ไข่เบเนดิกต์ (Egg Benedict) เมนูอาหารเช้าของชาติตะวันตก ที่กำลังเป็นที่นิยมของหลายคนในบ้านเรา ด้วยหน้าตาที่ดูยังไงก็น่ากิน รสชาติ และประโยชน์จากสารอาหารที่พร้อมเติมพลังให้เราในยามเช้าครับ
กำเนิด
มีอยู่สองตำนาน ดังนี้ครับ
- ค.ศ 1860 ร้านอาหารในอเมริกา ของตระกูลเบเนดิกต์ ชื่อ เดลมอนิโก (Delmonico’s Restaurant) ให้ เชลส์ รันฮอเฟอร์ (Chales Ranhofer) เชฟประจำร้านคิดค้นเมนูใหม่ๆ ขึ้นมา ได้เป็น "ไข่เบเนดิกต์" หลังจากนั้นก็มีการตีพิมพ์สูตรอาหารนี้ลงในหนังสือทำอาหาร The Epicurean
- ค.ศ 1894 ลีมูเอล เบเนดิกส์ (Lemuel Benedict) นักเล่นหุ้นชาวอเมริกัน พักอยู่ที่โรงแรมในนิวยอร์ก แล้วปวดศีรษะมากจากอาการเมาค้าง จึงสั่งอาหารจากโรงแรมโดยมี ไข่ลวก ขนมปัง แฮม และซอสฮอลันเดส เขานำแฮมวางบนขนมปัง โปะด้วยไข่ลวก แล้วราดด้วยซอสฮอลันเดส ซึ่งเป็นวิธีการกินที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เชฟของโรงแรมเกิดแรงบันดาลใจทำเป็นเมนู "ไข่เบเนดิกต์" จนแพร่หลายในเวลาต่อมา
ปัจจุบัน
- สรุปได้ว่า ไข่เบเนดิกท์มีจุดกำเนิดในประเทศสหรัฐอเมริกา
- ชาวอเมริกัน มักจะกินไข่เบเนดิกต์กับมันฝรั่งอบหรือทอด และน้ำผลไม้ต่าง ๆ
- จากรสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใครเลยทำให้ไข่เบเนดิกต์กลายเป็นอาหารเช้ายอดนิยม
ลงมือทำ
1. ตัวไข่ กับ ขนมปัง
- ต้มน้ำในหม้อจนเดือด
- เติมเกลือ และน้ำส้มสายชู
- ตอกไข่ใส่ชามแล้วเทลงหม้อทีละฟอง ใช้ทัพพีคนเร็วๆ ให้น้ำวนไปรอบๆไข่ (อย่าให้โดนไข่) เพื่อเลี้ยงให้ไข่ขาวมารวมตรงกลางไม่แผ่กระจาย
- ต้มนานประมาณ 3 นาที ให้ไข่ขาวสุกแต่ไข่แดงยังไม่สุก
- ช้อนไข่ขึ้น ใส่ในน้ำเย็น พักไว้
- ปิ้ง หรืออบขนมปัง (ต้นตำรับใช้ ขนมปังอิงลิช มัฟฟิน แต่เราจะใช้ขนมปังอื่นๆ แบบหนานุ่มหน่อยก็ได้ครับ)
2. ซอสฮอลแลนแดส(Hollandaise sauce)แบบง่ายๆ
ส่วนผสม- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ½ ถ้วย
- มายองเนส ½ ถ้วย
- มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว (เล็กน้อย)
- พริกไทย
วิธีทำ
- นำส่วนผสมของซอสมาผสมกันในหม้อ
- ตั้งไฟอ่อนๆ คนจนข้น หนืด แล้วพักไว้
3. เครื่องเคียง
มักจะเป็น แฮมสไลด์ เบคอน ผักร้อคเกต มะเชือเทศ ฯลฯ4. จัดเสิร์ฟ
- เรียงขนมปังปิ้ง
- วางทับด้วยแฮมสไลด์ หรือเบคอน ฯลฯ
- วางไข่ลวก
- ราดซอสฮอลแลนเดซ
- โรยด้วยผักร๊อกเกต หรือผักอื่นๆ
ส่งท้าย
- ไข่เบเนดิกต์ จะว่าทำง่ายก็ง่าย หรือจะว่ายากก็ได้เหมือนกัน ตอนวนน้ำให้ไข่กลมสวย
- ไฮไลท์ของเมนูนี้อยู่ครงที่พอเจาะไข่ แล้วมีไข่แดงเยิ้มออกมา น่ากิน
- จริงๆ ซอสสูตรดั้งเดิมจะใช้ไข่แดง เนย ฯลฯ ยุ่งยากกว่านี้ เลยเอาแบบประยุกต์มาทำครับ
- ลองทำเองดูได้ครับ ไข่ไม่ค่อยกลมก็ไม่เห็นเป็นไร ขำๆ สนุกสนานกันไปในครอบครัวครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น