หว้า
- มีถิ่นกำเนิดใน อินเดีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
- เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ (สูงได้ถึง 20 เมตร) จัดอยู่ในวงศ์ชมพู่
ต้นหว้า |
- มีทรงพุ่มออกกลม ไม่ผลัดใบ
- ดอกจะเป็นช่อแบบกระจุกแยกแขนง ดอกเล็กสีเขียวอมเหลือง ออกดอกราวกุมภาพันธ์-มีนาคม
ช่อดอกหว้า |
- ผลมีรูปกลมรี มีก้นบุ๋ม อยู่รวมกันเป็นพวง
- ผลมีขนาด 1-1.5 ซม. ถ้าเป็นพันธุ์ผลเล็ก แต่ถ้าเป็นพันธุ์ผลใหญ่ ผลโตได้ขนาดหัวแม่มือเลยครับ
พันธุ์ผลเล็ก(ซ้าย) และ พันธุ์ผลใหญ่(ขวา) |
- ผลจะเริ่มจากสีเขียว แล้วเปลี่ยนเป็นสีชมพู เมื่อสุกมีสีแดงเข้ม จนถึงม่วงดำ
- ผลสุกกินได้ครับ โดยจะมีรสหวานอมเปรี้ยว อมฝาดเล็กน้อย มีเนื้อฉ่ำน้ำ
ประโยชน์
- ผลสุก กินเป็นผลไม้ (เลือกกินที่สีม่วงออกดำๆ แล้ว บีบดูนิ่มๆ หน่อย จะหวานอร่อยดีครับ) กินแบบลูกใหญ่อร่อยกว่าลูกเล็ก
- ใช้ทำน้ำลูกหว้า อร่อยดี สีสวย ทำไวน์ก็ได้ครับ
- ผลหว้า มีวิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี ฯลฯ
- ผลมีรสฝาดปนอยู่ ในทางยาจึงมีสรรพคุณในการฝาดสมาน คือ แก้ท้องเสีย ครับ
- เนื้อไม้ของต้นหว้า เอามาใช้ทำข้าวของเครื่องใช้ และเฟอร์นิเจอร์ได้ครับ
ส่งท้าย
- หว้า สำหรับบางคนก็อยู่ใกล้ๆ ตัวนั่นแหละ เพราะขึ้นง่าย แค่นกกินผลและอึทิ้งไว้ก็ขึ้น แต่มักจะเป็นแบบผลเล็ก
- ถ้าเจอต้นแบบลูกใหญ่ที่ไหน หรือ เจอตามตลาด เช่น จตุจักร ตลาดน้ำวันหยุด ก็ลองชิมดูนะครับ เป็นของดีมีประโยชน์อีกอย่าง ที่เรามักมองข้ามครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น