วันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ไข่เบเนดิกต์ : Egg Benedict


    ไข่เบเนดิกต์ (Egg Benedict) เมนูอาหารเช้าของชาติตะวันตก ที่กำลังเป็นที่นิยมของหลายคนในบ้านเรา ด้วยหน้าตาที่ดูยังไงก็น่ากิน รสชาติ และประโยชน์จากสารอาหารที่พร้อมเติมพลังให้เราในยามเช้าครับ

กำเนิด

มีอยู่สองตำนาน ดังนี้ครับ
  1. ค.ศ 1860 ร้านอาหารในอเมริกา ของตระกูลเบเนดิกต์ ชื่อ เดลมอนิโก (Delmonico’s Restaurant) ให้ เชลส์ รันฮอเฟอร์ (Chales Ranhofer) เชฟประจำร้านคิดค้นเมนูใหม่ๆ ขึ้นมา ได้เป็น "ไข่เบเนดิกต์" หลังจากนั้นก็มีการตีพิมพ์สูตรอาหารนี้ลงในหนังสือทำอาหาร The Epicurean
  2. ค.ศ 1894  ลีมูเอล เบเนดิกส์ (Lemuel Benedict) นักเล่นหุ้นชาวอเมริกัน พักอยู่ที่โรงแรมในนิวยอร์ก แล้วปวดศีรษะมากจากอาการเมาค้าง จึงสั่งอาหารจากโรงแรมโดยมี ไข่ลวก ขนมปัง แฮม และซอสฮอลันเดส เขานำแฮมวางบนขนมปัง โปะด้วยไข่ลวก แล้วราดด้วยซอสฮอลันเดส ซึ่งเป็นวิธีการกินที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เชฟของโรงแรมเกิดแรงบันดาลใจทำเป็นเมนู "ไข่เบเนดิกต์" จนแพร่หลายในเวลาต่อมา

ปัจจุบัน

  • สรุปได้ว่า ไข่เบเนดิกท์มีจุดกำเนิดในประเทศสหรัฐอเมริกา 
  • ชาวอเมริกัน มักจะกินไข่เบเนดิกต์กับมันฝรั่งอบหรือทอด และน้ำผลไม้ต่าง ๆ 
  • จากรสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใครเลยทำให้ไข่เบเนดิกต์กลายเป็นอาหารเช้ายอดนิยม 

ลงมือทำ

1. ตัวไข่ กับ ขนมปัง

  1. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด 
  2. เติมเกลือ และน้ำส้มสายชู 
  3. ตอกไข่ใส่ชามแล้วเทลงหม้อทีละฟอง ใช้ทัพพีคนเร็วๆ ให้น้ำวนไปรอบๆไข่ (อย่าให้โดนไข่) เพื่อเลี้ยงให้ไข่ขาวมารวมตรงกลางไม่แผ่กระจาย 
  4. ต้มนานประมาณ 3 นาที ให้ไข่ขาวสุกแต่ไข่แดงยังไม่สุก  
  5. ช้อนไข่ขึ้น ใส่ในน้ำเย็น พักไว้
  6. ปิ้ง หรืออบขนมปัง (ต้นตำรับใช้ ขนมปังอิงลิช มัฟฟิน แต่เราจะใช้ขนมปังอื่นๆ แบบหนานุ่มหน่อยก็ได้ครับ)

2. ซอสฮอลแลนแดส(Hollandaise sauce)แบบง่ายๆ

ส่วนผสม
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ½ ถ้วย
  • มายองเนส ½ ถ้วย
  • มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว (เล็กน้อย)
  • พริกไทย
วิธีทำ
  1. นำส่วนผสมของซอสมาผสมกันในหม้อ 
  2. ตั้งไฟอ่อนๆ คนจนข้น หนืด แล้วพักไว้ 

3. เครื่องเคียง

มักจะเป็น แฮมสไลด์ เบคอน ผักร้อคเกต มะเชือเทศ ฯลฯ 

4. จัดเสิร์ฟ

  1. เรียงขนมปังปิ้ง 
  2. วางทับด้วยแฮมสไลด์ หรือเบคอน ฯลฯ
  3. วางไข่ลวก 
  4. ราดซอสฮอลแลนเดซ 
  5. โรยด้วยผักร๊อกเกต หรือผักอื่นๆ

ส่งท้าย

  • ไข่เบเนดิกต์ จะว่าทำง่ายก็ง่าย หรือจะว่ายากก็ได้เหมือนกัน ตอนวนน้ำให้ไข่กลมสวย
  • ไฮไลท์ของเมนูนี้อยู่ครงที่พอเจาะไข่ แล้วมีไข่แดงเยิ้มออกมา น่ากิน
  • จริงๆ ซอสสูตรดั้งเดิมจะใช้ไข่แดง เนย ฯลฯ ยุ่งยากกว่านี้ เลยเอาแบบประยุกต์มาทำครับ
  • ลองทำเองดูได้ครับ ไข่ไม่ค่อยกลมก็ไม่เห็นเป็นไร ขำๆ สนุกสนานกันไปในครอบครัวครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น