1. คำตอบแบบวิชาการ คือ "ควรกินให้น้อยที่สุด หรือ ไม่กินเลยจะดีกว่า" เนื่องจาก
- เป็นอาหารที่ประกอบด้วย แป้ง ไขมัน น้ำตาล กินแล้วอ้วนง่าย
- กินแล้ว ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นเร็ว ลงเร็ว จะหิวเร็ว ทำให้กินเยอะ และอ้วน
- ไขมันที่ใช้เป็น ไขมันทรานส์ ไม่ดีต่อสุขภาพ (คลิ๊กอ่านรายละเอียดได้ครับ)
- น้ำมันที่ใช้ทอด ถ้าใช้ซ้ำ (เห็นสีเข้มดำ) อาจเกิด สารก่อมะเร็ง ได้
2. คำตอบแบบหยวนๆ ตามใจบ้าง
ไม่ใช่อะไรก็ห้ามไปหมด คือ "ก็พอกินได้ครับ แต่ต้องกินให้เป็น" โดย
- เลือกซื้อเจ้าที่่ำ น้ำมันในกระทะมีสีเหลืองใส ไม่คล้ำดำ ร้านไหนทอดในน้ำมันดำปี๋ อย่าไปซื้อเด็ดขาด แล้วรีบกลั้นหายใจเดินหนีออกมาเลยครับ เดี๋ยวสารก่อมะเร็งจะตามทัน
- อย่ากินบ่อย เอาแค่พอหายคิดถึงก็พอครับ ไม่ใช่กินซ้ำซากทุกวัน แบ่งที่ไว้ให้อาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ บ้าง
- จะให้ดี กินคู่กับ น้ำเต้าหู้ ใส่พวกเครื่องที่เป็นธัญญพืชเยอะๆ จะได้มีเส้นใยอาหารไปช่วยจับไขมัน แถมยังได้สารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ ด้วย
- ไม่กินปาท่องโก๋จิ้มนมข้นหวาน (ถึงจะอร่อย หอม หวาน มัน แค่ไหนก็ตาม) เพราะลำพังแคลอรี่จากแป้งกับไขมันในตัวปาท่องโก๋ก็เยอะอยู่แล้ว ถ้าไปบวกเพิ่มกับแคลอรี่ของน้ำตาลกับไขมัน ในนมข้นหวานอีก มันจะไปกันใหญ่ครับ
ปิดท้าย
- คำตอบทั้ง 2 แบบ ยัง ไม่ได้รวมพิษภัยของสารบางอย่างที่เขาผสมในแป้งปาท่องโก๋ด้วยนะครับ เพราะแต่ละเจ้า แต่ละสูตรไม่เหมือนกัน
- ตัวผมเองเคยกินปาท่องโก๋กับกาแฟ แล้วเยื่อบุในปากลอกออกมาเป็นแผ่นๆ เอานิ้วเขี่ยๆ ก็หลุดออกมาได้เลย ตอนแรกนึกว่าเป็นเพราะกาแฟร้อนเกินเลยหนังลอก วันหลังลองกินแต่ปาท่องโก๋เฉยๆ ก็เป็นครับ ไม่ทราบท่านอื่นจะเป็นแบบนี้บ้างหรือเปล่า
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น