วันพุธที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

กินปู


    ถ้าไม่เกี่ยงเรื่องความลำบากยากเย็นในการกิน กับเรื่องราคาอันสูงโด่งแล้ว ปูจัดว่าเป็นอาหารทะเลที่น่าหม่ำเป็นที่สุด เพราะนอกจากเนื้อสดขาวแน่น แล้วยังมีไข่ปูที่ยั่วน้ำลายอย่างแรงด้วยครับ

ปู

  • มีประมาณ 300 ชนิด 
  • ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในทะเล มีประมาณ 20 ชนิดที่อยู่ในน้ำจืด 
  • ในชั่วชีวิต แม่ปูจะออกไข่เพียงครั้งเดียว ไข่ที่ออกจะมีหลายหมื่นใบ

เลือกปู ดูยังไง

ก. อยากกินปูเนื้อแน่นๆ

  • เลือกปูตัวผู้ โดยดูสามเหลี่ยมใต้ท้องแคบๆ(ถ้าตัวเมียจะกว้าง)
  • เลือกปูสด ปูเป็นๆ สดที่สุด แต่ถ้ากดท้องแล้วบุ๋มแสดงว่าโดนขังไว้หลายวัน อดอาหารจนเนื้อน้อยแล้ว
  • ถ้าเป็นปูแช่น้ำแข็ง ให้ดูว่า กระดอง ก้าม ขา ไม่หลุดออกจากกัน ลองขยับๆดู ไม่ควรหลุดง่าย กดท้องดูว่ายุบบุ๋มหรือไม่ และดมดูว่ามีกลิ่นไม่ดีไหม

ข. อยากกินปูไข่

  • เลือกปูตัวเมีย โดยดูสามเหลี่ยมใต้ท้องกว้างๆ
  • ดีดกระดองดุ ต้องตัน ทึบ ปึ้ก จะมีไข่ ถ้าเสียงกลวงๆ ไม่ได้กินไข่ปูแน่ 

กินปูแล้วได้อะไร

  • ในเนื้อปู เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เมื่อย่อยแล้วได้ กรดอะมิโน(Amino acid) ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มากกว่า 10 ชนิด ที่สำคัญได้แก่ กลูตามิน (Giutamine), ไกลซีน (Glycine), โปรลีน(Proline), ฮิสติดีน(Histidine) และ อาร์จินิน (Arginine) เป็นต้น 
  • เนื้อปูอุดมไปด้วย วิตามินA B1 B2 B3 C และ D 
  • ปูมีคุณสมบัติเย็น รสเค็ม มีสรรพคุณแก้ช้ำใน
  • ถ้ากินปูนิ่ม(ปูที่เพิ่งลอกคราบใหม่ๆ) จะได้แคลเซียม ด้วยครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น