กิน "พริกดอง" ให้ปลอดภัย
สำหรับพลพรรค "ตนชอบปรุง" มาดูทางนี้ครับ ก่อนจะตัก พริกดอง หรือ พริกน้ำส้ม สาดลงในชามอาหาร
สังเกตุพริกดอง..ก่อนกิน
- การที่พริกดองจะดีหรือไม่ดี ปัจจัยหลักที่สำคัญ
คือ น้ำส้มสายชู ที่เขาเอามาทำพริกดองให้เรากินครับ ถ้าใช้น้ำส้มสายชูดี
พริกดองก็ดี
น้ำส้มสายชู มี 4 ชนิด
- น้ำส้มสายชูหมัก ได้จากการหมักธัญพืช ผลไม้ โดยจุลินทรีย์
ซึ่งจุลินทรีย์จะเปลี่ยนน้ำตาลในธัญพืช หรือผลไม้ที่ใช้ให้เป็นแอลกอฮอล์
แล้วจึงเปลี่ยนแอลกอฮอล์ให้เป็นน้ำส้มสายชูอีกทีหนึ่งครับ
- น้ำส้มสายชูกลั่น ได้จากการนำน้ำส้มสายชูหมักมากลั่นซ้ำ ทำให้ใส
ไม่มีตะกอน
- น้ำส้มสายชูเทียม
ได้จากการนำกรดน้ำส้มที่ผลิตขึ้นทางเคมี ที่มีความบริสุทธิ์สูง มาเจือจางด้วยน้ำ
- น้ำส้มสายชูปลอม ได้จากการนำกรดน้ำส้มที่ไม่บริสุทธิ์เพียงพอ
เป็นกรดน้ำส้มที่ใช้ในทางอุตสาหกรรมมาเจือจางด้วยน้ำ หรือใช้กรดชนิดอื่น ๆ
เช่นกรดเกลือ กรดกำมะถันมาเจือจางด้วยน้ำ ซึ่งกรดเหล่านี้
จะกัดกร่อนอย่างรุนแรงมาก กินเข้าไปจะทำลายอวัยวะในทางเดินอาหาร จนถึงกับทะลุได้
แถมยังมีโลหะหนักปนเปื้อน ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายได้อีกด้วย
น้ำส้มสายชูชนิดที่ 1-3
ปลอดภัยหายห่วง แต่ชนิดที่ 4 เป็นยาพิษชัดๆ ครับ
การทดสอบพริกดองเอง(แบบง่ายๆ)
- นำผักชีสดลงแช่ในน้ำส้ม ถ้าภายใน 1
ชั่วโมง สีผักยังคงเขียวสดไม่เปลี่ยนเป็นสีเหลือง แสดงว่าไม่มีสารอื่นปลอมปน (ช้าเกินไป เวลา 1
ชั่วโมงกินไปได้หลายชามแล้วครับ)
- สังเกตลักษณะพริกที่ดองอยู่ หากสีพริกซีดจาง
หรือเนื้อพริกเปื่อยยุ่ย แสดงว่าเป็นน้ำส้มสายชูที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือปลอม
ไม่ควรกินเด็ดขาด
- สังเกตุภาชนะที่ใส่พริกดอง และช้อนสำหรับตัก
ต้องไม่เป็นพลาสติก เพราะน้ำส้มสายชูอาจทำปฏิกิริยากับพลาสติกเกิดเป็นสารพิษได้
ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น