รสชาติที่ชวนน้ำลายสอ ของ "หมึกไข่นึ่งมะนาว" หรือแบบเคี้ยวมันเพลินเกินห้ามใจอย่าง "หมึกย่าง" รวมทั้งอีกหลากหลายเมนูจากปลาหมึก ทำให้ผู้คนจำนวนมาก ชอบกินปลาหมึก
ปลาหมึก
- เป็นสัตว์นํ้าไม่มีกระดูกสันหลัง ไม่ใช่ปลา แต่อยู่ในกลุ่มเดียวกับหอย
- มีหลายสายพันธุ์ ตั้งแต่ขนาดจิ๋วไม่กี่มิลลิเมตรที่เรียกว่า "หมึกแคระ" จนถึงตัวโตหลายสิบเมตรที่เรียกว่า "หมึกยักษ์"
- มักจะกินปลา และสัตว์ขนาดเล็กที่ลอยในทะเลเป็นอาหาร
ประโยชน์
- คนทั่วโลกนำมาปรุงเป็นอาหารมากมาย
- ส่วนมากจะใช้ส่วนที่เป็นเนื้อปลาหมึก ในการบริโภค ซึ่งจะได้คุณค่าทางโภชนาการคือ โปรตีนเป็นหลัก
- โปรตีนจากเนื้อปลาหมึก ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายในปริมาณสูง โดยเฉพาะ ไลซีน และ ทรีโอนีน ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตในเด็ก
- มีวิตามินต่างๆ เช่น บี 1 บี 2 และ ไนอะซิน
- มีะาตุสังกะสี และไอโอดีน ซึ่งมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
- มีไขมัน คือ คอเลสเตอรอลสูง แต่ก็มีกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า3 ด้วยนะครับ
- นํ้าหมึก มีสารพวก peptidoglycan ซึ่งมีคุณสมบัติยับยั้งการเกิดเนื้องอก(ในหนูทดลอง) ได้ แม้จะผ่านความร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที มาแล้วก็ตาม
ข้อควรระวัง
- ปลาหมึกจัดเป็นอาหารทะเลที่มีคอเลสเตอรอลสูงที่สุด ดังนั้นคนที่ต้องคุมไขมันในเลือดก็กินน้อยๆ นะครับ
- ปลาหมึกสายและปลาหมึกกระดอง มักหากินตามผิวดินเขตน้ำตื้น ซึ่งตะกอนดินในเขตน้ำตื้นจะมีโลหะหนักสะสมอยู่ได้ เช่น แคดเมี่ยม ที่สะสมและก่อโทษกับร่างกายเราได้ ดังนั้นถ้าเลือกได้ เลือกกินปลาหมึกน้ำลึก เช่น ปลาหมึกกล้วยจะปลอดภัยกว่าครับ
- อันตรายอีกอย่างที่อาจพบได้ในปลาหมึก คือ ฟอร์มาลีน ซึ่งมีการนำมาใช้(แบบผิดๆ) เพื่อให้คงความสด ไม่เน่าเสียเร็ว ดมดูก่อนซื้อนะครับ ถ้ามีกลิ่นฉุนก้วางไปเลยครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น