ใบยอที่รองก้อนกระทงห่อหมกอยู่ หลายคนมักจะเมิน ไม่แตะต้องเลย เหมือนผักรองจาน ที่ช่วยให้อาหารดูเยอะขึ้น แต่ใบยอมีดีเกินกว่าจะปฏิบัติแบบนั้นครับ
ยอ : NONI
- ยอ เป็นต้นไม้ขนาดกลาง ใบเขียวเป็นมันเหมือนใบหูกวาง
- เป็นต้นไม้ที่ปลูกไว้เป็นเคล็ด เพื่อที่จะได้รับการสรรเสริญเยินยอ ซึ่งถือเป็นความฉลาดของคนสมัยก่อนที่ออกกลอุบายให้คนปลูกต้นยอไว้ในบริเวณบ้าน เพราะว่ายอเป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์มากมาย
- ยอใช้เป็นอาหาร เป็นยา เป็นสีย้อมผ้าไหม และผ้าฝ้าย (สีเหลืองแกมแดงที่ติดคงทน)
- ใบยอใช้รองก้นหลุมเสาเอกเวลาปลูกบ้าน ใช้รองขันบายศรีในงานมงคลต่าง ๆ
ใบยอ
- ไม่นิยมกินใบยอสด มักนำใบอ่อนๆมาลวกให้สุก เป็นผักจิ้ม
- ใช้รองก้นห่อหมก
- หั่นเป็นฝอย ๆ แกงเผ็ด แกงอ่อมจะให้รสขมอ่อนๆ มีเสน่ห์
- มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก โดยใบยอ มี วิตามินC มากกว่ามะนาวถึง 2 เท่า มี แคลเซียม มากกว่านมถึง 3 เท่า นอกจากนั้นยังมี วิตามินA ธาตุเหล็ก และ ฟอสฟอรัส ในปริมาณสูง
คุณค่า
- ใบยอเป็นผักที่มีประโยชน์สูงมาก สามารถเป็นแหล่ง แคลเซียม ในสตรีวัยหมดประจำเดือน เป็นอย่างดี
- เป็นแหล่ง วิตามินC เพิ่มภูมิคุ้มกัน เพื่อการต้านมะเร็ง แม้วิตามินC จะถูกทำลายด้วยความร้อนไปบ้าง
- เป็นแหล่ง วิตามินA ช่วยบำรุงสายตา
- เป็นแหล่งของ ธาตุเหล็ก และ ฟอสฟอรัส ที่ดี
- ในทางยา ใบยอจะ ช่วยในการย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ บางตำรับใช้ใบยอที่ไม่อ่อนและไม่แก่เกินไป มาหั่นตากแดด แล้วบดเป็นผงละลายน้ำร้อนดื่มครั้งละสองช้อนชา
ปิดท้าย
- ควรส่งเสริมการกินใบยอกันมากๆ เวลากินห่อหมกก็อย่าลืมเลือกแบบใบยอ และอย่าแกล้งลืมทิ้งไว้ก้นกระทงอีกละครับ ประโยชน์ทั้งนั้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น