ถ้าไม่เกี่ยงเรื่องความลำบากยากเย็นในการกิน กับเรื่องราคาอันสูงโด่งแล้ว ปูจัดว่าเป็นอาหารทะเลที่น่าหม่ำเป็นที่สุด เพราะนอกจากเนื้อสดขาวแน่น แล้วยังมีไข่ปูที่ยั่วน้ำลายอย่างแรงด้วยครับ
ปู
- มีประมาณ 300 ชนิด
- ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในทะเล มีประมาณ 20 ชนิดที่อยู่ในน้ำจืด
- ในชั่วชีวิต แม่ปูจะออกไข่เพียงครั้งเดียว ไข่ที่ออกจะมีหลายหมื่นใบ
เลือกปู ดูยังไง
ก. อยากกินปูเนื้อแน่นๆ
- เลือกปูตัวผู้ โดยดูสามเหลี่ยมใต้ท้องแคบๆ(ถ้าตัวเมียจะกว้าง)
- เลือกปูสด ปูเป็นๆ สดที่สุด แต่ถ้ากดท้องแล้วบุ๋มแสดงว่าโดนขังไว้หลายวัน อดอาหารจนเนื้อน้อยแล้ว
- ถ้าเป็นปูแช่น้ำแข็ง ให้ดูว่า กระดอง ก้าม ขา ไม่หลุดออกจากกัน ลองขยับๆดู ไม่ควรหลุดง่าย กดท้องดูว่ายุบบุ๋มหรือไม่ และดมดูว่ามีกลิ่นไม่ดีไหม
ข. อยากกินปูไข่
- เลือกปูตัวเมีย โดยดูสามเหลี่ยมใต้ท้องกว้างๆ
- ดีดกระดองดุ ต้องตัน ทึบ ปึ้ก จะมีไข่ ถ้าเสียงกลวงๆ ไม่ได้กินไข่ปูแน่
กินปูแล้วได้อะไร
- ในเนื้อปู เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เมื่อย่อยแล้วได้ กรดอะมิโน(Amino acid) ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มากกว่า 10 ชนิด ที่สำคัญได้แก่ กลูตามิน (Giutamine), ไกลซีน (Glycine), โปรลีน(Proline), ฮิสติดีน(Histidine) และ อาร์จินิน (Arginine) เป็นต้น
- เนื้อปูอุดมไปด้วย วิตามินA B1 B2 B3 C และ D
- ปูมีคุณสมบัติเย็น รสเค็ม มีสรรพคุณแก้ช้ำใน
- ถ้ากินปูนิ่ม(ปูที่เพิ่งลอกคราบใหม่ๆ) จะได้แคลเซียม ด้วยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น