ลูกคิกคาปู้ ของดีเมืองสะเมิง ที่พวกเรารู้จักกันในนาม เสาวรส ผลไม้ชื่อไพเราะจนเชื่อได้ว่าไม่ใช่ชื่อดั้งเดิม หรืออาจไม่ใช่ผลไม้พื้นถิ่น มาทีหลังเพิ่งได้ชื่อไทย อะไรประมาณนั้นครับ
เสาวรส : Passion Fruit
- เสาวรส,กะทกรกฝรั่ง,กะทกรกยักษ์,แพรชั่นฟรุ๊ต (Passion fruit) และ ลูกคิกคาปู้ คือผลไม้ชนิดเดียวกัน
- มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ประมาณแถวๆ บราซิล ปารากวัย และ อาร์เจนตินา
- เป็นไม้เถาเลื้อย
- ผลทรงกลม เปลือกแข็ง มีน้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน และมีความหอมคล้ายฝรั่ง มีเมล็ดจำนวนมาก
- คำว่า passion หมายถึงความปราถนาอันแรงกล้า ของพระเยซูที่จะไถ่บาปให้แก่มนุษย์ เนื่องจากผู้ตั้งชื่อผลไม้ชนิดนี้ คือ เหล่ามิชชันนารีชาวสเปนที่ไปเผยแพร่ศาสนา ในดินแดนอเมริกาใต้ ครับ
- ในเมืองไทยปลูกเสาวรสอยู่ 3 พันธุ์ คือ พันธุ์สีม่วง เมื่อสุกเปลือกจะมีสีม่วง เนื้อในสีเหลือง รสอมหวานมากกว่าพันธุ์อื่นๆ พันธุ์สีเหลือง(เสาวรสสีทอง) ผลสุกมีสีเหลือง รสเปรี้ยวมาก นิยมปลูกในเขตร้อน และ พันธุ์ผสม เมื่อสุกจะมีสีม่วงอมแดง รสเปรี้ยวจัด กลิ่นแรง
ประโยชน์
- กินเป็นผลไม้สด
- นำเนื้อเสาวรสไปทำขนมได้หลายชนิดทั้งเค้ก ไอศกรีม แยม เยลลี
- ทำเครื่องดื่ม,ไวน์
- ผลสุกมี วิตามินA สูง ช่วยบำรุงสายตา และ มีเส้นใยอาหารสูง
- น้ำเสาวรสมี วิตามินC มาก ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดริ้วรอย และลดไขมันในเส้นเลือด
- มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่พบว่า การดื่มน้ำเสาวรสมีส่วนทำให้ ปริมาณวิตามินA และ วิตามินE ในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น และยังทำให้ปริมาณ ไซโตไคน์ ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการอักเสบลดลง เหมาะกับผู้สูงอายุที่มักมีปัญหาเรื่องการอักเสบของข้อต่างๆ
- การดื่มน้ำเสาวรสจะ ช่วยเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ดี
ปิดท้าย
- ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยรังเกียจเสาวรสสดๆ เนื่องจากเห็นว่าลักษณะในผลที่ผ่าครึ่งแล้ว มันเป็นเมือกๆ แหยะๆ มีเม็ดดำๆ คล้ายไข่กบ เป็นแพอยู่
- หลังจากเห็นสรรพคุณแล้ว เลยลองโรยเกลือป่นกินดู ปรากฏว่าอมเปรี้ยว อมหวาน มีกลิ่นหอมด้วย ก็กินได้ อร่อยดี ตอนนี้ถ้าเจอก็วิ่งเข้าหาแล้วครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น