วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

สละ : Salak


"สละ" ผลไม้ชื่อไม่เป็นมงคลในวันหวยออก หรือในฤดูโยกย้าย โปรโมทตำแหน่งใหม่ นัยว่า กินแล้วจะสละสิทธิ์ให้คนอื่น อะไรทำนองนั้น

สละ : Salak

  • เป็นพี่น้องสลุลเดียวกับระกำ แต่เป็นวงศ์เดียวกับปาล์ม
  • เป็นพืชพื้นเมืองของอินโดนีเซีย ซึ่งมีสละอยู่หลายสายพันธุ์มาก เช่น พันธุ์บาหลี และพันธุ์พันธุ์ปนโดะห์ 
  • ต้นสละมีหนามแหลม ออกจากก้านใบ
  • สละออกผลเป็นทะลายเรียกว่า คาน” ในแต่ละคานจะมีทะลายย่อยซึ่งเราจะเรียกว่า กระปุก
  • ผลสละจะยาวรี มีหนาม หัวท้ายแหลม โดยผลจะไม่อ้วนกลมป้อมเหมือนระกำ 
  • สละผลจะมีสีคล้ำออกน้ำตาล หนามที่เปลือกไม่แข็งเท่าระกำ เนื้อเยอะกว่าระกำ แต่เมล็ดเล็กกว่ามีรสชาติหวานกว่า แกะกินก็ง่ายกว่าระกำครับ

สละในเมืองไทย 

มีสายพันธุ์ที่พบได้บ่อย ดังนี้ 
  • สละเนินวง ผลจะมีหัวท้ายเรียว สีส้มอมน้ำตาล หนามยาว รสหวานหอม
  • สละหม้อ  ผลยาว มีปลายแหลมเป็นจะงอย และเปลือกสีแดงเข้ม
  • สละสุมาลี  ผลป้อมสั้น เนื้อออกสีส้มคล้ายกับระกำ แต่หวาน 

ประโยชน์

  • กินสด ทำสละลอยแก้ว ทำน้ำสละ
  • แก้กระหาย ทำให้ชุ่มคอ ขับเสมหะ

เทคนิคการแกะเปลือก(แบบไม่เจ็บมือ) 

  1. ปลิดสละออกจากขั้วที่ละผล 
  2. ใส่ลงในตะกร้าที่เป็นรูโปร่ง 
  3. เขย่าให้เปลือกเสียดสีกัน1-2 นาที หนามที่เปลือกจาะหลุดออกเกือบหมด
  4. แกะเปลือกง่าย ๆ โดยเริ่มจากการบิดเปลือกส่วนปลายผล แล้วปอกวนขึ้นไปถึงขั้วผล เปลือกจะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น