วันพุธที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

สูงสุดสอย..เพกา : Broken Bones Tree


   ปีที่แล้ว  ปลูกเพกาไว้ต้นนึงนอกรั้วหลังบ้าน กะเอาไว้กินฝัก กะจะตัดยอดไม่ให้สูงเกิน กะไปกะมาตอนนี้สูงเกินหลังคาบ้านชั้นสองไปแล้วเรียบร้อย ได้แต่แหงนคอตั้ง มองดูยอดตาปริบๆ

เพกา : Broken Bones Tree

  • ภาคอีสาน เรียก หมากลิ้นฟ้า ทางภาคเหนือเรียก มะลิ้นไม้ ลิ้นไม้ มะลิดไม้ หรือลิ้นช้าง ส่วน เพกา เป็นชื่อทางภาคกลางและ ภาคใต้ครับ 
  • มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยพบตามป่าทั่วไป 
  • มีอยู่ในหลายประเทศ แต่มีไทยเราเท่านั้นที่นำเพกามากินเป็นผัก
  • เป็นพืชที่ขึ้นง่าย โตไว สูงชะลูด 3-12 เมตร แตกกิ่งก้านบนยอด
  • ผล เป็นฝักแบนขนาดใหญ่ รูปดาบ ปลายฝักแหลม ออกห้อยอยู่เหนือเรือนยอด 
  • เมื่อฝักแก่จะปริแตก ปล่อยเมล็ดจำนวนมาก แพร่ไปกับลม
  • คนโบราณ ห้ามปลูกเพกาในบริเวณบ้าน เนื่องจากฝักมีรูปร่างคล้ายดาย หรือใบหอก อาจทำให้คนในบ้านมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจ หรือเลือดตกยางออกได้
  • เพกา เป็นชื่อเรียกของเหล็กประดับยอดพระปรางค์ จึงถือเป็นของสูงไม่สมควรนำมาปลูกไว้ในบ้าน แต่ปลูกไว้ตามเรือกสวนไร่นา หรือรั้วบ้าน ถือว่าไม่เป็นไร
  • เชื่อกันว่ากินเพกาแล้วจะไม่เจ็บป่วย มีเรี่ยวมีแรง และช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศด้วย 

ประโยชน์

  • นิยมกินฝักอ่อนหรือยอดอ่อนของเพกาเป็นผัก 
  • ดอก นำมาต้มหรือลวกกินกับน้ำพริก ลาบ  ยำ 
  • ฝักอ่อน หั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆทำเป็นผักจิ้มน้ำพริก ยำ แกงอ่อมปลาดุก ผัดหมู 
  • ฝักอ่อนของเพกา 100 กรัม มีวิตามินC มากถึง 484 มิลลิกรัม ถือว่าสูงมากๆ (แต่พอเผาก็สลายไปมากมาย) มีวิตามินA สูงพอๆกับ ตำลึง มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส 
  • ตำรายาไทย จะใช้เพกาตั้งแต่เปลือกต้น ราก ฝัก ใบ และเมล็ด (เพกาทั้งห้า)ใช้รากเป็นยาบำรุงธาตุ แก้บิด ท้องร่วง เมล็ดเป็นยาระบาย ฝักอ่อนช่วยบำรุงธาตุ ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ
  • ฝักอ่อนเพกา มีฤทธิ์ร้อน ช่วยบำรุงธาตุ และขับลม

เทคนิค

  • ฝักอ่อน ควรเก็บกินที่อายุไม่เกิน 1 เดือน ขนาดไม่ใหญ่มากนัก ลองใช้เล็บมือจิกลงไป ต้องจิกได้
  • นำฝักอ่อนมาเผาไฟแรงๆ จนเปลือกพองไหม้ทั่ว ขูดลอกเอาส่วนดำเกรียมที่ผิวออกให้หมด จะได้ส่วนในที่มีกลิ่นหอม และขมน้อยลง
  • ใครจะปลูกเพกาเพื่อกินฝัก พอสูงสัก 2-3 เมตร ควรตัดยอด ไม่งั้นต้องเตรียมไม้ยาวๆ ไว้สอยฝัก ได้ยินว่าบางที่ต้องใช้พลเม่นหนังสติ๊กยิงให้ฝักร่วงลงมากันเลยทีเดียว 

ปิดท้าย

  • หลายประเทศมีเพกา แต่มีไทยเราเท่านั้นที่นำมากินเป็นผัก สันนิษฐานว่า บ้านเมืองอื่นเขาไม่มีน้ำพริกกะปิ กับข้าวสวยร้อนๆ เหมือนบ้านเราที่พอกินกับผักขมๆ แบบมะระขี้นก หรือ เพกา แล้วอร่อยสุดยอด
  • ขอขอบพระคุณภาพประกอบจาก http://www.herb-health.com  ต้นที่บ้านแหงนถ่ายยังไงก็ไม่ได้มุมถูกใจครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น