ใบมะม่วงหิมพานต์
- มีลักษณะหนาเกลี้ยง รูปทรงรี กว้าง ปลายใบกลม โคนใบแหลม เนื้อใบมีกลิ่นหอม
- ใบอ่อน และยอดอ่อน เป็นผักพื้นบ้านที่นิยมกินกันทั้งภาคอีสาน กลาง ใต้
- เป็นผักสด หรือผักเหนาะ ร่วมกับน้ำพริก แกงไตปลา แกงเผ็ด ลาบ ก้อย อาหารรสจัดๆทั้งหลาย ขนมจีนน้ำยา ฯลฯ
- ใบอ่อนมีรสฝาดเล็กน้อย
- บางคนนำใบแก่มาขยี้ แล้วใช้สีฟัน ครับ
ประโยชน์ทางยา
- มีงานวิจัยของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย จินตนาภรณ์ วัฒนธร และคณะ เพื่อสำรวจศักยภาพของใบมะม่วงหิมพานต์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพรูปแบบต่างๆ
- ผลการวิจัยพบว่า สารสกัดใบมะม่วงหิมพานต์ สามารถ
- ยับยั้งเชื้อก่อโรคปริทนต์
- มีฤทธิ์เพิ่มสมรรถนะการทำงานของกล้ามเนื้อ
- ลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ
- ลดความรุนแรงของภาวะแทรกซ้อนของภาวะเบาหวาน เช่น ลดความบกพร่องการทำงา ของเส้นประสาท เร่งการหายของแผลเบาหวาน
- กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
- เพิ่มการเรียนรู้และความจำ ป้องกันภาวะความจำบกพร่อง
- กระตุ้นกำหนัด
- สรุปว่า สารสกัดใบมะม่วงหิมพานต์ มีศักยภาพในการที่จะพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพสำหรับ
- นักกีฬา และผู้ใช้แรงงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อ
- เป็นผลิตภัณฑ์ลดอาการปวดและลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ
- อาจนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้บรรเทาภาวะแทรกซ้อนของเบาหวานได้
- ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม
- ผลิตภัณฑ์สุขภาพสำหรับเพศชายที่มีปัญหาการหย่อนสมรรถนะทางเพศ
ปิดท้าย
- อันนี้เป็นผลการศึกษาวิจัยในหนูทดลอง ยังจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลไกการออกฤทธิ์ สารสำคัญที่ออกฤทธิ์ และอื่นๆ อีกหลายขั้นตอนครับ
ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก
จินตนาภรณ์ วัฒนธร และคณะ. (2552). การพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพจากการสกัดในมะม่วงหิมพานต์:
การศึกษาระดับปรีคลินิก: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ (The Development of
Health Promotion Products from Anacardium occidentale Leaves Extract:
Preclinical Study). ขอนแก่น:
ภาควิชาสรีรวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น