วันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ใบยอ ของดี มีมานาน : NONI


ใบยอที่รองก้อนกระทงห่อหมกอยู่ หลายคนมักจะเมิน ไม่แตะต้องเลย เหมือนผักรองจาน ที่ช่วยให้อาหารดูเยอะขึ้น แต่ใบยอมีดีเกินกว่าจะปฏิบัติแบบนั้นครับ

ยอ : NONI

  • ยอ เป็นต้นไม้ขนาดกลาง ใบเขียวเป็นมันเหมือนใบหูกวาง 
  • เป็นต้นไม้ที่ปลูกไว้เป็นเคล็ด เพื่อที่จะได้รับการสรรเสริญเยินยอ ซึ่งถือเป็นความฉลาดของคนสมัยก่อนที่ออกกลอุบายให้คนปลูกต้นยอไว้ในบริเวณบ้าน เพราะว่ายอเป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์มากมาย
  • ยอใช้เป็นอาหาร เป็นยา เป็นสีย้อมผ้าไหม และผ้าฝ้าย (สีเหลืองแกมแดงที่ติดคงทน) 
  • ใบยอใช้รองก้นหลุมเสาเอกเวลาปลูกบ้าน ใช้รองขันบายศรีในงานมงคลต่าง ๆ 

ใบยอ

  • ไม่นิยมกินใบยอสด มักนำใบอ่อนๆมาลวกให้สุก เป็นผักจิ้ม
  • ใช้รองก้นห่อหมก 
  • หั่นเป็นฝอย ๆ แกงเผ็ด แกงอ่อมจะให้รสขมอ่อนๆ มีเสน่ห์
  • มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก โดยใบยอ มี วิตามินC มากกว่ามะนาวถึง 2 เท่า มี แคลเซียม มากกว่านมถึง 3 เท่า นอกจากนั้นยังมี วิตามินA  ธาตุเหล็ก และ ฟอสฟอรัส ในปริมาณสูง

คุณค่า

  • ใบยอเป็นผักที่มีประโยชน์สูงมาก สามารถเป็นแหล่ง แคลเซียม ในสตรีวัยหมดประจำเดือน เป็นอย่างดี
  • เป็นแหล่ง วิตามินC เพิ่มภูมิคุ้มกัน เพื่อการต้านมะเร็ง แม้วิตามินC จะถูกทำลายด้วยความร้อนไปบ้าง 
  • เป็นแหล่ง วิตามินA ช่วยบำรุงสายตา 
  • เป็นแหล่งของ ธาตุเหล็ก และ ฟอสฟอรัส ที่ดี
  • ในทางยา ใบยอจะ ช่วยในการย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ  บางตำรับใช้ใบยอที่ไม่อ่อนและไม่แก่เกินไป มาหั่นตากแดด แล้วบดเป็นผงละลายน้ำร้อนดื่มครั้งละสองช้อนชา

ปิดท้าย


  • ควรส่งเสริมการกินใบยอกันมากๆ เวลากินห่อหมกก็อย่าลืมเลือกแบบใบยอ และอย่าแกล้งลืมทิ้งไว้ก้นกระทงอีกละครับ ประโยชน์ทั้งนั้น

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น