ผมได้กินไก่ทอดใบมะกรูด ที่หอมหวลชวนน้ำลายหกมาก ทั้งกลิ่นไก่ทอดเอง และกลิ่นใบมะกรูด กับ หอมแดงทอด ไม่นึกเลยว่าใบมะกรูดที่ผมเขี่ยออกเสมอ ไม่ยอมให้เข้าปากมาเกือบทั้งชีวิต พอทอดดีๆ แล้วกินได้ แถมอร่อยอีกด้วย น่าจะกินซะตั้งนานแล้ว
ใบมะกรูด
- ไม่กี่วันมานี้ ใบมะกรูดเป็นพระเอกขึ้นมาในแวดวงคนทำมาหาอาชีพเสริม เนื่องจากหนังสือพิมพ์ลงเรื่อง คนปลูกมะกรูดแบบระยะประชิด เก็บใบขาย พื้นที่ 1 ไร่ ตัดใบขายทุก 3 เดือน ได้เงินครั้งละ 4 แสน บาท เห็นแล้วอยากทำมั่งจังเลยครับ
- ใบมะกรูดนอกจากมีความต้องการในประเทศแล้ว ต่างประเทศก็มีออเดอร์มาตลอด ตลาดมีความต้องการสูง
- ใบมะกรูดเป็นใบประกอบชนิดลดรูป คือ มีลักษณะคล้ายใบไม้ 2 ใบ ต่อกันอยู่ มีกลิ่นหอมเพราะมีต่อมน้ำมันอยู่ด้วย
- เรามักใช้ใบมะกรูดในการประกอบอาหาร และแต่งกลิ่นอาหาร เช่น ต้มยำ แกงเผ็ด ฉู่ฉี่ ห่อหมก ทอดมัน หรือทอดกรอบเป็นเครื่องเคียงอาหารทอด ลาบ เป็นต้น
- สรรพคุณทางยาของใบมะกรูด มีหลายอย่าง เช่น ขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี บำรุงหัวใจ แก้ไอ ขับเสมหะ และแก้ช้ำใน
- เวลารู้สึกเครียด ลองเอาใบมะกรูดมาฉีกดม กลิ่นหอมที่เกิดขึ้นจะช่วยบรรเทาความเครียดลงได้
- การวาง หรือใส่ใบมะกรูดในภาชนะเก็บข้าวสาร จะทำให้ไม่มีแมลงมารบกวน แต่ถ้าใบมะกรูดที่วางไว้แห้งหรือหมดกลิ่นไปแล้วก็ให้เปลี่ยนใหม่ด้วยครับ
เคล็ดลับในการทอดใบมะกรูดให้กรอบ และมีสีเขียวใส
- เลือกใบมะกรูดที่ไม่แก่หรืออ่อนจนเกินไป ถ้าอ่อนเกินไปทอดแล้วจะไม่กรอบ หรือถ้าแก่เกินไปก็จะแข็งและมีเส้นใยเยอะ เคี้ยวยากครับ
- ลงทอดในน้ำมันเยอะ และ ไฟร้อนปานกลาง
- ตอนใส่ใบมะกรูดลงไปน้ำมันจะกระเด็น เมื่อน้ำมันหยุดกระเด็นให้ตักขึ้นจากกระทะเลย ใบมะกรูดทอดจะกรอบและมีสีเขียวใสน่ากินครับ
กินแทนขนมได้เลย อร่อยจริงๆ
ตอบลบกินแทนขนมได้เลย อร่อยจริงๆ
ตอบลบ