ปีที่แล้ว ปลูกเพกาไว้ต้นนึงนอกรั้วหลังบ้าน กะเอาไว้กินฝัก กะจะตัดยอดไม่ให้สูงเกิน กะไปกะมาตอนนี้สูงเกินหลังคาบ้านชั้นสองไปแล้วเรียบร้อย ได้แต่แหงนคอตั้ง มองดูยอดตาปริบๆ
เพกา : Broken Bones Tree
- ภาคอีสาน เรียก หมากลิ้นฟ้า ทางภาคเหนือเรียก มะลิ้นไม้ ลิ้นไม้ มะลิดไม้ หรือลิ้นช้าง ส่วน เพกา เป็นชื่อทางภาคกลางและ ภาคใต้ครับ
- มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยพบตามป่าทั่วไป
- มีอยู่ในหลายประเทศ แต่มีไทยเราเท่านั้นที่นำเพกามากินเป็นผัก
- เป็นพืชที่ขึ้นง่าย โตไว สูงชะลูด 3-12 เมตร แตกกิ่งก้านบนยอด
- ผล เป็นฝักแบนขนาดใหญ่ รูปดาบ ปลายฝักแหลม ออกห้อยอยู่เหนือเรือนยอด
- เมื่อฝักแก่จะปริแตก ปล่อยเมล็ดจำนวนมาก แพร่ไปกับลม
- คนโบราณ ห้ามปลูกเพกาในบริเวณบ้าน เนื่องจากฝักมีรูปร่างคล้ายดาย หรือใบหอก อาจทำให้คนในบ้านมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจ หรือเลือดตกยางออกได้
- เพกา เป็นชื่อเรียกของเหล็กประดับยอดพระปรางค์ จึงถือเป็นของสูงไม่สมควรนำมาปลูกไว้ในบ้าน แต่ปลูกไว้ตามเรือกสวนไร่นา หรือรั้วบ้าน ถือว่าไม่เป็นไร
- เชื่อกันว่ากินเพกาแล้วจะไม่เจ็บป่วย มีเรี่ยวมีแรง และช่วยบำรุงสมรรถภาพทางเพศด้วย
ประโยชน์
- นิยมกินฝักอ่อนหรือยอดอ่อนของเพกาเป็นผัก
- ดอก นำมาต้มหรือลวกกินกับน้ำพริก ลาบ ยำ
- ฝักอ่อน หั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆทำเป็นผักจิ้มน้ำพริก ยำ แกงอ่อมปลาดุก ผัดหมู
- ฝักอ่อนของเพกา 100 กรัม มีวิตามินC มากถึง 484 มิลลิกรัม ถือว่าสูงมากๆ (แต่พอเผาก็สลายไปมากมาย) มีวิตามินA สูงพอๆกับ ตำลึง มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส
- ตำรายาไทย จะใช้เพกาตั้งแต่เปลือกต้น ราก ฝัก ใบ และเมล็ด (เพกาทั้งห้า)ใช้รากเป็นยาบำรุงธาตุ แก้บิด ท้องร่วง เมล็ดเป็นยาระบาย ฝักอ่อนช่วยบำรุงธาตุ ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ
- ฝักอ่อนเพกา มีฤทธิ์ร้อน ช่วยบำรุงธาตุ และขับลม
เทคนิค
- ฝักอ่อน ควรเก็บกินที่อายุไม่เกิน 1 เดือน ขนาดไม่ใหญ่มากนัก ลองใช้เล็บมือจิกลงไป ต้องจิกได้
- นำฝักอ่อนมาเผาไฟแรงๆ จนเปลือกพองไหม้ทั่ว ขูดลอกเอาส่วนดำเกรียมที่ผิวออกให้หมด จะได้ส่วนในที่มีกลิ่นหอม และขมน้อยลง
- ใครจะปลูกเพกาเพื่อกินฝัก พอสูงสัก 2-3 เมตร ควรตัดยอด ไม่งั้นต้องเตรียมไม้ยาวๆ ไว้สอยฝัก ได้ยินว่าบางที่ต้องใช้พลเม่นหนังสติ๊กยิงให้ฝักร่วงลงมากันเลยทีเดียว
ปิดท้าย
- หลายประเทศมีเพกา แต่มีไทยเราเท่านั้นที่นำมากินเป็นผัก สันนิษฐานว่า บ้านเมืองอื่นเขาไม่มีน้ำพริกกะปิ กับข้าวสวยร้อนๆ เหมือนบ้านเราที่พอกินกับผักขมๆ แบบมะระขี้นก หรือ เพกา แล้วอร่อยสุดยอด
- ขอขอบพระคุณภาพประกอบจาก http://www.herb-health.com ต้นที่บ้านแหงนถ่ายยังไงก็ไม่ได้มุมถูกใจครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น