุด เน้นความเป็นธรรมชาติ และเน้นคุณค่าทางโภชนาการ มักจะมีส่วนประกอบคือ ผักสด ผลไม้สด ธัญพืชไม่ขัดสี เป็นต้น
- ค.ศ.2013 - 2015 กระแส "คลีนฟู้ด" และ "กรีนฟู้ด" ก็ยังมา แต่แผ่วลงบ้าง ซึ่งอาจเป็นเพราะแนวการกินแบบนี้ ต้องใช้วินัยและเหตุผลในการกินตลอด (Brain over food) บางทีคนเราก็เบื่อ และอยากตามใจตัวเองบ้างเหมือนกันนะครับ เลยกินแบบตามใจตัวเองบ้าง (Mind over food)
- ค.ศ.2016 เป็นต้นไป ผมว่าเป็นยุคที่เทคโนโลยีด้านชีวพันธุศาสตร์ พันธุกรรม และความล้ำยุคของเครื่องมือทางการแพทย์ต่างๆ น่าจะนำพวกเราไปสู่ยุค "อาหารที่เหมาะสมฌฉพาะบุคคล" กันเลยละครับ แบบว่า เอาพิมพ์เขียว "รหัสพันธุกรรม" ของคนๆนั้นมาวิเคราาะห์กันเลย ว่าเขาเหมาะที่จะกินอะไร แค่ไหน ไม่ควรกินอะไร(ถ้าอยากอายุยืน) อะไรทำนองนี้แหละครับ ซึ่งเทรนด์นี้เข้ามาใกล้เราทุกทีแล้วละครับ
ส่งท้าย
- มนุษย์เรามีความคิด มีหัวจิตหัวใจ แม้จะรู้ว่าอะไรดีมากมายต่อชีวิต แต่จะทนเบื่อหน่าย กินอยู่ในกรอบได้นานแค่ไหน(กันเชียว)
- ดีไม่ดี เทรนด์การกินใหม่ๆ ก็จะย้อนมาตามใจตัวเองอีกครับ(Mind over food)
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น